(SGTT) – Lẩu cháo gà là món ăn đặc sắc, mang hương vị rất riêng khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngon. Từng miếng thịt gà dai ngon, cháo nở mềm cùng các loại rau ăn kèm thanh mát sẽ là sự lựa chọn thích hợp để đổi vị cho bữa ăn ngày cuối tuần.

Vào thời điểm tiết trời chuyển mùa, những món ăn chứa nhiều dưỡng chất luôn được ưu tiên nhằm cải thiện sức khỏe. Trong đó, lẩu là món ăn được gọi tên nhiều nhất bởi sự đa dạng, dễ ăn và bổ dưỡng. Đặc biệt, lẩu cháo gà vừa lạ, vừa quen là gợi ý thú vị để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Đúng như tên gọi, món lẩu có thành phần chính là thịt gà. Theo đó, nên lựa gà ta không quá già cũng không quá non để khi ăn, thịt gà mềm mà vẫn dai. Tiếp đến, sơ chế gà sạch, xát muối hạt vào da và thịt để khử mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch. Ướp thịt gà với chút mắm, muối, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong 30 phút cho thấm vị đậm đà.

Việc chọn gạo cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước cháo. Cụ thể, chọn gạo nếp và gạo tẻ nghiền vỡ rồi trộn theo đúng tỷ lệ 1:9 vì nếu nhiều gạo nếp sẽ khiến nước lẩu cháo sánh và dẻo lại. Khác với cách nấu cháo thông thưởng, lẩu cháo cần cho nhiều nước để tránh trường hợp lẩu bị đặc và gây ngán. Đun cháo bằng lửa nhỏ đến lúc cháo có độ sánh rồi cho thịt gà đã ướp vào ninh cùng, thêm chút ý dĩ để nồi cháo dậy mùi thơm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ở một số nơi, đầu bếp còn cho đậu xanh vào nấu cùng để món ăn thêm ngọt bùi.

Ngoài ra, để tạo sự hòa hợp trong hương vị món ăn, nấm là nguyên liệu không thể thiếu khi thưởng thức lẩu cháo gà. Tùy sở thích, có thể chọn các loại nấm ăn kèm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm hương. Bên cạnh đó, những loại rau mang tính mát như ngải cứu, cải cúc, mồng tơi… sẽ giúp món lẩu thêm thanh mát hơn.

Lẩu cháo gà không những ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích ngay trong lần thưởng thức đầu tiên. Lẩu cháo gà đạt chuẩn sẽ phảng phất mùi thơm, cháo bung mềm, thưởng thức miếng thịt gà dai ngon kết hợp với các loại rau, hành lá, tiêu đen càng làm cho món ăn thêm lôi cuốn.

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của lẩu cháo gà, nên đặt nồi lẩu nóng hổi trên bếp nhỏ và xếp các đĩa rau, nấm, thịt gà, bánh quẩy xung quanh. Tiếp đến, bật bếp rồi đợi nước lẩu sôi thì mới cho các loại nguyên liệu vào. Độ dẻo của hạt cháo cùng nước gà ngọt, thêm chút thịt gà dai ngon, rất kích thích vị giác. Rau, nấm nhúng vào nước lẩu cháo gà nghi ngút khói, ăn tới đâu nhúng tới đó để đảm bảo độ tươi, giòn, ngọt của món ăn.

Khảo sát giá thực phẩm ghi nhận gà ta giá 250.000 đồng/con/1,6kg; nấm dao động từ 20.000 – 60.000 đồng/kg; trong khi giá rau trung bình 40.000 đồng/kg. Giờ thì mời bạn đọc cùng vào bếp thực hiện món lẩu hấp dẫn này qua công thức sau:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây