fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Đầu bếp Tô Thanh Hùng: Chỉ khi nấu ăn, tôi mới như tìm lại chính mình

(SGTT) – “Nhìn lại những gian nan, thử thách đã từng đi qua, bản thân không ít lần muốn từ bỏ công việc. Thế nhưng chỉ khi nấu ăn, tôi như tìm thấy chính mình, mọi mệt mỏi dường như đều xua tan”, đầu bếp Thanh Hùng chia sẻ.

Anh Tô Thanh Hùng, 37 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình và hiện đang là Tổng bếp trưởng tại Hệ thống Nhà hàng Ớt Đỏ, Tân Bình, TPHCM.

Trở thành đầu bếp dù gia đình có truyền thống quân đội

Năm 4 tuổi, anh đã cùng gia đình chuyển từ quê nhà Bình Phước lên Sài Gòn và sinh sống đến hiện nay. Mặc dù gia đình có truyền thống về ngành quân đội nhưng anh lại yêu thích công việc đầu bếp. “Lúc trước, gia đình còn cơ cực, không được ăn những món ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thấy ba mẹ vất vả, tôi ấp ủ mơ ước được tự tay chế biến những món ngon cho gia đình thưởng thức. Mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp cũng được nhen nhóm từ đó”, anh Hùng tâm sự.

Với ước mơ giản dị nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, năm 2002 anh xin theo học nghề bếp tại Nhà hàng Làng nướng Đồng Quê, quận Tân Phú. Thấm thoát sáu năm miệt mài học nghề bếp ở nhiều nơi, vào năm 2008 anh đã có cơ duyên được làm việc tại một nhà hàng chuyên món ăn Thái Lan với vị trí bếp chính.

Nhìn lại quãng thời gian học nghề, anh tâm sự, dường như mình không có thời gian để dành cho gia đình, bạn bè kể cả việc xem tivi cũng không có. Đi làm từ sáng sớm đến chiều tối mới về nhà. Chưa kể là không gian làm ở bếp rất nóng, khá là chật, đi đứng khó khăn, nếu bất cẩn một chút là có thể làm đổ đồ.

Kể về bước ngoặt “lên chức” ở nhà hàng Thái Lan, anh cho biết, lúc đầu cảm thấy rất áp lực bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng may mắn được các anh, chị đi trước chỉ dạy và định hướng nên cũng mau chóng hòa nhập và hoàn thành tốt công việc.

Chỉ khi thực khách được thưởng thức món ăn ngon thì người đầu bếp mới thấy công việc làm bếp của mình thêm ý nghĩa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thế rồi, để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, muốn tạo thêm thử thách cho bản thân anh có bước chuyển mình qua nhiều vị trí khác nhau tại các nhà hàng lớn trên địa bàn TPHCM như Hương Cau, Vườn Lan, Leon, Hương Rừng và cột mốc gần nhất là chính thức trở thành Tổng bếp trưởng Hệ thống Nhà hàng Ớt Đỏ vào tháng 6-2020.

“Hạnh phúc hơn là tôi đã chứng minh cho gia đình, người thân hiểu được và đồng cảm với đam mê của mình. Đến giờ, gia đình đã hết mình ủng hộ nghề nghiệp đáng quý của tôi”, anh Hùng hào hứng khi nhắc về những người thân yêu trong gia đình.

Nỗi lòng người tổng bếp trưởng

Chia sẻ về công việc hiện tại, anh Thanh Hùng cho biết với vị trí Tổng bếp trưởng tại Hệ thống Nhà hàng Ớt Đỏ, anh phải chịu trách nhiệm giám sát hoạt động vận hành tổng thể quy trình cũng như nhân sự toàn hệ thống nhà hàng. Ngoài ra, anh còn giám sát toàn bộ menu và định lượng theo quy trình nhất định. Những cuộc họp quan trọng với chủ đầu tư anh cũng cùng tham gia để hoạch định chiến lược phát triển cũng như giúp nhà hàng ngày càng phát triển hơn.

Do đã có kinh nghiệm quản lý bếp ở những nhà hàng trước nên anh cũng không gặp nhiều khó khăn khi về Ớt Đỏ. Ngoài ra, anh em đầu bếp cũng có chung tinh thần hết mình cho công việc với quan niệm mình mang đến món ăn ngon cho thực khách thì sẽ tạo được dấu ấn trong lòng họ, nhà hàng cũng sẽ kinh doanh tốt hơn.

Có một kỷ niệm vui với anh em đầu bếp mà anh nhớ mãi là lần cùng mọi người đi thi nấu bánh chưng nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 và đạt được một số giải thưởng có ý nghĩa như “giải gói bánh chưng đẹp”, “giải đồng đội”, “giải khuyến khích”. Vui hơn nữa là cảm giác được thả mình vào những giai điệu, nghêu ngao hát hò cùng anh em bên cây đàn guitar, vốn là người bạn âm nhạc mà anh luôn mang theo bên mình.

Anh Thanh Hùng tại một cuộc thi nấu ăn tổ chức ở Phú Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thế nhưng, nghề bếp cũng như những ngành nghề khác, đều có sự cạnh tranh trong công việc. Những lúc này, thay vì tranh cãi thì anh thường lắng nghe mọi người, mọi việc xung quanh và dung hòa để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Niềm tự hào dân tộc qua từng món ăn

Đến nay anh Hùng đã có 20 năm gắn bó với công việc và trải qua nhiều môi trường làm việc khác nhau, đươc hỏi học và tự tay chế biến nhiều món ăn từ Âu, Thái, Hoa. Thế nhưng, tình yêu dành cho những món ăn Việt Nam vẫn luôn trọn vẹn và khiến anh say mê nhất. Anh Hùng cho biết, ẩm thực Việt có những món ăn rất tuyệt vời, thậm chí nhiều nước trên thế giới phải tới Việt Nam để học hỏi. Chằng hạn như món gỏi cuốn, ở nước ngoài họ sử dụng công thức chính của Việt Nam, chế biến lại khẩu vị cho phù hợp rồi bán ở khắp nơi.

“Ẩm thực Việt thể hiện tính cách, văn hóa của người Việt nên tôi thật sự yêu thích. Chỉ cần nhìn qua món ăn, bạn sẽ thấy sự chịu thương chịu khó, đời sống của người Việt qua mỗi món ăn”, anh Hùng bày tỏ. Hơn nữa từ lúc mới vào nghề, bản thân anh đã có khoảng thời gian dài được học hỏi và tiếp cận với món Việt, tình cảm và sự gắn bó với các món ăn quê nhà cũng là một trong những lý do khiến anh theo đuổi ẩm thực Việt Nam.

Đến hiện tại, anh đang theo đuổi dòng ẩm thực đương đại, qua sự kết hợp nhiều nền văn hóa khác nhau để tạo nên một món ăn vừa ngon lại vừa mới lạ. Cụ thể như với món cá hồi áp chảo sốt cà chua, so với khẩu vị của người Việt, người chế biến chỉ sử dụng những gia vị thông thường như cà chua, tiêu, ớt,.. Tuy nhiên khi biến tấu, anh Hùng kết hợp với các loại sốt từ nước ngoài, lá thảo dược để tạo hương vị đặc trưng. Thêm nữa, anh ướp tiêu, muối lên miếng cá để tạo độ giòn. Cả cách trang trí, người làm sẽ bố trí về màu sắc, hình thức giúp món ăn trông sinh động và đẹp mắt hơn.

Một trong những món ăn mà anh Hùng cảm thấy tự hào nhất là món lẩu cá lóc chuối xanh. Anh chia sẻ cách nấu đặc biệt của mình: “Để nấu món này cho ngon, tôi chọn chuối đã gần chín để nước lèo có độ ngọt, mềm và thơm hơn. Nước lẩu tôi cho thêm cơm mẻ, do tự tay nuôi và có thêm cơm gạo thay vì nước lèo trong thông thường”.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Hùng mong muốn đem những gì mình học được làm được phát triển ngành ẩm thực nước nhà, cũng như giới thiệu cho bạn bè khắp nơi về nền văn hóa đa dạng và lối sống giản dị chân thành của người Việt qua món ăn Việt Nam.

Uyển Cầm ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hành trình “bỏ phố về quê” trở thành YouTuber ẩm thực...

0
(SGTT) - Không xô bồ cũng chẳng vội vã, kênh YouTube của anh chàng nông dân Tô Tiểu Tường giờ đây đã trở thành...

Đầu bếp Lê Châu Trung: Từng bỏ nghề giữa chừng đến...

0
(SGTT) – Anh Lê Châu Trung, 35 tuổi hiện đang là Bếp trưởng Nhà hàng Vườn Bia The 90’s (TPHCM), ngụ tại quận 11...

Tìm hiểu về 3 đầu bếp lưu giữ truyền thống bằng...

0
(SGTT) - Đối với những người đầu bếp dành tình yêu sâu nặng cho ẩm thực truyền thống, các món ăn không chỉ nuôi...

Đầu bếp Huỳnh Thành Quí: Khắc phục ngoại hình “nhỏ nhắn”...

0
(SGTT) - Anh Huỳnh Thành Quí sinh năm 1993, hiện đang là bếp trưởng tại Nhà hàng Hầm Rượu Đức – Pháp Hoàng Gia,...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH