fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Chạy marathon “thuận theo tự nhiên” cho người mới bắt đầu

(SGTT) – Anh Nguyễn Văn Long hiện là huấn luyện viên môn chạy bộ chia sẻ các kỹ thuật chạy marathon, bên cạnh việc tập luyện đúng phương pháp cùng sự nỗ lực của runner (người chạy bộ) trên đường đua.

Anh Nguyễn Văn Long, sinh sống ở TPHCM cho biết hiện tại trong chạy bộ đường dài chuyên nghiệp hay phong trào thì vận động viên đều chọn cho mình một kỹ thuật chạy riêng ít bị chấn thương và tiêu hao năng lượng.

Anh Nguyễn Văn Long trên đường chạy. Ảnh: FBNV

“Hiện tại chưa có sự thống nhất về kỹ thuật chạy dài, bản thân tôi từng thử các kiểu chạy và gặp chấn thương nặng đến mức phải từ bỏ môn chạy. Nhưng vì đam mê và tương lai không thể gắn liền với nghề nông mãi nên tôi quyết tâm tìm ra những kỹ thuật chạy riêng phù hợp với cá nhân tôi, thuận theo tự nhiên”, anh nhấn mạnh.

Theo anh Long, kỹ thuật chạy hiện tại của mình chưa có sách vở nào ghi lại, nhưng với kinh nghiệm huấn luyện và thi đấu ở vị trí chuyên nghiệp, đạt nhiều thành tích khác nhau, anh cho rằng kỹ thuật của mình cũng sẽ phù hợp với đại đa số runner khác. Một số kỹ thuật được liệt kê ngắn gọn dưới đây.

– Đổ người: Cơ thể vận động viên phải giữ ở tư thế đổ góc 85 độ, người giữ thẳng từ đỉnh đầu xuống dưới gót chân. Trong quá trình chạy, người không gập bụng, đẩy bụng về trước.

– Đánh tay: Tay tập trung để vuông góc 90 độ ở cùi chỏ, đánh không cao hơn ngực, không thấp hơn thắt lưng quần, hai tay đánh vào giữa tâm người. Đặc biết phải đánh hai tay ôm sát vào hông, không đánh song song và không đẩy cùi chỏ ra ngoài khi đánh tay về sau.

– Vai: Vai khi đánh tay phải giữ và luôn luôn thả lỏng, không nâng vai lên khi chạy.

– Chân: Lúc chạy chân hạn chế nâng đùi cao vì tốn sức và nhanh mỏi, lưu ý đưa chân về trước lúc chân ở trên không, gối nằm sau gót, để chân đá về trước một cách tự nhiên không với tới chân về trước. Ở gối mở góc 150 độ, không phất gót chân cao sẽ làm nhanh mỏi chân và mất thời gian thu chân. Khi chân trước chạm đất thì gối luôn nằm trước gót.

– Bàn chân tiếp đất: Runner phải để gót chạm đất đầu tiên (dưới gót không phải sau gót), sau đó lăn từ gót qua bàn chân, đến mũi chân và tới đầu mũi. Khi tiếp đất như vậy sẽ giảm chấn, phản lực của gót lúc đầu tác động xuống đất, gót đã chuyển qua phần bàn chân, phản lực sẽ trở thành chỗ hỗ trợ lực để đẩy cơ thể về trước.

– Mắt: Mắt luôn nhìn thẳng về trước phạm vi 50 mét, không cúi đầu hay ngước đầu lên. Nếu cúi đầu xuống, runner lúc chạy sẽ làm căng phần sau gáy và gây khó thở, làm gập người lại ở phần bụng, thân trên đè lên gối, hoặc ngước đầu lên sẽ làm mỏi cổ, người thẳng đẩy bụng về trước là không nên.

Trong quá trình tham gia đường chạy, mỗi runner cần kết hợp các kỹ thuật lại sao cho phù hợp với bản thân, khi cơ thể đổ ở góc 85 độ thì làm cho người di chuyển về trước một cách tự nhiên không tốn quá nhiều sức, đồng thời khi gót tiếp đất sẽ tự chuyển qua bàn và mũi chân một cách tự nhiên. Theo anh Long, kỹ thuật chạy bộ không khác gì nhiều với đi bộ bình thường.

Runner trên đường chạy. Ảnh: NVCC

“Đi bộ luôn có một điểm chạm đất, còn chạy có thời gian hai chân ở trên không. Hiện tại giày chạy bộ đường nhựa của các hãng lớn như Adidas hay Nike phần giảm chấn và hỗ trợ lực nhiều nhất nằm ở gót, vì vậy gót giày là phần nặng nhất của đôi giày. Tôi hy vọng kỹ thuật của mình sẽ phù hợp với các vận động viên để họ chạy vui khỏe mà vẫn ít bị chấn thương nhất”, anh nói thêm.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

“Chạy cùng Sơn Phan”: U50 vẫn chưa muộn để bắt đầu

0
(SGTT) - Ở tuổi 44, anh Phan Đăng Sơn tìm đến thể thao khi nhận thấy cơ thể chỉ đi bộ 200 mét là...

Cô giáo mầm non chạy bộ vì học trò, “bon bon”...

0
(SGTT) – Sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn cùng nụ cười rạng rỡ, ít ai biết cô gái Diêu Phạm Hoàng Vy đam mê...

Nữ banker chạy Marathon bằng dép tiết lộ yêu chạy bộ...

0
(SGTT) – “Một lần nghe người bạn nói chỉ cần mỗi ngày chạy 10km thì có thể ăn thoải mái mà không cần kiêng...

Chú khủng long trên đường chạy: “Tôi muốn kéo mọi người...

0
(SGTT) – Nổi bật trên đường chạy với hình ảnh chú khủng long màu cam, anh Trần Minh Trí tiết lộ muốn đem năng...

Điểm qua một số giải chạy bộ trong tháng 6

0
(SGTT) – Trong tháng 6, những ai yêu thích chạy bộ có thể tham khảo qua ba giải chạy đường mòn và marathon diễn...

Anh kỹ sư văn phòng tham gia đường chạy SEA Games:...

0
(SGTT) – Là một gương mặt nổi bật trong làng chạy bộ, vừa qua anh Bùi Tuấn Lâm hiện làm nhân viên văn phòng...

Kết nối