Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Bí quyết giảm 15kg từ nhà vô địch giải việt dã tỉnh Gia Lai

(SGTT) – Giảm cân thành công và cải thiện sức khỏe nhờ chạy bộ, vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa đã chia sẻ bí quyết trong chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để đạt được thành tích tốt trong môn chạy bộ.

Vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa sinh năm 1991, quê ở Gia Lai. Anh đến với bộ môn chạy bộ vì lý do sức khỏe và đã từng có thời điểm anh nặng 74kg. Trước đây, anh làm công việc kế toán nên ngồi nhiều, thêm vào đó lại hay dự tiệc tùng khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Chạy được 1,5km, anh đã thở dốc. Nhận thấy tình hình sức khỏe cần phải được cải thiện, anh đã luyện tập môn chạy bộ. Sau một thời gian trải qua đợt huấn luyện bài bản, nghiêm ngặt, kết quả thật bất ngờ khi cân nặng của anh giảm còn 59kg.

Không chỉ giảm cân thành công và sức khỏe ngày một tốt lên, anh Võ Cao Thiện Nghĩa còn bước vào đường chạy tại các giải chạy phong trào và đạt được nhiều thành tích cao từ năm 2018 đến 2021. Vì đam mê bộ môn chạy bộ, anh bỏ nghề kế toán và hiện đang là giáo viên thể chất tại trường mầm non TPHCM và là huấn luyện viên chạy bộ.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã có buổi trao đổi với vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa về bí quyết để đạt thành tích tốt trong các giải chạy và những lưu ý trong chế độ luyện tập và kinh nghiệm thi đấu.

Vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa vô địch cự ly 42km tại giải WOW Marathon Phú Quốc 2020. Ảnh: NVCC
Sài Gòn Tiếp Thị: Từ khi tập môn chạy bộ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của anh đã được cải thiện như thế nào?

Anh Võ Cao Thiện Nghĩa: Nhờ chạy bộ, hiện tại tôi đã giảm từ 74kg xuống còn 59kg và sức khỏe được cải thiện rất nhiều. Tôi đã xây dựng được một nền tảng tim mạch và cơ bắp mạnh khỏe đảm bảo cho việc chạy liên tục 42km, điều mà tôi không thể làm được khi chưa đến với môn chạy bộ. Ngoài ra, những chấn thương ở đầu gối và lưng đã giảm đi rất nhiều. Trước đây, tôi bị chấn thương đầu gối do đá banh nên vào mùa lạnh, chân sẽ bị ê đau. Nhưng tình trạng này hiện nay không còn nữa ngay cả khi tôi chạy bộ ở nhiệt độ 10 độ C hồi tháng 1-2021 tại Thái Bình.

Chạy bộ cũng khiến tinh thần của tôi trở nên lạc quan, tích cực hơn. Đối với tôi, chạy bộ cũng là thiền. Chạy nhiều và thường xuyên sẽ giúp tôi kiểm soát được sự giận dữ và sự lo âu.

Sau một thời gian chạy bộ, tôi cũng tìm được mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Tôi đã quyết định nghỉ công việc văn phòng và xây dựng nhiều dự án phát triển thể chất cho cộng đồng thông qua môn chạy bộ. Cụ thể, tôi theo đuổi dự án phát triển thể chất cho trẻ em và trong học đường như các nước Mỹ và Nhật Bản đã làm thành công.

Để đạt được thành tích như hiện nay, anh đã trải qua quá trình tập luyện như thế nào và yếu tố nào quyết định thành công trong môn chạy của anh?

– Yếu tố đầu tiên giúp tôi giảm cân thành công và đạt thành tích cao trong môn chạy bộ là chăm chỉ luyện tập theo giáo án hợp lý. Tôi đã được sự hỗ trợ từ huấn luyện viên Bảo Trung – thạc sĩ giáo dục, giảng viên thể chất của Đại học Hoa Sen và là người sáng lập chương trình chạy bộ T-Coaching.

Tuy nhiên, quá trình tập luyện của tôi gặp nhiều khó khăn do thời gian tập eo hẹp. Trước đây, tôi phụ trách công việc kế toán tại một doanh nghiệp lớn nên rất bận rộn. Năm 2017 tôi có con nhỏ, vì vậy mà thời gian tập luyện không ổn định. Trong khoảng thời gian đó, thầy Bảo Trung đã áp dụng các giáo án phù hợp với từng giai đoạn tập luyện của tôi, theo sát và điều chỉnh bài tập liên tục cũng như động viên tôi rất nhiều. Tuy không có nhiều thời gian tập nhưng tôi đã luyện tập chăm chỉ và kiên trì với giáo án của thầy.

Vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa tập luyện thường ngày tại Khu đô thị Sala, Thủ Đức. Ảnh: NVCC

Yếu tố quan trọng thứ hai là chế độ dinh dưỡng. Trong bữa cơm cần có sự cân bằng, đầy đủ giữa tinh bột, đạm, chất béo và vitamin. Tôi đặc biệt chú ý các nhóm thức ăn giúp kháng viêm, tăng cường sức đề kháng và nâng cao sự trao đổi chất của cơ thể. Bí quyết của tôi là giảm tối đa đường trắng và chất béo từ mỡ động vật, đồng thời uống đủ lượng nước lọc cần thiết.

Yếu tố mang tính quyết định cuối cùng là quá trình phục hồi. Tôi đánh giá cao chất lượng của sự nghỉ ngơi. Về giấc ngủ buổi tối, tôi ngủ sớm trước 22:30 để đạt được giấc ngủ sâu từ sau 23:00 vì từ 23:00 đến 3:00 là thời gian cơ thể giải độc, làm mới và phục hồi cho cơ thể. Giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng, bạn chỉ cần ngủ trong 30 phút. Thời gian 30 phút ngủ trưa tương đương với hai tiếng ngủ cho một ngày.

Ngoài ra, tôi còn đến với môn thiền. Tôi thường tập thiền tọa, thiền buông thư hay thiền hành tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Đặc biệt, tôi dành một ngày trong tuần không tập luyện và nghỉ ngơi hoàn toàn để phục hồi cơ thể.

Theo kinh nghiệm của anh, trước khi bước vào đường đua, các vận động viên cần chuẩn bị ra sao để đảm bảo đủ thể lực và phong độ thi đấu?

– Quá trình chuẩn bị trước khi tham gia giải chạy là rất quan trọng, nhất là cần có chương trình tập luyện phù hợp. Ngoài ra, việc tập luyện đủ thời gian sẽ giúp vận động viên định lượng được sự thay đổi, sự thích nghi của thể chất với từng mốc khối lượng (số km mỗi lần chạy hoặc trong một tuần) và từng mốc cường độ (tốc độ chạy).

Trước khi tham gia giải chạy, vận động viên cần xác định mục tiêu phấn đấu đúng với những gì đã tập luyện trước đó. Các loại thực phẩm dinh dưỡng dùng trong lúc thi đấu cũng rất quan trọng. Cần tham khảo và chọn lọc kỹ các loại dinh dưỡng cho chạy bộ như nước điện giải, gel năng lượng sao cho phù hợp với cơ thể. Lưu ý rằng những sản phẩm này cần được sử dụng trong khi tập luyện chuẩn bị cho giải chạy để cơ thể làm quen trước.

Một trong những vấn đề mà các vận động viên hay gặp phải là tình trạng xuống sức trên đường chạy dẫn tới đột quỵ. Những yếu tố bất ngờ có thể tác động đến tình trạng sức khỏe của vận động viên gồm thời tiết (nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, trời mưa nặng hạt trước hoặc trong khi chạy), sức khỏe (thiếu ngủ trong tuần chạy giải, ăn uống không đầy đủ, ngày kinh nguyệt, di chuyển xa tới địa điểm thi đấu mà thiếu sự nghỉ ngơi…) và tinh thần (áp lực từ công việc cá nhân, gia đình…).

Nếu gặp các vấn đề đó, hãy chủ động giảm mục tiêu đã đề ra khi tập luyện. Để tránh đột quỵ, hãy dừng lại nếu cảm thấy mức độ chóng mặt, buồn nôn, co rút cơ bắp… tăng lên dần trong lúc đang chạy.

Vân động viên Võ Cao Thiện Nghĩa về đích tại Thái Bình Marathon 2021 dưới nhiệt độ dưới 15oC đầy thử thách. Ảnh: NVCC
Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, các vận động viên nên tập luyện như thế nào và anh có kế hoạch gì trong tương lai?

– Hiện nay, các vận động viên có thể ra ngoài trời tập luyện chạy bộ, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc 5k là đủ. Ngoài ra, hãy chọn nơi tập luyện có không gian thông thoáng và tập luyện dưới ánh nắng tốt, hít thở khí trời ở những nơi nhiều cây xanh.

Tôi đang tập luyện để chuẩn bị cho giải VPBank Hanoi Marathon 2021 vào cuối năm. Đây là một trong những giải lựa chọn vận động viên cho môn Marathon tham gia SEA Games vào năm sau. Đồng thời kết quả tại giải này cũng giúp đánh giá được quá trình tập luyện của tôi sau khoảng thời gian giãn cách xã hội tại TPHCM.

Mục tiêu gần nhất của tôi duy trì tập luyện liên tục để đạt thành tích tốt tại SEA Games. Trong tương lai, tôi lên kế hoạch học nâng cao và chuyên sâu lĩnh vực giáo dục thể chất học đường. Trọng tâm của tôi là nghiên cứu, xây dựng cộng đồng chạy bộ và phát triển dự án học đường qua bộ môn chạy bộ.

Thành tích của Vận động viên Võ Cao Thiện Nghĩa

  • Năm 2018

Hạng nhì cự ly 42km hệ phong trào giải Tiền Phong Marathon 2018

  • Năm 2019

Hạng nhất cự ly 21km hệ phong trào giải Tiền Phong Marathon 2019

Hạng ba cự ly 21km giải Techcombank 2019

  • Năm 2020

Hạng nhì cự ly 42km hệ phong trào giải Tiền Phong Marathon 2020

Hạng ba cự ly 21km giải Mekong Delta Hậu Giang 2020

Hạng nhất cự ly 42km giải Phú Quốc Marathon 2020

Hạng nhất nội dung nam chính giải Việt dã Truyền Thống Tỉnh Gia Lai năm 2020

Hạng nhì cự ly 42km hệ phong trào giải VPBank Hà Nội 2020

  • Năm 2021

Hạng nhất cự ly 21km giải Thái Bình marathon 2021

Hạng nhất cự ly 21km giải Phú Quốc Half Marathon 2021

Hạng nhì cự ly 42km hệ phong trào giải Tiền Phong Marathon 2021

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Runner bước lên bục cao giải chạy marathon ở tuổi 60

0
(SGTT) – Từ những bước chạy tự phát trong mùa dịch, chú Phan Văn Khương, 60 tuổi, đã có 4 lần hoàn thành cự...

Lần đầu tiên Cần Thơ có đường chạy hòa cùng lễ...

0
(SGTT) - Diễn ra trong hai ngày 12 và 13-4, VPBank Can Tho Music Night Run 2024 sẽ là sự kiện âm nhạc, thể...

Đường chạy phong trào dẫn vào kinh tế

0
(SGTT) - Dù chưa bước vào thời điểm bùng nổ các hoạt động thể thao phong trào (mùa hè), thế nhưng tần suất các...

Hơn 11.000 vận động viên “khai xuân” giải chạy Marathon TPHCM...

0
(SGTT) - Giải Marathon TPHCM mùa thứ 11 (HCMC Marathon) sẽ diễn ra vào cuối tuần này ngày 14-1, với sự tham gia của...

Hòa mình với thiên nhiên qua mỗi bước chạy tại giải...

0
(SGTT) - Hòa mình với sắc xanh của những cánh rừng mưa nhiệt đới và kết hợp khám phá  Vườn Quốc gia Cát Tiên...

Kết nối