Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Nữ đầu bếp Thiện Thanh: Việc gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng sẽ làm được

Ẩm thựcDuyên ẩm thựcNữ đầu bếp Thiện Thanh: Việc gì nam giới làm được thì...
(SGTT) – Nghề bếp vốn vất vả và nhiều áp lực, thế nhưng với chị Nguyễn Thiện Thanh, 36 tuổi, quê ở Long An, một trong số ít nữ đầu bếp chọn con đường này gắn bó vẫn giữ trong mình tình yêu với nghề. Từ 4:00 mỗi ngày, chị Thanh đã bắt đầu công việc tại khách sạn Lotte Legend Saigon Hotel, quận 1, TPHCM.

Trên tay không biết bao nhiêu vết sẹo

Kể về cơ duyên gắn bó với nghề, chị Thanh cho biết: “Lúc đầu, tôi làm tạp vụ tại khách sạn Lotte Legend Saigon Hotel. Làm được một thời gian, tôi có cơ hội được gặp gỡ nhiều đầu bếp, được va chạm với công việc nhiều hơn, cũng chính lúc đó tôi quyết tâm đi học nghiệp vụ bếp để chinh phục con đường làm bếp chuyên nghiệp”.

Khoảng thời gian bắt đầu với nghề bếp đến nay, chị Thanh đã có 3 năm gắn bó. Mặc dù không quá dài nhưng trong đó cũng có nhiều câu chuyện buồn, vui. Chị Thanh bày tỏ: “Lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ làm nghề này vì làm đầu bếp rất vất vả, đi sớm về khuya, không cẩn thận có thể bị trượt ngã, phỏng tay bất cứ khi nào”.

Đều đặn mỗi ngày vào lúc 3:30, chị Thanh đã thức dậy bắt đầu công việc. Công việc kéo dài đến 12:30, chị tiếp tục làm thêm ở ngoài để trang trải cuộc sống. Chị cho biết: “Công việc ở nhà hàng tuy đủ nuôi sống bản thân nhưng làm thêm việc ở ngoài thì tôi tìm thấy sự tự do, và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ để bản thân ngày càng hoàn thiện”.

Thường đầu bếp chủ yếu là nam giới, nhưng chị Thanh là một trong số ít đầu bếp nữ gắn bó với công việc, nhất là ở khâu bếp nóng. “Việc gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng sẽ làm được. Bây giờ ai cũng bình đẳng như nhau, vậy nên không có gì là rào cản với phụ nữ”.

Cứ đều đặn mỗi ngày, vào lúc 4:00, chị Thanh đã bắt đầu công việc của mình tại khách sạn Lotte Legend Saigon Hotel. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị cho biết thêm, việc tiếp xúc với bếp nấu thực sự rất nóng và mệt, không gian chế biến cũng không quá rộng rãi, vậy nên người đầu bếp phải thực sự cẩn thận để đảm bảo an toàn cho mình. “Bây giờ đôi bàn tay của tôi không biết bao nhiêu vết sẹo, nhiều khi khách quá đông, bất cẩn nên đứt tay, bị phỏng là chuyện bình thường”.

Chia sẻ về động lực làm mình không chùn bước trước khó khăn, chị cho rằng gia đình chính là điểm tựa vững chắc để mình không ngừng cố gắng. “Những trở ngại, vấp ngã trong cuộc sống khiến tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Không may mắn như bao người, tôi không được ở gần gia đình, nhưng chính điều đó lại thôi thúc tôi chăm chỉ làm việc để cuối tuần về nhà, được bên cạnh những người yêu thương”.

Canh chua cá kho tộ như “món ăn” cuộc đời mình

Với môi trường làm việc hiện tại, chị Thanh hiện đang chuyên về chế biến các món ăn theo phong cách Á – Âu. Mặc dù thời gian đầu gặp phải không ít bỡ ngỡ, nhưng chị cho biết mình luôn cố gắng học hỏi và đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu.

“Các món Á – Âu mang trong mình hương vị riêng và đặc biệt là cách trang trí bắt mắt. Một trong số những món ăn tôi thấy ấn tượng nhất chính là món chef salad”. Chị kể, món ăn được kết hợp với sốt làm theo phong cách châu Âu, nhưng chị đã biến tấu hương vị theo khẩu vị người Việt nhằm giúp nó có vị riêng và ấn tượng hơn hẳn.

Chị Thanh bày tỏ: “Tôi pha trộn thêm dưa gang vào trong nước sốt. Cách làm này giúp sốt có được hương vị riêng, lại không béo ngậy, ăn cùng với salad sẽ hài hòa, không gây ngán, mà còn tốt cho sức khỏe”.

Kể về “thành tích”, chị hồ hởi cho rằng cách đây không lâu, mình vừa đạt được giải xuất sắc món ăn định vị thương hiệu Đà Lạt tại cuộc thi xác lập Kỷ lục 100 món ăn Đà Lạt tổ chức ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng. “Mình thực sự rất bất ngờ vì đây là lần đầu tiên tham gia một cuộc thi lớn như vậy, rất nhiều đầu bếp tài năng tham gia, hơn nữa số đầu bếp nữ rất ít,  khi hay tin đạt giải mình thực vỡ òa”.

Chị Thanh và món ăn dự thi của mình tại cuộc thi xác lập Kỷ lục 100 món ăn Đà Lạt tổ chức ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng vừa qua. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy làm việc và đang phát triển các món ăn theo phong cách Á – Âu, nhưng với chị Thanh, món ăn để lại dấu ấn mạnh mẽ trong mình chính là món canh chua cá kho tộ. Chị chia sẻ: “Đây là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, hầu như ai là người Việt cũng đều thích. Đó cũng làm món ăn gắn bó với gia đình của tôi từ khi còn bé”. Trong canh chua có rất nhiều hương vị, có chua, ngọt, mặn nhưng hài hòa cùng nhau, chị bộc bạch đó cũng giống như hương vị cuộc sống với nhiều sắc màu.

Chia sẻ về niềm vui lớn nhất mà chị gắn bó với nghề, chị Thanh bộc bạch: “Điều tự hào nhất chính là chiến thắng được bản thân mình. Tôi đã vượt qua rào cản của một đầu bếp nữ và mạnh mẽ chinh phục được những điều mà chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ làm được”.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin cho Chishuru

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc), nữ đầu bếp người Nigeria - Adejoké Bakare – vừa “hái” sao Michelin thành công vào ngày 5-2-2024. Đầu bếp 31 tuổi tạo nền ẩm...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp thân hữu về chuyện nghề, chuyện đời. Nghe đầu bếp Việt kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9 Tìm...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc gia

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn tìm cách rẽ hướng lập nghiệp ở thành phố xa lạ. Qua nhiều thăng trầm, anh đã trở thành bếp trưởng của một tập đoàn...