Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Học sinh lên tiếng vì động vật hoang dã

A.I

(SGTT) – Thuyết trình, viết, vẽ và diễn kịch với nội dung hướng đến bảo vệ các loại động vật hoang dã nguy cấp đã được hơn 300 học sinh và giáo viên thuộc 9 trường THPT lân cận Vườn Quốc gia Cát Tiên tham gia trong cuộc thi “Nói thay những loài muốn nói”.

Tác phẩm đoạt giải Nhất phần thi vẽ của trường THPT Tôn Đức Thắng được giới thiệu trong cuộc thi. Ảnh: Xuân Định

Cuộc thi “Nói thay những loài muốn nói” mùa 1 diễn ra trong hai ngày từ ngày 21-1 đến 22-1 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Với bức tranh có chủ đề “Lên án hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép”, 4 học sinh Trương Thị Mỹ Linh, Vũ Thị Bảo Quỳnh, Nguyễn Thị Trà My và Vũ Thị Bảo Quỳnh đã giành giải Nhất phần thi vẽ, đồng thời góp công lớn giúp đội thi của Trường THPT Tôn Đức Thắng (Tân Phú, Đồng Nai) đoạt ngôi quán quân tại cuộc thi.

Họa sĩ Thắng Lê, thành viên Ban giám khảo trao giải cho thí sinh Vũ Thị Bảo Quỳnh, đại diện đội thi vẽ của trường THPT Tôn Đức Thắng. Ảnh: Xuân Định

Trong phần thuyết trình về ý nghĩa của tác phẩm, em Vũ Thị Bảo Quỳnh cho biết: “Vì lợi nhuận, vì lợi ích cá nhân, con người cứ thế vô cảm mà không ngó ngàng đến sự đau đớn kiệt quệ của các “nạn nhân” vô tội. Vì đồng tiền, con người không biết rằng việc săn bắt các động vật hoang dã là bước khởi đầu cho việc sinh cảnh của các loài bị suy giảm và chia cắt, hệ sinh thái bị phá hủy, gây ra các hệ lụy như: thiên tai, động đất, cháy rừng… Và con người phải gánh chịu những hậu quả do chính mình gây ra”.

Họa sĩ Thắng Lê, thành viên Ban giám khảo nhận xét tác phẩm đoạt giải Nhất: “Các thí sinh trường THPT Tôn Đức Thắng có kỹ năng vẽ, khả năng dựng hình rất tốt. Nội dung của bức tranh cũng đã lột tả thông điệp mà các em hướng tới, hãy ngừng săn bắn, buôn bán các động vật hoang dã vô tội trước khi mọi chuyện là quá muộn”.

Các thí sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng đang vẽ tranh để tham gia cuộc thi “Nói thay những loài muốn nói” . Ảnh: Xuân Định

Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh được thể hiện tiếng nói của mình vì thiên nhiên, cuộc sống và nhất là gì các loài động vật hoang dã, cuộc thi còn giúp các em trau dồi kiến thức, tự tin bảo vệ quan điểm, dám nghĩ, dám thể hiện.

Thầy Nguyễn Văn Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Đức Thắng cho biết, ông hy vọng cuộc thi được tổ chức hằng năm tại Cát Tiên để các trường có cơ hội được giao lưu, học hỏi về các kiến thức liên quan đến đến công tác bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã.

Cuộc thi “Nói thay những loài muốn nói” do Cát Tiên phối hợp với các đơn vị Speaking for the Planet, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đồng tổ chức, với nguồn kinh phí được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông qua dự án VFBC, ngân hàng HDbank, Công ty Menard, Quỹ Bella Love. Cuộc thi có sự tham gia của hơn 300 học sinh và giáo viên thuộc 9 trường THPT trên địa bàn 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước.

Trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với diện tích 71.187 ha, được bao quanh bởi hơn 80 km sông Đồng Nai, chứa đựng nguồn gien đa dạng sinh học phong phú, Vườn quốc gia Cát Tiên có chức năng quan trọng trong việc kiến tạo hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học khu vực Đông Nam bộ.

Đinh Nam 

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Vớt rác bằng… thuyền làm từ rác

0
(SGTT) - Hơn 1.200 vỏ chai nhựa thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM được các bạn trong nhóm Sài Gòn...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Khi du khách ‘say’ cùng lễ Pơ Thi ở làng du...

0
(SGTT)  - Về Tây Nguyên vào những ngày tháng 3 này, các bản làng nơi đây đang bước vào lúc “ăn năm uống tháng”...

Cùng doanh nghiệp lữ hành định hình ‘du lịch có trách...

0
(SGTT) - “Được cho là ‘ngành công nghiệp không khói’ nhưng du lịch vẫn có thể xấu đến môi trường tự nhiên. Rác thải,...

Khi du lịch không chỉ tận hưởng mà còn ‘cho đi’

0
(SGTT) - Chị Linh Lê, một doanh nhân kinh doanh văn phòng phẩm ở TPHCM mấy hôm nay tất bật gọi điện, chat với...

Kết nối