Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm Spaghetti Napolitan – mì Ý kiểu xứ Phù Tang

(SGTT) – Ẩm thực Nhật Bản ngoài sự tinh túy truyền thống thì vẫn có những món ăn nước ngoài mang hơi thở xứ Phù Tang. Theo đó, Spaghetti Napolitan là phiên bản mì Ý được chế biến lại theo khẩu vị người Nhật với đa dạng các hương vị, thành phần nấu cùng.

Theo nhiều tài liệu về món ăn này thì nó bắt nguồn từ năm 1945, khi một vị chỉ huy người Mỹ tới thành phố Yokohama và đến khách sạn New Grand để dùng bữa. Lúc đó, người bếp trưởng Shigetada Irie suy nghĩ về một món ăn phương Tây nào đó để phù hợp với vị chỉ huy này. Cuối cùng ông chọn mì Ý và chế biến theo phong cách của mình. Từ đó, món Spaghetti Napolitan ra đời và dần dần trở thành một món ăn phổ biến tại Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, âm “L” và “R” đều có cách phát âm tương tự nhau nên nếu có du lịch Nhật Bản và chọn món ăn này trong thực đơn thì du khách thường thấy tên món ăn là Spaghetti Napolitan hoặc Spaghetti Naporitan.

Nguyên liệu chế biến món mì này giống như món mì Ý truyền thống, tức là gồm spaghetti, sốt cà chua. Tuy nhiên, với cách nấu theo như ông Shigetada Irie từng làm thì nó còn có thêm một số nguyên liệu như thịt xông khói (hoặc xúc xích), rau, nấm hay là phô mai bào vừa trang trí vừa làm dậy mùi món ăn hơn.

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, việc đầu tiên là sơ chế các loại rau củ như nấm, ớt chuông, hành tây và với xúc xích hay thịt xông khói thì xắt miếng vừa ăn. Tiếp đến, bắc chảo dầu nóng, cho xúc xích vào trước và áp chảo khoảng vài phút, khi thấy lớp vỏ chuyển màu nâu thì thêm rau củ vào xào. Khi thấy các nguyên liệu săn lại thì cho nước sốt vào trong 1-2 phút rồi tắt bếp, để ra đĩa riêng.

Đối với mì Ý, có một mẹo luộc để tránh dính mì là cho ít muối và dầu ăn trong lúc luộc. Thời gian luộc thì tùy vào khuyến cáo của nhà sản xuất (thông thường là 10 phút). Khi mì chín, vớt ra để ráo. Cuối cùng, đổ mì vào chảo và nấu cùng các nguyên liệu như rau, nấm và sốt cà chua. Muốn ngon hơn thì chuẩn bị thêm ít phô mai bào rắc lên để món ăn thêm dậy vị.

Dù là mì Ý truyền thống hay kiểu Nhật thì nguyên tắc thưởng thức vẫn giống nhau. Nghĩa là bạn sẽ dùng nĩa xiên vào sợi mì theo chiều thẳng đứng từ trên xuống rồi xoay theo chiều kim đồng hồ để tạo những cuộn mì lớn, nhỏ tùy thích. Ngoài ra, món ăn này có phần nước sốt cà chua khá nhiều nên cần thêm muỗng để múc phần nước sốt theo ý thích, tránh rơi nước sốt vào quần áo.

Nếu yêu thích vị truyền thống, mọi người vẫn có thể chọn mì Ý, nhưng với những biến tấu về nguyên liệu, tin chắc rằng, Spaghetti Napolitan sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị, nhất là những bữa trưa ngán cơm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối