Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Về thủ phủ mắm miền Tây nhớ tìm thưởng thức món lẩu ngon trứ danh

(SGTT) – Được mệnh danh là thủ phủ mắm của miền Tây, ẩm thực xứ An Giang đa dạng và đặc sắc với nhiều món ăn từ mắm. Trong đó, lẩu mắm luôn được nhắc đến bởi sự kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến cho đến cách thưởng thức.

Thông thường, người ta sẽ dùng mắm cá linh để nấu lẩu mắm, nhưng đôi khi không có hoặc tùy khẩu vị thì có người thay bằng mắm cá sặc hay mắm cá chốt. Rồi thì con mắm còn nguyên nấu có đôi phần cực nhọc hơn mắm đã xay nhuyễn.

Chọn được mắm để nấu rồi thì khâu chọn lựa rau ăn kèm cũng lắm thi vị. Những loại rau đó nhất định phải là rau đồng tự nhiên mới “đúng bài”. Có thể kể đến như bông điên điển, bông súng, rau dừa, kèo nèo, rau muống, đậu rồng, bắp chuối hột, cà dái dê… Cuối cùng những nguyên liệu ăn kèm để bổ sung thêm chất đạm là hải sản như cá hú, cá tra, cá basa, tôm, mực hay các loại thịt như thịt heo, thịt bò.

Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng thì nồi nước dùng rất là quan trọng. Mắm bỏ vào nồi nước để nấu cho ra hết chất của cá, rồi lọc bỏ xương cá. Người ta phải cho hành, sả phi cho thơm, khóm nấu cho vị thêm ngọt, rồi nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình mình.

Có cái hay ở món lẩu mắm này là không có công thức nào gọi là chuẩn vị, mà nó còn tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi gia đình. Có người thì khử tỏi, sả trước khi cho nước mắm vào, có người thì cho vào bước cuối cùng trước khi đem ra bàn phục vụ thực khách.

Khi nồi nước lẩu sôi lên, người ta sẽ cho nguyên liệu chính như mực, thịt, cá, tôm, đã trụng sơ qua nước sôi và bây giờ chỉ việc đun sôi là cho rau vào thưởng thức. Ở bước này cũng còn tùy gia chủ là có trụng trước thịt tép cá tôm hay không?

Thưởng thức món lẩu này, nhất định phải có cái bếp đun sôi riu riu rồi cho rau vào để nồi lẩu luôn nóng và húp xì xụp thì mới ngon. Kể đến đây thì mọi người đã sẵn sàng cho chuyến hành trình du lịch khám phá ẩm thực vùng miền tại An Giang hay chưa? Nếu có dịp hãy ghé thăm xứ mắm một lần, chắc rằng trải nghiệm của mọi người sẽ không hề thất vọng đâu nhé!

Linh Thoai Ong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Kết nối