Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: cuối tuần thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng với lẩu gà nấm đông cô

(SGTT) – Lẩu gà nấm đông cô tuy có công thức chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo và lôi cuốn, khiến bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngon mỗi khi thưởng thức.

Thịt gà là thực phẩm có thể nấu theo nhiều cách đa dạng như kho, hấp, nướng,… Trong đó, lẩu gà là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng bởi vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe. Để có một nồi lẩu gà nấm đông cô đúng vị thì cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Thế nhưng, đây là những thứ quen thuộc và dễ dàng tìm mua ở bất cứ khu chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Cách thực hiện món lẩu này cũng không quá phức tạp, chỉ cần làm đúng theo từng công đoạn và tốn chút thời gian là hoàn thành lẩu gà nấm đông cô ngon khó cưỡng.

Việc lựa gà đóng quan trọng để có được nồi lẩu gà nấm đông cô chất lượng và chuẩn vị. Cụ thể, muốn nước lẩu ngọt và thịt dai giòn sần sật sau khi hầm, nên chọn mua gà ta già hay gà chọi nguyên con còn sống và khỏe mạnh. Bước tiếp theo, sơ chế gà đúng cách, dùng muối chà sát phần thịt cả trong lẫn ngoài để loại bỏ mùi hôi khó chịu, rửa sạch, để ráo. Sau đó, lọc lấy thịt, đem ướp gia vị khoảng 30 phút rồi xào đến khi săn lại.

Phần nước dùng ngọt thanh, thơm phức được ninh trong nhiều giờ từ xương gà cùng xương ống heo là điểm thu hút của lẩu gà nấm đông cô. Sử dụng thêm củ cải, bắp ngọt và nấm đông cô để nấu nước lẩu sẽ giúp hương vị trở nên hài hòa và dịu nhẹ. Không những thế, thêm chút đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ sẽ làm nước dùng dậy mùi và đặc biệt hơn. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có ngay nồi lẩu gà nấm đông cô để đổi vị ngày cuối tuần.

Đối với rau nhúng kèm, lẩu gà nấm đông cô không hề “kén chọn” khi có thể kết hợp với nhiều loại. Một số loại nấm như bào ngư, kim châm, đùi gà… và rau tần ô, xà lách xoong, rau đắng đều thích hợp để ăn cùng lẩu gà nấm đông cô. Tùy theo sở thích cá nhân mà chọn bún hay mì để dùng với món lẩu này.

Cũng giống như các món lẩu khác, lẩu gà nấm đông cô ngon nhất khi ăn tới đâu, nấu tới đó. Vì thế, đặt nồi lẩu lên bếp nhỏ, cho thịt gà đã ướp vào trước, khi nước vừa sôi thì lần lượt cho nấm và các loại rau vào nhúng chín tới.  Bên cạnh đó, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon, cắt thêm vài lát ớt cay cay để chấm với thịt gà và rau sẽ làm hương vị món lẩu tăng thêm một bậc.

Nấm đông cô (nấm hương) là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Bên cạnh mùi vị đặc trưng, nấm đông cô còn chứa nhiều dưỡng chất có công dụng hỗ trợ giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, tạo kháng thể chống virus viêm gan B… Do đóm lẩu gà nấm đông cô với thịt gà mềm dai, nước dùng thanh mát chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo để bữa trưa cuối tuần thêm đặc sắc.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề