Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: cá tuyết hấp tương thanh đạm, thấm vị

(SGTT) – Đối với nguyên liệu càng ngon thì cách chế biến càng đơn giản, như cá tuyết hấp để giữ thịt mềm, mọng nước. Thêm nước tương vào cùng cho vị mặn vừa đủ, cảm nhận mùi hành gừng thơm nhẹ khi thưởng thức.

Cá tuyết được xem là một trong những loại cá ngon trên thế giới, sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Từng là thực phẩm có giá đắt đỏ, nhưng giờ giá cá tuyết đã phù hợp và trở nên phổ biến hơn. Cá này mang lượng protein, canxi cao nên tốt cho hệ xương phát triển, đồng thời có các khoáng chất, omega dồi dào. Thịt cá nấu lên đúng cách sẽ giữ được độ ẩm, màu trắng, thịt rời, nên chấm cùng sốt đậm đà để cân bằng vị cá nhạt.

Cũng bởi hương vị tinh tế mà các công thức chế biến cá tuyết thường đơn giản, không cầu kỳ, điển hình như cá tuyết hấp tương. Món này sử dụng nước tương để làm sốt chính, vừa có vị mặn vừa có mùi thơm thoảng nhẹ, hợp với mùi cá. Khi thưởng thức cảm nhận thịt cá ngấm gia vị, không bị gắt, món thanh đạm thay cho những món dầu mỡ thường dùng. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm về cá hấp nấm, cá nướng sốt miso, sốt bơ tỏi… để món cá tuyết được đa dạng hơn.

Sốt hấp chỉ gồm nước tương và rượu trắng nhưng cũng đủ khiến món này đặc sắc. Rượu trắng giúp khử mùi tanh của cá, đồng thời làm dậy mùi các nguyên liệu khác. Bí quyết nấu ăn là nên thêm gừng sợi và hành lá hấp chung, ăn khi còn nóng sẽ tỏa hương đặc trưng. Phần nước chảy ra từ cá hòa với sốt có vị hài hòa tất cả nguyên liệu món này có, độ mặn ngọt vừa đủ, dùng chan cơm rât phù hợp.

Lưu ý chọn mua cá tuyết ở nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng, cá tươi có màu da sáng, mắt trong, cá đông lạnh được bảo quản tốt, thịt cá trắng và không hôi. Nếu lo có mùi có thể sơ chế bằng cách ngâm cá trong sữa tươi không đường, nước chanh muối pha loãng.

Giá cá tuyết hiện nay trên thị trường dao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/500g và tùy thuộc cá tươi, cá đông lạnh. Công thức dưới đây gợi ý làm cá tuyết hấp tương để đổi vị bữa trưa, cho thêm phần phong phú.

                          Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản với bún thịt...

0
(SGTT) – Bún tươi ăn cùng thịt heo quay giòn rụm là món ăn trưa đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Khi thưởng...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp...

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và...

0
(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo...

Kết nối