Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Nắng nóng kéo dài, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị trường học đổi thời khóa biểu

(SGTT) – Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã đề nghị các trường điều chỉnh thời khoá biểu và các hoạt động để phù hợp với thời tiết nắng nóng hiện nay.
Các trường hạn chế các hoạt động xếp hàng điểm danh trong thời điểm nắng nóng. Trong ảnh là học sinh tại một lớp học. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã đề nghị hiệu trưởng các trường lưu ý về việc điều chỉnh thời gian học, lượng hoạt động trong môn giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh và các hoạt động ngoại khóa sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề nghị các trường hạn chế các hoạt động xếp hàng điểm danh, xếp hàng lên lớp trong thời điểm nắng nóng để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh.

Một số giải pháp mà các trường đã áp dụng như bảo trì hệ thống máy lạnh, kiểm tra hệ thống quạt; cung cấp đủ nước uống, tạo điều kiện cho học sinh có thể sử dụng nước lạnh mọi nơi… cần được thực hiện tốt. Nếu có hoạt động ngoài trời, nhà trường sắp xếp cho học sinh được học trong lớp hoặc trong khu vực bóng mát; đặc biệt không để học sinh tập những động tác nặng.

TTXVN dẫn thông tin từ bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú của bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, thời tiết nắng nóng khiến trẻ em có nguy cơ cao bị sốc nhiệt. Đề phòng chống tình trạng này, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ chơi quá lâu dưới thời tiết nắng nóng. Nếu phải hoạt động ngoài trời, trẻ cần tránh những thời điểm nhiệt độ môi trường tăng cao và tia cực tím hoạt động mạnh trong ngày (khung giờ từ 10:00-14:00 giờ), thời gian hoạt động ngoài trời không quá 60 phút/ngày.

Cùng với đó, việc cung cấp đủ nước, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin cho cơ thể cũng rất cần thiết để tránh nguy cơ sốc nhiệt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 ngày 15-4 và 16-4, khu vực Nam bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Còn Tây Nguyên có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm phổ biến 40-45%. Một số nơi khác trên cả nước cũng có tình trạng nắng nóng gay gắt. Trung tâm đưa ra cảnh báo nắng nóng ở các địa phương có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Châu Á tiếp tục chịu tác động nặng nề của thời...

0
(SGTT) - Các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn sẽ tiếp tục hoành hành ở châu Á trong thời gian sắp tới, nhưng...

Mưa ‘trắng trời’ xuất hiện nhiều nơi ở TPHCM

0
(SGTT) - Trưa ngày 7-5, nhiều quận, huyện tại TPHCM đã có mưa lớn. Trận mưa này kéo dài hơn so với những cơn...

Nắng nóng gay gắt, công viên nước kín khách

0
(SGTT) - Trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều người đã vào các công viên nước để...

TPHCM sẽ ưu tiên vốn xây thêm 4.500 phòng học

0
(SGTT) - Từ đây đến năm 2025, TPHCM sẽ tập trung vào giải quyết những vướng mắc về quỹ đất, ưu tiên bố trí...

Mùng 3 Tết thầy

0
(SGTT) - Hơn 10 năm qua, lớp chủ nhiệm đầu tiên của thầy Lê Hữu Phúc vẫn giữ truyền thống "mùng 3 Tết thầy"...

Giấy chứng nhận nghề: cẩn trọng để không trở thành sự...

0
(SGTT) - Khi soạn thảo Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến đưa quy định nhà giáo phải có giấy...

Kết nối