Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trưa nay ăn gì: lẩu cá cờ thơm ngon cho cả nhà thưởng thức vào cuối tuần

(SGTT) – Thay vì những món lẩu thông thường, lẩu cá cờ là gợi ý thú vị để chiêu đãi người thân, bạn bè vào bữa ăn cuối tuần. Món lẩu tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng hương vị đậm đà và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích.

Nhắc đến cá cờ (hay còn gọi là cá mũi kiếm) là nhắc đến loài hải sản quen thuộc với người dân miền Trung, thậm chí, nó còn được ví như một đặc sản của vùng này. Hiện nay, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon nên những món ăn từ cá cờ đã trở nên phổ biến khắp cả nước. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá cờ như canh chua cá cờ, cá cờ kho tộ, cá cờ chiên muối ớt… Trong đó, lẩu cá cờ là phổ biến nhất vì dễ làm, dễ ăn và dễ “nghiện”.

Thịt cá cờ không có vị tanh và xương dăm, cảm giác thưởng thức gần giống thịt gà nên được đánh giá là một trong những loài cá biển cao cấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cá cờ chỉ có ít chất béo mà lại giàu Omega-3, các loại vitamin, protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, cá cờ biển chứa nhiều DHA tốt cho não bộ và sự phát triển của trẻ nhỏ tương tự cá hồi.

Đối với nhiều người, việc mua nguyên liệu sẽ gặp khó khăn vì cá cờ ít khi xuất hiện tại các khu chợ. Tuy nhiên, có thể tìm mua cá cờ nguyên con hoặc từng phần tươi hay đông lạnh tại các siêu thị và các trang web bán thủy hải sản. Theo đó, giá bán cá cờ cắt khúc khoảng 220.000 đồng/kg; nguyên con loại 2-5kg giá 120.000 đồng/kg. Nấu lẩu cá cờ nên chọn phi lê là thích hợp nhất. Ngoài ra, các loại rau củ như măng chua, nấm rơm, nấm kim châm, bông bí bắp cải thường được chọn ăn kèm nhằm tăng sự thanh mát cũng như hương vị cho món lẩu.

Phần nước lẩu đậm đà chính là linh hồn của món ăn khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi sau khi thưởng thức. Đầu tiên, phi thơm tỏi và cho măng chua đã cắt khúc vào xào chín rồi múc ra để riêng. Tiếp tục, cho cà chua và nấm rơm vào xào mềm rồi thêm nước lọc và đun sôi. Cuối cùng, bỏ phần măng và tỏi đã xào trước đó vô nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho vừa ăn là hoàn thành. Nước lẩu có vị chua nhẹ cuốn miệng cùng màu vàng đẹp mắt, mùi thơm lừng quyến luyến khứu giác cộng thêm thịt cá cờ béo ngọt và măng chua giòn giòn.

Tùy theo sở thích mà lựa chọn bún hay mì để ăn cùng lẩu cá cờ. Bên cạnh đó, một chén mắm ớt cay cay chấm với thịt cá sẽ giúp món lẩu tròn vị và lôi cuốn hơn. Thịt cá cờ vốn đã thơm béo nên kết hợp cùng với măng chua đã tạo nên một món lẩu tuyệt vời với sự giao thoa giữa nhiều hương vị.

Ngày cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau và thưởng thức nồi lẩu cá cờ nghi ngút khói sẽ mang đến những phút giây vui vẻ và thoải mái sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề