Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Người dân TPHCM ồ ạt đi đổi bằng lái xe

(SGTT) – Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM), cho biết tình trạng người dân liên tục đến đổi bằng lái chỉ mới diễn ra vài ngày qua. Theo ông Quang, hiện chưa có quy định bắt buộc đổi bằng lái xe từ loại giấy sang loại nhựa nên người dân vẫn có thể sử dụng bằng lái cũ.
Sáng 10-10, trụ sở Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (thuộc Sở Giao thôn Vận tải) trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM đông nghẹt người đến nộp hồ sơ đổi bằng lái giấy sang loại thẻ nhựa. Nguyên nhân là do lo ngại sẽ gặp khó khăn khi dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo được thông qua. Theo dự thảo, các giấy phép lái môtô không thời hạn bằng vật liệu giấy được cấp từ năm 1995 đến tháng 7-2012 sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ nhựa.
Trong hơn 30 phút quan sát, phóng viên KTSG Online ghi nhận hàng chục lượt người ra vào để hỏi cách thức đổi bằng lái. Nhiều người chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhưng do chưa đăng ký lịch trước nên phải hẹn lịch và quay trở lại sau. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ liên tục hướng dẫn người dân các thủ tục cần thiết và cách đăng ký lịch nộp hồ sơ.
Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, cho biết tình trang người dân đến đổi bằng lái chỉ mới diễn ra vài ngày qua. Theo ông Quang, hiện chưa có quy định bắt buộc bằng lái loại giấy sang loại nhựa nên người dân vẫn có thể sửa dụng bằng lái cũ. “Hiện mỗi ngày thành phố đổi hơn 1.500 bằng lái cho người dân và để tránh mất thời gian chờ đợi người dân có thể liên hệ qua tổng đài 1081 để hẹn lịch trước”, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe thông tin.
Do số lượng người đến các điểm nhận hồ sơ đổi bằng lái tăng cao nên một số người dân lưu lại các thủ tục hồ sơ để về nhà chuẩn bị. Hiện hồ sơ xin đổi bằng lái từ loại giấy sang loại nhựa gồm đơn đề nghị đổi bằng lái, bản photo bằng lái và căn cước công dân, giấy khám sức khoẻ và 135 ngàn đồng lệ phí.
Tại điểm nhận hồ sơ đổi bằng lái số 111 đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM cũng đông nghẹt người dân đến nộp hồ sơ xin cấp đổi bằng lái xe loại nhựa. Tại địa chỉ này người dân không cần phải hẹn lịch trước nên lượng người kéo nộp hồ sơ đến đông hơn. Ngoài 2 địa điểm trên, người dân có thể đến số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, TPHCM để nộp hồ sơ đổi bằng lái.
Nhân viên khuyến cáo người dân có thể đổi bằng lái qua hình thức trực tuyến nhưng phần lớn người dân quen với việc nộp hồ sơ thủ công hơn.
Tại một số thời điểm do lượng người tập trung quá đông nên gây ra tình trạng quá tải.

Trước tình trạng người dân ồ ạt đi đổi giấy phép lái xe ở TPHCM những ngày vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam khuyến cáo những người cần tích hợp thông tin bằng lái vào tài khoản VNeID có thể đi đổi ngay, trong trường hợp chưa cần thiết thì chờ Luật ban hành.Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, hiện nay chưa có văn bản nào quy định người dân phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa. Những người cần tích hợp thông tin bằng lái vào tài khoản VNeID có thể đi đổi ngay, những trường hợp còn lại thì chưa cần.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kinh tế Sài Gòn Online: Tuổi mới – giao diện mới...

0
(SGTT) - Nhân kỷ niệm 16 năm thành lập (3/1/2008 – 3/1/2024), Tạp chí Kinh tế Sài Gòn điện tử ra mắt giao diện...

33,5 triệu giấy phép lái xe trùng khớp cơ sở dữ...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đến nay cơ quan này đã hoàn thành việc chia sẻ dữ liệu giấy...

Đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn trong đổi giấy...

0
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đường bộ rà soát, khắc phục các khó khăn liên quan tới việc đổi giấy phép...
Các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: PC 08

Các bước đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe quốc...

0
(SGTT) - Hiện người dân khi có nhu cầu xin cấp đổi bằng lái quốc tế có thể đến Tổng cục Đường bộ Việt...

Bản tin ngày 15-1: Tại TPHCM, người mới cấp bằng lái...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải về góp ý sửa đổi bổ sung một số...

Ngày 13-10, thêm 3.461 ca mắc mới Covid-19

0
(SGTT) – Theo thông tin từ bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 13-10, nước ta ghi nhận...

Kết nối