fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Trưa nay ăn gì: cá tuyết hấp tương thanh đạm, thấm vị

(SGTT) – Đối với nguyên liệu càng ngon thì cách chế biến càng đơn giản, như cá tuyết hấp để giữ thịt mềm, mọng nước. Thêm nước tương vào cùng cho vị mặn vừa đủ, cảm nhận mùi hành gừng thơm nhẹ khi thưởng thức.

Cá tuyết được xem là một trong những loại cá ngon trên thế giới, sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Từng là thực phẩm có giá đắt đỏ, nhưng giờ giá cá tuyết đã phù hợp và trở nên phổ biến hơn. Cá này mang lượng protein, canxi cao nên tốt cho hệ xương phát triển, đồng thời có các khoáng chất, omega dồi dào. Thịt cá nấu lên đúng cách sẽ giữ được độ ẩm, màu trắng, thịt rời, nên chấm cùng sốt đậm đà để cân bằng vị cá nhạt.

Cũng bởi hương vị tinh tế mà các công thức chế biến cá tuyết thường đơn giản, không cầu kỳ, điển hình như cá tuyết hấp tương. Món này sử dụng nước tương để làm sốt chính, vừa có vị mặn vừa có mùi thơm thoảng nhẹ, hợp với mùi cá. Khi thưởng thức cảm nhận thịt cá ngấm gia vị, không bị gắt, món thanh đạm thay cho những món dầu mỡ thường dùng. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm về cá hấp nấm, cá nướng sốt miso, sốt bơ tỏi… để món cá tuyết được đa dạng hơn.

Sốt hấp chỉ gồm nước tương và rượu trắng nhưng cũng đủ khiến món này đặc sắc. Rượu trắng giúp khử mùi tanh của cá, đồng thời làm dậy mùi các nguyên liệu khác. Bí quyết nấu ăn là nên thêm gừng sợi và hành lá hấp chung, ăn khi còn nóng sẽ tỏa hương đặc trưng. Phần nước chảy ra từ cá hòa với sốt có vị hài hòa tất cả nguyên liệu món này có, độ mặn ngọt vừa đủ, dùng chan cơm rât phù hợp.

Lưu ý chọn mua cá tuyết ở nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng, cá tươi có màu da sáng, mắt trong, cá đông lạnh được bảo quản tốt, thịt cá trắng và không hôi. Nếu lo có mùi có thể sơ chế bằng cách ngâm cá trong sữa tươi không đường, nước chanh muối pha loãng.

Giá cá tuyết hiện nay trên thị trường dao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/500g và tùy thuộc cá tươi, cá đông lạnh. Công thức dưới đây gợi ý làm cá tuyết hấp tương để đổi vị bữa trưa, cho thêm phần phong phú.

                          Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bổ dưỡng lẩu gà đen cho bữa...

0
(SGTT) – Ngày nghỉ cuối tuần đã đến, cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu gà đen nóng hổi, thơm ngon, chia sẻ...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món súp xương bò nổi...

0
(SGTT) – Vào các buổi trưa thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì thường giới thiệu đến bạn đọc những món ăn quốc...

Trưa nay ăn gì: Cá hồi nướng rau, củ – chút...

0
(SGTT) – Vào các ngày thứ Ba hằng tuần, chuyên mục Trưa nay ăn gì luôn gợi ý những món ăn lành mạnh, tốt...

Trưa nay ăn gì: Lẩu đuôi heo tiêu xanh, món ngon...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã giới thiệu đến bạn đọc món lẩu bò nhúng mắm ruốc đậm đà...

Thơm ngon cá diếc Thạch Bàn xứ Quảng

0
(SGTT) - Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên,...

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ...

0
(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm...

Kết nối