fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Đầu bếp Nhi Nguyễn: 20 tuổi đã bắt đầu chinh phục nghề bếp

(SGTT) – Chị Nguyễn Trần Yến Nhi, 28 tuổi, sinh ra và lớn lên tại TPHCM, bén duyên và gắn bó với nghề bếp được 8 năm. Hiện chị đang là đầu bếp tự do chuyên về các món Âu.

Trở thành điểm tựa của cả nhà từ năm 20 tuổi

“Trước đây, gia đình tôi mở một căn tin nhỏ, ba tôi là thợ nấu ăn rất ngon, cũng vì vậy mà ngay từ bé tôi được quan sát và biết nấu ăn để phụ giúp gia đình”, chị chia sẻ. Đến năm 18 tuổi, chị gần như hoàn thành xong khóa học trung cấp nghề với chuyên ngành Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi gần tốt nghiệp, chị lại không tìm thấy niềm vui trong ngành học này. Lúc đó chị quyết tâm chuyển sang học làm bếp tại trường MINT International Culinary school, TPHCM.

Những ngày đầu chập chững bước vào nghề bếp, chị cho biết mình dường như không thể thích nghi được với môi trường làm việc. “Lúc đi học tôi chủ yếu tìm tòi về các món Việt, nhưng khi xin vào thực tập tôi lại chọn nhà hàng chuyên về các món Âu ở quận 1”, chị kể.

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và sử dụng hoàn toàn tiếng Anh khiến chị lúng túng vì không thể hòa nhập cùng mọi người. Công việc còn quá mới lạ, cùng với cường độ làm việc áp lực nhưng chị vẫn không thôi ý định chinh phục con đường làm bếp chuyên nghiệp.

“Lúc đó tôi rất tự ti về bản thân, nhưng lại tự nhủ phải hoàn thành xong kỳ thực tập này. Thế là tôi cố gắng quan sát và học hỏi dần dần mỗi ngày và thật may mắn khi có anh, chị đi trước tận tình giúp đỡ”, chị bồi hồi.

Chị Nhi (thứ 2, từ trái qua) luôn chiếm được tình cảm của các đồng nghiệp bởi nụ cười dễ mến và tinh thần hết mình vì công việc. Ảnh: Facebook nhân vật

Tuy nhiên, chưa được bao lâu, chị và gia đình mất điểm tựa khi phát hiện ba mình bị ung thư và qua đời sau đó 3 tháng. Chị tâm sự: “Giai đoạn đó, gia đình tôi rất chật vật về kinh tế, thành ra tôi phải đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình và lo cho em gái đi học”.

Chị bộc bạch thêm, cũng chính thời điểm đó, niềm đam mê với nghề bếp trong chị lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kể từ khi ba mất, chị lại càng quyết tâm duy trì công việc từ trước đến giờ của gia đình và thay ba chăm sóc gia đình cũng như lo cho em gái tiếp tục đến trường.

“Tôi nhớ tháng lương đầu tiên nhận được là 3,5 triệu đồng. Lúc đó mừng lắm, nhưng số tiền vẫn không đủ tiền học phí cho người em. Vì vậy, tôi tìm thêm một số công việc ngoài giờ để vừa học, vừa làm và trang trải cho gia đình lúc đó”, chị kể.

Giấc mơ đi nước ngoài và danh hiệu tại Top Chef Vietnam

“8 năm gắn bó với nghề bếp đã giúp tôi nuôi sống được bản thân và gia đình. Lúc đó tôi muốn được đi nước ngoài làm bếp, để học hỏi nhiều điều mới lạ và tăng thêm thu nhập trang trải cho gia đình. Nhưng điều kiện không cho phép, tôi vẫn thấy may mắn và có được niềm vui khi làm việc ở nhiều vị trí và nhà hàng tại TPHCM”, chị bày tỏ.

Làm nghề bếp vốn nhiều vất vả, như sức nóng trong bếp và cường độ làm việc liên tục khiến người thợ dễ kiệt sức. Nam đầu bếp đòi hỏi sức khỏe tốt, vậy nên phụ nữ muốn trở thành đầu bếp thì cần trau dồi sức khỏe nhiều hơn nữa để đảm nhận công việc này.

“Phụ nữ rất dễ bị tác động tâm lý, đôi khi rất mệt, hay những sự va chạm trong công việc cũng khiến tôi áp lực hơn bao giờ hết. Có những khi sức khỏe không được tốt, nhưng tôi vẫn phải tự nhủ bản thân luôn cố gắng để duy trì công việc”, chị kể.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng và kéo dài, chị quyết định chuyển sang công việc bếp tự do để linh hoạt trong thời gian, chăm sóc sức khỏe cũng như ấp ủ những dự án công việc mới. Chia sẻ về hành trình chinh phục con đường làm bếp chuyên nghiệp, chị kể về niềm vui khi mình may mắn đứng top 7 tại cuộc thi Đầu bếp thượng đỉnh (Top Chef Vietnam) năm 2019.

Chị Nhi và các thí sinh tại cuộc thi Đầu bếp thượng đỉnh (Top Chef Vietnam) năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị cho biết: “Lúc đầu tôi không tự tin tham gia, nhưng được một người anh đồng nghiệp động viên, nên đăng ký để có cơ hội học hỏi nhiều hơn. Sau hành trình nỗ lực, tôi lọt vào top 7 cuộc thi như một cột mốc chứng minh năng lực của mình”.

Món ăn ghi lại dấu ấn của chị trong chương trình là chả đùm, món ăn dân dã của Việt Nam. Bằng cách biến tấu và sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng như tiêu sọ Phú Quốc để tạo mùi, dùng nấm hương để tăng vị ngọt và độ dai, chị còn trộn nhiều loại thịt với nhau để tạo nên hương vị đặc biệt.

Chia sẻ về con đường nghề nghiệp này, chị cho biết phải đủ sự quyết tâm và kiên định thì mới gắn bó với công việc này, đặc biệt với nữ giới, bạn cần phải chuẩn bị một sức khỏe tốt để thích ứng với nghề nghiệp này. “Hãy luôn trau dồi bản thân mỗi ngày, từ kỹ năng đến kiến thức để bạn tỏa sáng theo chính cách của mình”, chị Nhi bày tỏ.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú...

0
Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt hàng như đồ chơi, đồ trang trí, bánh Trung...

Bữa sáng Sài Gòn: Qua quận 7 nghe cô chủ Hải...

0
(SGTT) - Nhắc đến ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ - Hải Phòng - là nhắc đến bánh đa cua, bánh mì que,...

Bữa sáng Sài Gòn: Hủ tiếu Thái đậm vị đất quận...

0
(SGTT) - Nếu yêu thích ẩm thực xứ sở chùa Vàng, mọi người có thể tìm đến quán ăn hủ tiếu Thái Lan Pi...

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 6 tháng thu hút 3,3...

0
(SGTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, du lịch Tây Ninh đã đón 3,3 triệu lượt du khách, vượt mức kế hoạch đề...

Khám phá ẩm thực Sài Gòn cùng Food Núp Hẻm

0
(SGTT) - Ẩm thực Sài Gòn luôn gợi nên sự tò mò cho thực khách dù là người bản địa hay du khách nơi...

Biến thể mới Covid-19 xuất hiện, người dân đua nhau mua...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 xuất hiện tại TPHCM khiến cho người dân không...

Kết nối