Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Đi làm mùa Covid-19, các bà mẹ dễ kiệt sức hơn các ông bố

(SGTT) – Theo khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam, nhà cung cấp dịch vụ nhân sự, các bậc cha mẹ khi đi làm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đều gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tình trạng này xuất hiện ở các bà mẹ nhiều hơn so với các ông bố.

Tháng 8 vừa qua, Adecco Việt Nam đã khảo sát gần 400 người trên toàn quốc về chủ đề “Covid-19: Cha mẹ đi làm nói gì?”. Trong số người được khảo sát, có đến 89% người là các ông bố và bà mẹ đi làm, trong đó, giữ các vai trò quản lý hoặc trưởng bộ phận (41%), nhân viên có kinh nghiệm hoặc cấp cao (22%), và lãnh đạo hoặc Giám sát (16%).

Kết quả khảo sát cho thấy rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các bậc cha mẹ đi làm đang gặp phải nhiều khó khăn.

Tác động của Covid-19 đối với công việc của các bậc cha mẹ khi đi làm. Nguồn: Adecco Việt Nam

Trong đó, 56% coi nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu, 36% lo ngại về những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và 27% sợ mất đi tính linh hoạt trong công việc. Một số vấn đề khác được nhắc đến là việc thay đổi thói quen sinh hoạt của con cái (27%), sắp xếp lại việc chăm sóc trẻ (24%) và nhớ con (20%).

Đồng thời, 40% người tham gia nói rằng họ có khối lượng công việc nhiều hơn trước, 48% phải thay đổi thói quen làm việc hàng ngày và 41% cần làm việc ngoài giờ hành chính để hoàn thành trách nhiệm công việc và gia đình.

Đối với các ông bố, họ lo lắng về tình trạng tài chính, sự đảm bảo và triển vọng công việc, cũng như mối quan hệ với bạn đời, cụ thể, có tới 25% các người bị cắt giảm lương và thậm chí 29% các ông bố còn xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp của họ. Trong khi đó, các bà mẹ đi làm, họ căng thẳng hơn trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe của gia đình, việc thiếu người chăm sóc con cái và vấn đề mua sắm hàng hóa.

Các con số thống kê cũng cho thấy tình trạng lo lắng, mệt mỏi xuất hiện phổ biến ở các bà mẹ hơn so với các ông bố. Cụ thể, 51% những người mẹ đi làm cần thêm thời gian làm việc ngoài lịch làm việc chính, con số này ở những ông bố là gần 35%. Đối với việc phải thay đổi thói quen làm việc để đảm bảo trách nhiệm gia đình, tỷ lệ ở các bà mẹ và ông bố lần lượt là 59% và 42%. Thêm vào đó, hơn một phần tư số cha mẹ đi làm bị kiệt sức khi cố gắng cân bằng công việc và gia đình, và điều này cũng phổ biến với các bà mẹ hơn các ông bố, tương ứng là 28% và 22%.

Hiện nay các bà mẹ đi làm dành thêm 7,3 giờ mỗi tuần cho việc nhà và chăm sóc con cái, còn với các ông bố thì mức tăng là 5,3 giờ. Về vấn đề san sẻ công việc nhà, có 39% các bà mẹ đi làm nói rằng họ chịu trách nhiệm chính về việc nhà, trong khi chỉ có 11% các ông bố có cùng suy nghĩ.

Khảo sát về việc chăm sóc con cái của các bậc cha mẹ khi đi làm mùa Covid-19. Nguồn: Adecco Việt Nam

Cũng theo khảo sát, các bậc cha mẹ cho biết, các chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp đối với phụ huynh đi làm còn nhiều hạn chế, chỉ có 54% chỗ làm bố trí làm việc linh hoạt; 13% các doanh nghiệp chia sẻ thông tin rõ ràng về kỳ vọng trong công việc; 12% cơ quan cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe, tâm lý; và 8% nơi làm việc thường xuyên quan tâm, trao đổi va chia sẻ với các bậc cha mẹ.

Trước tình hình đó, mong muốn có một chế độ làm việc linh hoạt trong mùa dịch vẫn là điều cần thiết nhất với các bậc cha mẹ, ý kiến này nhận được sự đồng tình của gần 48% người tham gia khảo sát. Điều họ mong muốn tiếp theo là trợ cấp chăm sóc trẻ em (35%), các chương trình sức khỏe tâm thần và sức khỏe chung (30%), thêm ngày nghỉ hưởng lương (26%), và thông tin minh bạch về kỳ vọng công việc (25%).

Adecco Việt Nam được thành lập tại Việt Nam vào năm 2011, là thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu, đồng thời cũng là nhà cung cấp dịch vụ tính lương, tuyển dụng và thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 60 năm hoạt động, Tập đoàn Adecco hiện có hơn 30.000 nhân viên tại hơn 5.000 chi nhánh trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

Tiêu chuẩn hưởng ưu đãi quá cao, doanh nghiệp hàng hải...

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ cho rằng, mức vốn đầu tư để doanh nghiệp được...

‘Bền vững’, ‘thủ công’ – 2 từ khóa chính ở triển...

0
(SGTT) - Sáng ngày 20-3, hội chợ "Style Bangkok 2024" - triển lãm quốc tế quy mô lớn về các sản phẩm thiết kế...

Trung Quốc xem xét buộc trả lương cho thời gian làm...

0
(SGTT) - Trung Quốc sẽ xem xét ban hành quy định pháp lý bảo vệ lợi ích của những nhân viên làm việc trên...

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

Đón Tết xa quê, hy vọng một năm mới lạc quan...

0
(SGTT) – Mất việc, giảm giờ làm, thu nhập giảm sút… khiến nhiều lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM...

Kết nối