Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Nhật Bản sẵn sàng cung ứng vốn cho dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam

(SGTT) – Tại buổi làm việc giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Nhật Bản hôm 11-3, đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, sẽ cung ứng vốn vào dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, cũng như các dự án hạ tầng khác mà Việt Nam đang chuẩn bị triển khai.
Tại buổi làm việc giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Nhật Bản, phía Nhật Bản cho biết sẽ cung ứng vốn cho dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Trong ảnh là một dự án đường sắt Việt Nam. Ảnh: Minh Hoàng

Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính Nhật Bản và lãnh đạo các đối tác Nhật Bản vào ngày 11-3 vừa qua, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực tài chính, theo TTXVN.

Tại đây, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin về dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với dự kiến tổng vốn đầu tư 67 tỉ đô la Mỹ, triển khai vào năm 2027. Trong đó, có khoảng 30% vốn sẽ được huy động từ vốn nước ngoài. Bộ mong mong muốn phía Nhật Bản sẽ tham gia cung ứng vốn cho dự án này.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, sẵn sàng tham gia vào dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, cũng như các dự án hạ tầng khác mà Việt Nam đang chuẩn bị triển khai.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ Tài chính Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi về tình hình hợp tác tài chính giữa hai nước trên một số lĩnh vực như thuế, hải quan, vay nợ, viện trợ, sử dụng nguồn vốn ODA. Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm, các giải pháp để tăng khả năng quản lý, hoạt động chuyên môn của các đơn vị chức năng.

Hai bộ trưởng còn trao đổi về hợp tác tài chính đa phương như trong khuôn khổ ASEAN+3, tập trung vào các lĩnh vực như sáng kiến đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM) và tài chính rủi ro thiên tai (DRF) để ổn định tài chính khu vực.

Cùng ngày, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với ông Masahiko Kato, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Mizuho.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Việt Nam cần nguồn vốn lớn, đặc biệt các nguồn tài chính để thực hiện mục tiêu đã được Chính phủ Việt Nam cam kết tại Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Masahiko Kato cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam. Ngân hàng Mizuho sẽ hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp này. Theo lãnh đạo Mizuho, ngân hàng này sẽ làm việc cụ thể hơn với Vietcombank để có thể cung cấp tín dụng xanh theo tiêu chuẩn ESG (môi trường- xã Hội và quản trị)…

Trúc Đào

1 BÌNH LUẬN

  1. Vốn Nhật Bản thì cũng tốt, tuy nhiên có hay không kèm điều kiện phải sử dụng công nghệ Nhật Bản? Công nghệ đường sắt cao tốc Nhật Bản chỉ chở khách, không đáp ứng nhu cầu chở hàng hóa lại yêu cầu chi phí vận hành bảo trì rất cao, đường sắt cao tốc của Việt Nam sẽ dễ biến thành cục nợ hàng năm mất cả chục tỷ USD để vận hành và bảo trì. Tốt nhất có lẽ là dùng công nghệ của Đức vừa chở hàng vừa chở được khách, lại có chi phí vận hành khá tiết kiệm, gần đây Siemens cũng nêu sẵn sàng chuyển giao một số công nghệ cho Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắt đầu mở bán vé tàu dịp lễ Quốc khánh 2-9

0
(SGTT) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã mở bán vé tàu nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành...

Nghiên cứu đầu tư đường sắt Bắc – Nam tốc độ...

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam cần được thiết kế với công năng phù...

Phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường...

0
(SGTT) - Đến năm 2025 vẫn duy trì mô hình Công ty mẹ – Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là Công ty...

Thông hầm đường sắt Chí Thạnh từ trưa 31-5

0
(SGTT) -  Sau 10 ngày bị gián đoạn do xảy ra sạt lở tại hầm đường sắt Chí Thạnh, từ trưa 31-5, ngành đường...

Chưa xác định được thời hạn thông hầm đường sắt Chí...

0
(SGTT) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã chuyển tải 2.700 hành khách của 12 đoàn tàu bằng ô tô giữa...

Sẽ có chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên từ...

0
(SGTT) - Lãnh đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ có chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên...

Kết nối