fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Nỗi lòng của phụ huynh có con học lớp 1 trực tuyến

(SGTT) – Hình thức học online (trực tuyến) được triển khai ở TPHCM khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Nhiều khó khăn, thách thức đối với phụ huynh, học sinh, đặc biệt là các bé mới vào lớp 1 với nhiều bỡ ngỡ khi cần kết nối và sử dụng công nghệ cho việc học.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, ngụ tại quận 8, TPHCM có con trai vừa mới vào lớp 1. Thời gian học online, chị và bé vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, chị nói: “Mới học được 15 phút thì Internet đã chập chờn, mất kết nối. Cố gắng lắm bé mới tập trung được 1 giờ, rồi sau đó là muôn vàn lý do khác nhau vì bé không đủ kiên nhẫn để ngồi học hết buổi”.

Sau thời gian nghỉ dịch khá lâu, con trai chị Hạnh nôn nao ngày được đến lớp, tuy nhiên, với hình thức học trực tuyến, bé dường như không có sự tập trung và hứng thú khi ngồi liền mấy giờ đồng hồ trước màn hình vi tính hay máy tính bảng.

“Kể từ khi bé bắt đầu đi học trở lại, tôi luôn dành thời gian ngồi học cùng bé, nhằm theo sát quá trình học tập. Việc học ở trường sẽ có cô giáo giám sát, môi trường ở lớp giúp bé tập trung tốt hơn, còn học online thì phụ huynh phải luôn ngồi cạnh để giúp bé tiếp thu được hiệu quả”, chị Hạnh cho biết thêm.

Hình thức học trực tuyến được triển khai kể từ khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng, kèm theo đó là nhiều khó khăn, thử thách đối với phụ huynh, học sinh và cả giáo viên dạy học. Ảnh minh họa: Phúc An

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Huỳnh, ngụ tại quận Bình Thạnh chia sẻ: “Nghe thông báo về việc bé sẽ học online, thời gian đầu tôi cũng có nhiều lo lắng. Vun vén mua máy tính bảng để con có đủ điều kiện học, tôi lại phải dành thêm thời gian để chỉ cho cháu các bài học để theo kịp chương trình trên lớp. Nhiều khi, việc sử dụng Internet, nhập thông tin học tập của con cũng khiến tôi lúng túng, bởi trước giờ tôi có bao giờ biết đến việc học online”.

Nhiều trường hợp, phụ huynh buộc phải gác lại công việc của mình để ngồi cạnh và chỉ cho con học bởi lo con không thể tự học. Chị Hạnh bày tỏ: “Chỉ mới vào lớp 1 nên bé chưa thành thạo các thao tác trên máy tính. Lo lắng nhất là việc bé sẽ không tập trung khi ngồi học. Ngồi học mấy giờ đồng hồ trước màn hình máy tính đối với các bé thật sự là một thử thách”.

Không chỉ phụ huynh gặp khó, nhiều người còn bày tỏ sự cảm thông với giáo viên vì việc học online rất khó kiểm soát, cũng như theo dõi được lộ trình học tập của học sinh. Anh Nguyễn Huỳnh cho biết: “Cháu nhà tôi học khá chậm, học online khiến cô khó kèm cho cháu luyện chữ, đánh vần. Thế nên, cô giáo thường xuyên liên lạc với tôi để dành thời gian ở nhà dạy học cho cháu nhiều hơn”.

Có thể thấy, với việc học online, không chỉ phụ huynh, học sinh mà cả giáo viên cũng rất vất vả để hoàn thành; nhất là các bé mới vào lớp 1. Tuy nhiên, phần nào đó việc học online cũng giúp các bé trang bị kiến thức cần thiết để sẵn sàng trở lại trường lớp khi dịch được kiểm soát triệt để.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhịp thở vội vàng, sôi động của Sài Gòn đã quay...

0
(SGTT) - TPHCM đã chuyển sang trạng thái "bình thường mới" sau thời gian dài giãn cách. Những con đường, hàng quán hay các...

Chèo SUP sau giãn cách: Trải nghiệm đáng thử vào dịp...

0
(SGTT) - Với nhiều bạn trẻ tại TPHCM, chèo SUP đã trở thành một hoạt động "đổi gió" vô cùng thú vị trong tiết...

Cùng cộng đồng vun đắp những Thương hiệu Vàng cho TPHCM

0
Hôm nay (21-10), Sở Công Thương TPHCM và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức lễ công bố giải thưởng “Thương hiệu Vàng Thành...

Tìm hiểu về chiếc bánh quy “chữa lành bệnh tật” nổi...

0
(SGTT) - Trên thế giới có rất nhiều loại bánh quy với hình thức và hương vị độc đáo. Tại Philippines, bánh quy San...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH