fbpx
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em, chưa nêu tên vắc-xin

UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố. Dự kiến, tất cả 780.000 trẻ trong lứa tuổi này sẽ được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, thời gian chính thức để bắt đầu tiêm và tên của loại vắc-xin sẽ được tiêm hiện vẫn chưa công bố.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Mở nhiều điểm tiêm vắc-xin cho trẻ em

Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do địa phương lựa chọn. Những trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi.

Với những trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, bệnh viện sẽ lập danh sách, bao gồm trẻ em có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Tương tự hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TPHCM cho biết việc tiêm vắc-xin cho trẻ em sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại địa phương.

Vắc-xin được dùng để tiêm cho trẻ là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa nêu tên những loại vắc-xin sẽ được sử dụng.

Trẻ em sẽ được tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên trước cho trẻ từ 16-17 tuổi. Dự kiến, thành phố sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêm vét trong 2 ngày. Sau khi đủ thời gian để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trẻ sẽ được tiêm mũi 2. Thành phố dự kiến sẽ tiêm xong mũi trong vòng 7 ngày. Hiện nay, nhiều xã, phường và thành phố Thủ Đức đã lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em.

Khám sàng lọc và tư vấn, thông báo

Tại mỗi điểm tiêm, sẽ có tối thiểu 4 nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ trong trường hợp cần thiết, hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin và hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Mỗi bàn tiêm có tối thiểu 3 nhân sự gồm 1 bác sĩ thực hiện sàng lọc, thực hiện xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm.

Việc tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, bảo đảm khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp.

Phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ được tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, được thông báo về liều lượng vắc-xin cùng các thông tin theo dõi sau tiêm.

Lực lượng y tế sẽ sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng để kịp thời phát hiện những trường họp chống chỉ định hoặc tạm hoãn, theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc người tiêm chủng tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng… Tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ.

Theo Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến hôm nay (23-10), cả nước đã thực hiện hơn 72,2 mũi tiêm ngừa Covid-19. Số lượng tiêm vào ngày hôm qua đạt hơn 1,16 triệu mũi.

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

Theo bạn, TPHCM sẽ dùng loại vắc-xin nào tiêm cho trẻ em?

Xem kết quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, bộ đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống dịch và...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi nhắc

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer chưa được sử dụng. Hiện tiến độ tiêm nhắc mũi 3 và 4 bị chậm nên có tình trạng tồn đọng, dẫn tới nguy cơ...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh thầm lặng vì bệnh nhân

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong những thành công y khoa, trong những câu chuyện lớn về y tế. Không những vậy, tại nhiều bệnh viện, bệnh nhân khi đã điều...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.Bản tin 360 độ sống khỏe: Dịch Covid-19 tạm lắng, TPHCM lại đối mặt dịch sốt xuất huyết Hậu Covid-19, thanh toán...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du lịch như thời chưa có đại dịch

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán giả, nâng tạ bên cạnh người lạ trong phòng tập gym, đặt vé máy bay cho các chuyến du lịch, gặp gỡ người thân trong...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch Covid-19 sau lễ 30-4

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K để kiểm soát dịch Covid-19.TPHCM: Trẻ mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00:00 ngày 27-4.F0 vẫn gặp khó khi khai báo...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách khi nhập cảnh vào TPHCM

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính với hành khách khi nhập cảnh vào TPHCM qua sân bay Tân Sơn Nhất.Từ 18-4, xe buýt...

Kết nối

MỚI CẬP NHẬT


Cùng chuyên mục