fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em, chưa nêu tên vắc-xin

UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố. Dự kiến, tất cả 780.000 trẻ trong lứa tuổi này sẽ được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, thời gian chính thức để bắt đầu tiêm và tên của loại vắc-xin sẽ được tiêm hiện vẫn chưa công bố.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Mở nhiều điểm tiêm vắc-xin cho trẻ em

Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do địa phương lựa chọn. Những trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi.

Với những trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, bệnh viện sẽ lập danh sách, bao gồm trẻ em có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Tương tự hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TPHCM cho biết việc tiêm vắc-xin cho trẻ em sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại địa phương.

Vắc-xin được dùng để tiêm cho trẻ là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa nêu tên những loại vắc-xin sẽ được sử dụng.

Trẻ em sẽ được tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên trước cho trẻ từ 16-17 tuổi. Dự kiến, thành phố sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêm vét trong 2 ngày. Sau khi đủ thời gian để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trẻ sẽ được tiêm mũi 2. Thành phố dự kiến sẽ tiêm xong mũi trong vòng 7 ngày. Hiện nay, nhiều xã, phường và thành phố Thủ Đức đã lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em.

Khám sàng lọc và tư vấn, thông báo

Tại mỗi điểm tiêm, sẽ có tối thiểu 4 nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ trong trường hợp cần thiết, hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin và hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Mỗi bàn tiêm có tối thiểu 3 nhân sự gồm 1 bác sĩ thực hiện sàng lọc, thực hiện xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm.

Việc tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, bảo đảm khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp.

Phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ được tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, được thông báo về liều lượng vắc-xin cùng các thông tin theo dõi sau tiêm.

Lực lượng y tế sẽ sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng để kịp thời phát hiện những trường họp chống chỉ định hoặc tạm hoãn, theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc người tiêm chủng tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng… Tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ.

Theo Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến hôm nay (23-10), cả nước đã thực hiện hơn 72,2 mũi tiêm ngừa Covid-19. Số lượng tiêm vào ngày hôm qua đạt hơn 1,16 triệu mũi.

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

Theo bạn, TPHCM sẽ dùng loại vắc-xin nào tiêm cho trẻ em?

Xem kết quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: Tìm về ‘lò gạch cô đơn’ đẹp như tranh ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Lò gạch cũ nằm cô độc giữa cánh đồng thuộc thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách phố cổ Hội An tầm 5km đẹp như bức tranh vì được điểm xuyến bởi sắc xanh của những cánh đồng lúa Hội An:...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn sử dụng, các lô khác vẫn tiêm bình thường

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng với các lô vắc-xin khác vẫn được triển khai bình thường. Ngoài ra, đại diện...

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị thuốc điều trị và phương án chống biến chủng Omicron

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc-xin, thuốc điều trị và các biện pháp...

Doanh nghiệp ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa phương

0
Hôm qua, ngày 30-11, trong diễn đàn về giải pháp hồi phục du lịch, doanh nghiệp cho rằng, việc áp dụng chính sách không đồng bộ, không nhất quán gây khó khăn cho quá trình phục hồi lĩnh vực kinh tế này. Có doanh nhân bộc bạch: “Doanh nghiệp...

TPHCM đề xuất quân y tiếp tục hỗ trợ chăm sóc F0 đến hết năm 2021

0
(SGTT) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá đến nay thành phố đã trải qua 2 tháng thực hiện nghị quyết số 128, các hoạt động kinh tế - xã...

TPHCM tổ chức tour cho báo chí quốc tế, mở sàn giao dịch du lịch điện tử

0
Từ ngày 2 đến 5-12, TPHCM sẽ tổ chức tour khoảng 60 người là phóng viên, biên tập viên quốc tế đang làm việc tại Việt Nam tìm hiểu điểm đến, sản phẩm du lịch của thành phố và tỉnh Bến Tre.TPHCM lên kế hoạch ứng phó thế...

Du lịch giữa mùa dịch: check-in mùa cỏ lau dưới chân cầu Long Biên

0
(SGTT) - Những bông lau mộc mạc mang dáng vẻ đồng nội, mong manh trước gió khi cùng bừng nở, phủ trắng cả bãi bồi dọc bờ sông dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội đã trở thành “tuyệt phẩm” của thiên nhiên, là một điểm check-in mới cho...

Nhiều cửa hàng tại “chợ Noel” TPHCM e dè việc nhập hàng

0
Mùa giáng sinh (Noel) đang đến gần và các cửa hàng bán đồ trang trí trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TPHCM), con đường được mệnh danh là “chợ Noel” của thành phố, cũng đã bắt đầu nhộn nhịp hoạt động mua bán. Tuy nhiên, theo nhiều cửa hàng...

Kết nối

MỚI CẬP NHẬT


Cùng chuyên mục