Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: bổ dưỡng, giải nhiệt trưa cuối tuần với lẩu cá thác lác khổ qua

(SGTTO) – Từ cá thác lác có thể nấu được nhiều món ăn ngon cả trong bữa cơm gia đình lẫn các bữa tiệc: chả cá chiên, chả cá kho, nấu canh với cải bẹ xanh, khổ qua, hấp và nấu lẩu. Lẩu cá thác lác cũng là món ăn được nhiều người ưa thích, dễ chế biến mà lại bổ dưỡng khi có thể kết hợp với khổ qua và nhiều loại rau tươi.

Ảnh: Internet

Cá thác lác có hình dáng khá giống cá bơn, sống nhiều ở vùng nước lợ, đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá ít xương, dai, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Khi đem thịt cá quết nhuyễn mịn với gia vị thì cho ra loại chả cá thơm ngọt và dai ngon hiếm có, nấu lâu không bị bở nát. Nhưng thân cá khá mỏng và dẹp nên khó sơ chế, các bà nội trợ thường mua phần cá đã nạo sẵn để tiết kiệm thời gian. Cá thác lác (nạo sẵn) có giá bán khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg.

Cá thác lác có lượng axit béo Omega 3 cao, hàm lượng đạm cao, cung cấp nhiều khoáng chất như và vitamin cần thiết cho cơ thể. Theo y học cổ truyền cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... Để chả cá thác lác được ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế quết cá. Cá nạo sẵn mua về phải cho vào tô sạch, quết chút dầu ăn cho cá không dính ban đầu, thêm tiêu, tỏi, ớt, hành lá, ngò rí hoặc thì là tùy khẩu vị rồi dùng muỗng, quết đều tay theo hình vòng cung trên thành tô. Quết đến khi chả nhuyễn mịn, quện vào muỗng là đã hoàn thành, chả sẽ dai ngon, nấu lâu cũng không bở nát.

Từ cá thác lác có thể nấu được nhiều món ăn ngon cả trong bữa cơm gia đình lẫn các bữa tiệc: chả cá chiên, chả cá kho, nấu canh với cải bẹ xanh, khổ qua, hấp và nấu lẩu. Bữa cơm cuối tuần, hãy thử nấu lẩu cá thác lác với khổ qua hoặc lẩu cá thác lác chua cay, bổ dưỡng, ngon miệng mà không gây ngán. Nhưng phổ biến nhất vẫn là lẩu cá thác lác khổ qua với mùi vị ngọt thơm từ cá hòa quyện với khổ qua đắng nhẹ, ngọt mát.

Khổ qua là loại trái dùng làm rau củ khá phổ biến ở Việt Nam, có vị đắng dịu, ngọt hậu. Khổ qua cung cấp rất nhiều vitamin A, C, B1, B2 và chất chống oxy hóa (Folat), tính hàn, rất tốt cho người đang giảm cân, mắc bệnh tiểu đường. Vị đắng của khổ qua tưởng chừng như rất khó để kết hợp với những nguyên liệu khác. Song khi kết hợp với cá thác lác lại cho ra hương vị thơm ngon hoàn hảo, nước dùng ngọt thanh, giải nhiệt.

Lẩu cá thác lác khổ qua sử dụng các nguyên liệu rất đơn giản: chút xương heo, cá thác lác, khổ qua, rau tần ô, rau cải thảo, mồng tơi, bông bí, nấm... tùy ý. Nước lẩu ngọt thanh, thơm và trong. Khi ăn mới dùng muỗng múc từng viên chả cá cho vào nồi, đợi chừng 5 phút là cá đã chín. Cách này khiến nước dùng càng ăn càng ngọt và đậm đà hơn nhờ có mùi vị cá thác lác. Thịt cá dai ngọt, ăn kèm các loại rau nhúng vừa chín tới giòn sần sật, vừa thanh mát vừa vui miệng.

Tham khảo ngay cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon ngọt từ Sài Gòn Tiếp Thị

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua.

Nếu thích đậm đà hơn, bạn cũng có thể thử nấu lẩu cá thác chua cay, ăn kèm rau muống, hoa chuối, rau cải bẹ xanh, nấm kim chi, đậu hũ như lẩu Thái. Xem cách nấu nước lẩu Thái đã đăng trên bài viết Trưa nay ăn gì ngày 2-5-2020 trên Sài Gòn Tiếp Thị Online tại đây.

Yến Nhi tổng hợp

Theo suckhoedoisong.vn, fanpage Đặc sản biển Vũng Tàu, Jamja.vn, Bếp Của Vợ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối