(SGTT) - Đối với nguyên liệu càng ngon thì cách chế biến càng đơn giản, như cá tuyết hấp để giữ thịt mềm, mọng nước. Thêm nước tương vào cùng cho vị mặn vừa đủ, cảm nhận mùi hành gừng thơm nhẹ khi thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún gạo xào thập cẩm đơn giản nhưng bổ dưỡng
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng
- Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau củ ngũ sắc
Cá tuyết được xem là một trong những loại cá ngon trên thế giới, sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Từng là thực phẩm có giá đắt đỏ, nhưng giờ giá cá tuyết đã phù hợp và trở nên phổ biến hơn. Cá này mang lượng protein, canxi cao nên tốt cho hệ xương phát triển, đồng thời có các khoáng chất, omega dồi dào. Thịt cá nấu lên đúng cách sẽ giữ được độ ẩm, màu trắng, thịt rời, nên chấm cùng sốt đậm đà để cân bằng vị cá nhạt.
Cũng bởi hương vị tinh tế mà các công thức chế biến cá tuyết thường đơn giản, không cầu kỳ, điển hình như cá tuyết hấp tương. Món này sử dụng nước tương để làm sốt chính, vừa có vị mặn vừa có mùi thơm thoảng nhẹ, hợp với mùi cá. Khi thưởng thức cảm nhận thịt cá ngấm gia vị, không bị gắt, món thanh đạm thay cho những món dầu mỡ thường dùng. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm về cá hấp nấm, cá nướng sốt miso, sốt bơ tỏi… để món cá tuyết được đa dạng hơn.
Sốt hấp chỉ gồm nước tương và rượu trắng nhưng cũng đủ khiến món này đặc sắc. Rượu trắng giúp khử mùi tanh của cá, đồng thời làm dậy mùi các nguyên liệu khác. Bí quyết nấu ăn là nên thêm gừng sợi và hành lá hấp chung, ăn khi còn nóng sẽ tỏa hương đặc trưng. Phần nước chảy ra từ cá hòa với sốt có vị hài hòa tất cả nguyên liệu món này có, độ mặn ngọt vừa đủ, dùng chan cơm rât phù hợp.
Lưu ý chọn mua cá tuyết ở nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng, cá tươi có màu da sáng, mắt trong, cá đông lạnh được bảo quản tốt, thịt cá trắng và không hôi. Nếu lo có mùi có thể sơ chế bằng cách ngâm cá trong sữa tươi không đường, nước chanh muối pha loãng.
Giá cá tuyết hiện nay trên thị trường dao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/500g và tùy thuộc cá tươi, cá đông lạnh. Công thức dưới đây gợi ý làm cá tuyết hấp tương để đổi vị bữa trưa, cho thêm phần phong phú.