fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Trưa nay ăn gì: lẩu cua nấu chao đậm đà hương vị vùng sông nước

(SGTT) – Từ xưa đến nay, cua là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Thịt cua dùng để chế biến thành món canh, món bún… đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Trong đó, lẩu cua nấu chao ăn kèm với nhiều loại rau xanh thanh mát mang đến hương vị tuy lạ mà quen khiến bao người xao xuyến.

Thoạt nghe lẩu cua nấu chao, nhiều thực khác ngờ ngợ bởi sự kết hợp giữa một thứ quá đỗi bình dị với một nguyên liệu quá đỗi sang trọng. Tưởng chừng, món lẩu sẽ rất kén miệng nhưng thực tế, lẩu cua nấu chao lại hài hòa đến bất ngờ, ăn một lần là nhớ mãi.

Thông thường, thị trường có hai loại cua chính là cua đồng và cua biển. Đối với món lẩu cua nấu chao, cua biển Cà Mau là lựa chọn lý tưởng bởi phần thịt chắc, ngon ngọt tự nhiên, đem lại hương vị khó tả mà khó quên mỗi khi thưởng thức. Những con cua sẽ được tách mai lấy gạch, bỏ đi phần yếm và miệng rồi chặt thành phần vừa ăn.

Nhắc đến chao là thực phẩm dân giã được chế biến bằng cách cho đậu hũ lên men, phổ biến với người dân miền Trung và miền Tây. Chao còn được mệnh danh là “phô mai của châu Á” với lớp mốc bên ngoài, mùi nồng và vị béo ngậy, thơm mềm đặc trưng, tan ngay đầu lưỡi. Từ món đơn sơ mộc mạc là đĩa rau luộc chấm chao cho đến các món ăn cao cấp hơn như vịt nấu chao, lẩu cua nấu chao…, người thưởng thức đều cảm nhận rõ hương vị quê nhà thân thuộc.

Để có một nồi lẩu cua nấu chao chuẩn vị, đòi hỏi phải thật kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Vì thế, nên chọn mua nguyên liệu tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo món ăn đạt chất lượng tốt nhất. Hiện giá cua dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg tùy loại cua và trọng lượng.

Phần chế biến cũng không quá phức tạp, chỉ yêu cầu khéo léo và cẩn thận một chút ở khâu sơ chế cua. Sau đó, giã tỏi, ớt thật nhuyễn, trộn cùng chao rồi đem ướp với cua chừng 15 phút cho ngấm gia vị. Món lẩu sẽ thêm phần lôi cuốn khi sử dụng một số loại rau đặc sản của miền Tây sông nước như rau muống mọc dại, rau bồn bồn trắng giòn để ăn kèm. Tùy theo sở thích mà có thể thêm bông bí, mồng tơi, mướp hương… tăng sự thanh mát cho món lẩu.

Tiếp đến, cua đã ướp sẽ được xào với tỏi phi thơm đến khi chuyển màu rồi đổ nước vào, thêm khoai môn và nấu lại cho tới lúc sôi. Cuối cùng, nêm nếm gia vị theo khẩu vị là hoàn thành món lẩu cua nấu chao nóng hổi, thơm lừng cả một góc bếp.

Khi thưởng thức, đặt nồi lẩu lên bếp nhỏ và bày bún, rau ăn kèm xung quanh, ăn tới đâu nhúng tới đó thì mới tận hưởng hết cái ngon của món ăn này. Vị béo thơm của chao, vị ngọt của thịt cua thêm miếng rau tươi mát, chắc chắn sẽ chinh phục mọi giác quan. Ngoài ra, một chút gừng xắt sợi và nước mắm ớt ngon cũng giúp độ ngon của món lẩu tăng thêm một bậc.

Hiện nay, tuy hàng quán đã mở cửa trở lại và phục vụ tại chỗ nhưng mọi người vẫn nên phòng tránh ra ngoài và tụ tập đông người. Thay vào đó, có thể lên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để đặt lẩu về nhà thưởng thức với từ khóa “lẩu cua nấu chao”. Hiện giá một phần lẩu dao động từ 250.000 – 400.000 đồng tùy lượng thịt cua. Ngoài ra, các ứng dụng cũng có những khuyến mãi kèm theo các đơn hàng.

Sau đây là công thức thực hiện món lẩu cua này tại nhà cho những ai yêu nấu nướng

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Lên mây thưởng thức tiệc trưa, ngắm...

0
(SGTT) – Chào đón kỳ nghỉ lễ 2-9, nhà hàng Ussina Sky 77, tầng 77 LandMark 81 giới thiệu hai set menu tiệc trưa...

Trưa nay ăn gì: Bữa tiệc trưa thịnh soạn với mì...

0
(SGTT) – Với tính chất đặc thù công việc, một số nơi vẫn còn đi làm thêm trong ngày 1-9. Để bữa trưa trong...

Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút...

0
(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo...

Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng...

0
(SGTT) – Với độ giòn, ngọt, thanh vị hải sản đặc trưng từ biển, còi sò điệp là một lựa chọn thú vị cho...

Trưa nay ăn gì: Phở sắn tôm thịt, chút hồn quê...

0
(SGTT) – Từ là niềm tự hào của người dân Quế Sơn, Quảng Nam, sợi phở sắn nơi đây vươn mình đến các tỉnh,...

Kết nối