fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Thái Lan mở cửa du lịch quốc tế

(SGTT) – Từ đầu tháng 11, Thái Lan đã chào đón những du khách đầu tiên mà không bắt họ phải cách ly. 

Hôm thứ Hai vừa qua, người Thái đã chào đón du khách quốc tế quay lại với hy vọng xen lẫn với lo sợ. Đây là số du khách đã  được tiêm vắc-xin Covid-19, và giờ thì sẽ không bị cách ly y tế nữa, theo báo Bangkok Post. 

Du lịch Thái Lan. Ảnh: Tư liệu

Thái Lan, đất nước mà đến 20% nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, đương nhiên đang rất cần khách dẫu cho đại dịch vẫn còn gây khó cho đất nước này với đến 10.000 ca nhiễm Covid mỗi ngày và chỉ 40% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các sân bay Bangkok và Phuket là những sân bay đầu tiên đón du khách nước ngoài. Những sân bay khác trong nước sẽ tiếp bước hai sân bay này trong những ngày tới.

Trước dịch, năm 2019, Thái Lan đã đón gần 40 triệu lượt du khách. Ông Anan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, cho biết doanh  nghiệp đồng ý với kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ trên cơ sở từng bước. Theo ông, việc mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy sự kinh tế phục  hồi và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong nước và quốc tế không chỉ cho du lịch mà còn cả cho thương mại và đầu tư.

Ông nói: “Đây sẽ là một cơ chế quan trọng để nền kinh tế Thái Lan tiến lên. Mặc dù vẫn còn nhiều người nhiễm bệnh, nhưng số ca mới đã bắt đầu giảm nhờ vào việc tiêm chủng nhiều vắc-xin hơn và nhiều biện pháp nghiêm ngặt vẫn được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của các đợt bùng phát Covid-19″.

Đồng ý kiến với ông Sanan, giám đốc tiếp thị của The Mall Group Co, ông  Voralak Tulaphorn cho biết công ty rất vui khi thấy chính phủ đã thận trọng mở cửa trở lại đất nước, giúp cho khu  vực bán lẻ quay trở lại tình trạng bình thường.

“Chúng tôi thấy không cần thiết phải vội vàng mở cửa trở lại đất nước của mình. Nếu mở cửa  quá rộng rãi, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, bà nói.

Ông Sanan thì cho biết Phòng Thương mại Thái Lan vẫn lo ngại về vấn đề truyền thông giữa công dân Thái và doanh nhân Thái, đặc biệt là về các biện pháp áp dụng cho du khách.

Ông nói: “Các cơ quan chính phủ và các doanh nhân có trách nhiệm phải hiểu rõ cần giao dịch với khách du lịch như  thế nào, và cách thức họ ăn ở ra sao.

“Phòng Thương mại Thái Lan cũng lo lắng trước khả năng bùng phát trở lại của Covid-19 nếu chính phủ cho phép bán đồ uống có cồn tại các khách sạn và nhà hàng. Nếu một đợt bùng phát mới xảy ra, Cơ quan quản lý đô thị Bangkok cần thành lập ngay một trung tâm chỉ huy để xem xét tình hình, đề ra các biện pháp để giảm thiểu rủi ro và sẵn sàng điều chỉnh biện pháp, đặc biệt là nhằm hạn chế các khu vực bị nhiễm bệnh”, ông nói.

Ông Sanan cũng đề xuất Chính phủ Thái liên tục đánh giá việc mở cửa trở lại, và truyền thông tin rõ ràng để xây dựng lòng tin của người dân.

Ông nói: “Mọi người cần tuân thủ các hướng dẫn bảo vệ để giảm thiểu rủi ro từ các đợt bùng phát mới và không nên vi phạm các biện pháp hướng dẫn. Nếu không có đợt bùng phát mới nào xảy ra, các hoạt động kinh tế sẽ dần phục hồi trở lại bình thường trong tương lai”.

Tassapon Bijleveld, Chủ tịch điều hành của Hàng không Châu Á (AAV), cổ đông lớn nhất của Thai AirAsia (TAA), cho biết việc mở cửa trở lại là cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, vốn đã trì trệ quá lâu kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm ngoái.

Ông Tassapon nói: “Chúng ta không thể sử dụng sức khỏe cộng đồng để dẫn dắt bất kỳ quyết định hoạch định chính sách nào như trước đây, nên ưu tiên cách tiếp cận kinh tế khi mở cửa đất nước từ cuối năm nay”.

Ông cho biết tình hình hiện tại khác hẳn với năm ngoái khi tỷ lệ người dân địa phương đã hoàn thành tiêm chủng cao hơn, trong khi Bộ Y tế công cộng Thái  cũng rút ra bài học từ những đợt bùng phát nghiêm trọng năm ngoái và đã mua thêm nhiều loại vắc xin hơn để có thể đối phó với các biến thể mới tốt hơn so với loại vắc xin thông dụng được sử dụng vào đầu năm nay.

Ông Tassapon nói: “Vào thời điểm đó, thật khó để dự đoán rằng đất nước sẽ phải đối mặt với các biến thể Delta. Tuy nhiên, hiện chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng phương án bảo vệ và như  thế, có thể chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại an toàn”.

Nhưng các hãng hàng không giá rẻ như Thai AirAsia và Thai AirAsia X có thể sẽ không tiếp tục hoạt động quốc tế cho đến tháng 3 năm 2022 vì họ phải chờ cho nhu cầu trở nên cao hơn sau khi Thái Lan thử nghiệm với kế hoạch mở cửa trở lại trong 3-5 tháng đầu tiên.

Ông nói: “Chúng tôi có máy bay sẵn sàng phục vụ bất kỳ tuyến nào có nhu cầu hành khách, nhưng chúng tôi cũng dự đoán rằng một số thị trường quan trọng, dẫn đầu là Trung Quốc, có thể sẽ không đi du lịch quốc tế trong vài tháng tới”.

Trước đại dịch, các dịch vụ điện thoại chuyển vùng quốc tế đã tạo ra hàng tỉ baht cho các nhà khai thác di động lớn tại địa phương mỗi năm, nhưng nhà cung cấp dịch vụ truyền thông cao cấp  (AIS) lớn nhất Thái Lan không kỳ vọng việc mở cửa trở lại từ đầu tháng 11 sẽ đem đến doanh thu đáng kể cho mình trong tương lai gần.

Giám đốc điều hành AIS, ông Somchai Lertsutiwong, cho biết hãy còn quá sớm để dự đoán kết quả của việc mở cửa trở lại từ  đầu tháng 11 vì tỷ lệ lây nhiễm mỗi ngày vẫn ở mức cao, mặc dù trên thực tế đã giảm so với một, hai tháng qua.

Du khách MICE trải nghiệm văn hóa địa phương với các điệu nhảy dân tộc.

Khó có thể đoán trước được sẽ có bao nhiêu du khách Trung Quốc – thị  trường du lịch lớn nhất  của  Thái Lan – sẽ bay  đến đất nước này trong thời gian tới. Trung Quốc vẫn chưa nới lỏng các hạn chế du lịch nước ngoài, bao gồm cả những người đến Trung Quốc du lịch.

Ông Somchai từ chối dự đoán số lượng khách nước ngoài sẽ đến Thái Lan trong hai tháng cuối năm 2021, mặc dù một số cơ quan nhà nước dự đoán lạc quan rằng số khách tới có thể sẽ vào khoảng 1-2 triệu lượt.

Ông Somchai cho biết thêm rằng Bangkok và một số tỉnh lớn, chẳng hạn như Phuket, đã sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại bởi khách sạn trống rất nhiều và cũng không thiếu nơi cung ứng dịch vụ.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại cần sự sẵn sàng của mọi tỉnh để hạn chế Covid lây lan.

Về triển vọng kinh doanh, ông Somchai cho biết AIS sẽ đánh giá kết quả của việc mở cửa trở lại của  hai tháng tới, tính  từ  đầu  tháng 11 này, để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh chiến lược cho năm 2022.

Ngọc Trân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm ‘cổ trấn’ Mae Aw đẹp như tranh ở miền...

0
(SGTT) - Mae Aw được du khách biết đến nhiều hơn với tên Ban Rak Thai, đây là một ngôi làng nhỏ, nằm nép...

Một thoáng ‘thành phố của những thiên thần’ nơi đất Thái

0
(SGTT) - Sau ba năm quay lại Bangkok, chẳng thấy gì lạ. Bangkok vẫn là đô thị phồn thịnh nhất Thái Lan, nơi tập...

Vui mắt với ‘công viên kẹo ngọt’ đầy sắc màu ở...

0
(SGTT) - Với những du khách thích sự ngọt ngào từ hương vị đến mãn nhãn thị giác, thì "công viên kẹo ngọt" đầy...

Khách sạn Thái Lan chật vật hồi sinh vì thiếu nhân...

0
Với giá phòng cắt giảm về mức thấp hơn so với năm 2019, nhân viên thiếu hụt trầm trọng, sức chi tiêu của khách...

Đền Trắng và Nhà Đen, hai công trình kiến trúc ấn...

0
(SGTT) - Chiang Rai là tỉnh cực Bắc Thái Lan, nơi giáp ranh với Lào và Myanmar. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất...

12 ngày khám phá Lào và Thái Lan sau dịch Covid-19

0
(SGTT) - Sau dịch Covid-19, các chính sách mở cửa đón khách du lịch ở Lào và Thái Lan đã trở lại gần như...

Kết nối