Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Về thủ phủ mắm miền Tây nhớ tìm thưởng thức món lẩu ngon trứ danh

(SGTT) – Được mệnh danh là thủ phủ mắm của miền Tây, ẩm thực xứ An Giang đa dạng và đặc sắc với nhiều món ăn từ mắm. Trong đó, lẩu mắm luôn được nhắc đến bởi sự kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến cho đến cách thưởng thức.

Thông thường, người ta sẽ dùng mắm cá linh để nấu lẩu mắm, nhưng đôi khi không có hoặc tùy khẩu vị thì có người thay bằng mắm cá sặc hay mắm cá chốt. Rồi thì con mắm còn nguyên nấu có đôi phần cực nhọc hơn mắm đã xay nhuyễn.

Chọn được mắm để nấu rồi thì khâu chọn lựa rau ăn kèm cũng lắm thi vị. Những loại rau đó nhất định phải là rau đồng tự nhiên mới “đúng bài”. Có thể kể đến như bông điên điển, bông súng, rau dừa, kèo nèo, rau muống, đậu rồng, bắp chuối hột, cà dái dê… Cuối cùng những nguyên liệu ăn kèm để bổ sung thêm chất đạm là hải sản như cá hú, cá tra, cá basa, tôm, mực hay các loại thịt như thịt heo, thịt bò.

Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng thì nồi nước dùng rất là quan trọng. Mắm bỏ vào nồi nước để nấu cho ra hết chất của cá, rồi lọc bỏ xương cá. Người ta phải cho hành, sả phi cho thơm, khóm nấu cho vị thêm ngọt, rồi nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình mình.

Có cái hay ở món lẩu mắm này là không có công thức nào gọi là chuẩn vị, mà nó còn tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi gia đình. Có người thì khử tỏi, sả trước khi cho nước mắm vào, có người thì cho vào bước cuối cùng trước khi đem ra bàn phục vụ thực khách.

Khi nồi nước lẩu sôi lên, người ta sẽ cho nguyên liệu chính như mực, thịt, cá, tôm, đã trụng sơ qua nước sôi và bây giờ chỉ việc đun sôi là cho rau vào thưởng thức. Ở bước này cũng còn tùy gia chủ là có trụng trước thịt tép cá tôm hay không?

Thưởng thức món lẩu này, nhất định phải có cái bếp đun sôi riu riu rồi cho rau vào để nồi lẩu luôn nóng và húp xì xụp thì mới ngon. Kể đến đây thì mọi người đã sẵn sàng cho chuyến hành trình du lịch khám phá ẩm thực vùng miền tại An Giang hay chưa? Nếu có dịp hãy ghé thăm xứ mắm một lần, chắc rằng trải nghiệm của mọi người sẽ không hề thất vọng đâu nhé!

Linh Thoai Ong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé Huế, tìm đến quán bún củi không tên

0
(SGTT) – Quán bún bò Huế nấu bằng lò củi có tuổi đời hơn 50 năm nằm trong con hẻm ở ngoại ô thành...

Sáp nhập phường sao cho gọn?

0
(SGTT) - Theo kế hoạch, việc sắp xếp, sáp nhập 80 phường thuộc 10 quận của TPHCM để thành 38 phường mới dự kiến...

Ẩm thực quốc tế từ lõi vai bò và sườn heo...

0
(SGTT) - Chọn hai phần thịt nhập khẩu nổi tiếng từ Mỹ là lõi vai bò và sườn heo, Giảng viên ẩm thực Kelvin...

Hiện trạng cầu Bình Khánh thuộc cao tốc Bến Lức –...

0
(SGTT) - Cầu Bình Khánh thuộc dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đang thi công nhịp chính cầu sau khi tạm...

Bữa sáng Sài Gòn: Bữa sáng vùng miền cùng cơm gà...

0
(SGTT) - Cơm gà Tam Kỳ là món ăn vùng miền nổi tiếng của người dân Xứ Quảng. Tại đường Ký Con, quận 1,...

An toàn trên cao tốc: Cần ‘sửa’ cả yếu tố con...

0
(SGTT) - Vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn hôm 18-2 vừa qua khiến người mẹ cùng hai con tử...

Kết nối