Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Mùng 3 Tết thầy

A.I

(SGTT) – Hơn 10 năm qua, lớp chủ nhiệm đầu tiên của thầy Lê Hữu Phúc vẫn giữ truyền thống “mùng 3 Tết thầy” và xem đây là ngày họp mặt bạn bè đầu năm mới.

Hàng năm, vào ngày mùng 3 Tết, thầy giáo Lê Hữu Phúc (40 tuổi) giáo viên Trường THPT Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng lại chào đón các thế hệ học trò về thăm hỏi và chúc Tết. Trong đó, có một lớp học, hơn 10 năm qua đều đặn đến nhà thầy, đó là 10T2, do thầy Phúc chủ nhiệm năm 2013.

Không còn là những cô cậu học sinh năm nào, học trò của thầy Phúc giờ đây đã trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà báo, nhà giáo…

Thầy Phúc (nam áo đỏ hàng trên) chụp ảnh cùng các học trò lớp chủ nhiệm đầu tiên vào dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.

“Năm khi mới lên lớp 10, chúng tôi là những đứa trẻ từ các trường học cấp 2 vùng ven mới ra thị xã. Thầy Phúc khi ấy làm chủ nhiệm, thầy là người kết nối lớp chúng tôi lại với nhau. Tôi yêu quý và kính trọng thầy vì sự gần gũi, thân thiện với học trò. Ngày mùng 3 Tết đầu tiên năm đó, những cô cậu học sinh 10T2 hẹn nhau đi chúc Tết các thầy cô giáo thân thiết đã dạy dỗ, và điểm đến tụ họp cuối cùng sẽ là nhà thầy Phúc. Truyền thống đó được gìn giữ đến tận bây giờ đã được 10 năm qua”, chị Nguyễn Nguyệt Nhi (27 tuổi) cho hay.

Còn đối với Trần Tôn Bảo (27 tuổi), ngày họp lớp mỗi năm luôn là ngày quan trọng với anh. “Vào ngày Mùng 3, lớp chúng tôi thường hẹn nhau để đi chúc Tết, thăm hỏi thầy. Đây cũng là dịp để bạn bè ngồi lại trò chuyện, kể cho nhau nghe về công việc, cuộc sống trong năm qua. Dù không đủ mặt các bạn như khi còn đi học, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau, mỗi năm vẫn cố gắng sắp xếp công việc, gia đình để tham gia”, anh Bảo chia sẻ.

Thầy Lê Hữu Phúc (áo đỏ), cho biết: “Thầy không đặt nặng vấn đề thành tích, chỉ mong các em có thật nhiều kỹ năng sống càng tốt”.

Thật vậy, lớp 10T2 ngày nào giờ đây có người đã lập gia đình, có con cái và sự nghiệp. Với thầy Lê Hữu Phúc, được chứng kiến sự trưởng thành của học trò là niềm hạnh phúc lớn nhất của nhà giáo.

“Những năm tháng khi được ngồi ở lớp học của thầy Phúc, tôi đã được học không chỉ là kiến thức mà còn là những bài học làm người, thầy chỉ dạy cho chúng tôi từng đôi chút để “trưởng thành” hơn. Năm nào cũng vậy, dù mỗi đứa trong lớp đều bận rộn với cuộc sống riêng, nhưng hễ mùng 3 đều cố gắng thu xếp đến nhà thầy để chút Tết, tâm sự cùng thầy đôi chút, tuy không lâu nhưng chúng tôi luôn cảm thấy sự gần gũi và ấp áp khi cạnh thầy”, Lê Thị Ánh Thi, lớp trưởng 10T2 cho biết.

“Mỗi năm, ngày mùng 3 Tết tôi luôn rộng cửa để chào đón các em. Dù các em đang ở đâu, làm gì vẫn sắp xếp tụ họp về ngôi nhà của tôi. Tôi rất cảm kích và trân quý tình cảm mà các em đã dành cho mình”, người thầy chủ nhiệm nói.

Theo thầy Phúc, dù các em đang làm công việc gì, có thành công trong sự nghiệp hay không thì với thầy mỗi học trò luôn là niềm tự hào. Vì thầy tin rằng các em đang hết mình để sống tốt, có ích cho xã hội.

“Tôi hy vọng rằng, mỗi năm được gặp lại càng nhiều gương mặt càng tốt. Các em hãy xem như đây là cuộc gặp gỡ đặc biệt. Sau một năm bôn ba, vất vả cho công việc, thầy trò chúng ta ngồi lại cùng viết tiếp cho kỷ niệm, cho thân tình, tương lai”, thầy Phúc gửi lời nhắn nhủ đến học trò.

Ngọc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề