Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Covid-19,  vốn được ban bố lần đầu tiên vào ngày 30-1-2020. Động thái này báo hiệu một trong những đại dịch nguy hiểm nhất và tàn phá kinh tế nặng nề trong lịch sử hiện đại đang lùi dần và trở thành một căn bệnh truyền nhiễm thông thường.

Hơn 6,9 triệu người đã chết trên toàn cầu do Covid-19 trong hơn 3 năm qua, theo dữ liệu của WHO. Ảnh: Hindu Business Line

Vì sao WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu?

Giải thích về tuyên bố trên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch đã “có xu hướng suy yếu trong hơn một năm qua, với khả năng miễn dịch của cộng đồng tăng lên nhờ tiêm chủng và lây nhiễm”. Ông nói điều đó đã cho phép hầu hết các quốc gia trở lại cuộc sống như trước đây, có nghĩa là phần tồi tệ nhất của đại dịch đã qua.

Trong năm qua, các chuyên gia trong ủy ban khẩn cấp của WHO đã phân tích dữ liệu Covid-19 để quyết định thời điểm thích hợp hạ mức báo động. Hôm 4-5, các chuyên gia đã khuyến nghị với Tedros rằng Covid-19 không còn đủ điều kiện là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Người đứng đầu WHO cho biết ông đã lắng nghe lời khuyến nghị đó.

Tác động thực tế là gì?

Đối với người dân bình thường, quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với Covid-19 không tạo ra nhiều thay đổi. Việc phân loại Covid-19 là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu nhằm cảnh báo các cơ quan quản lý của các nước rằng có đây là sự kiện “bất thường”, có thể gây mối đe dọa y tế cho các quốc gia khác và cần có phản ứng phối hợp để ngăn chặn nó. Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu cũng có thể thúc đẩy các nước đưa ra các biện pháp đặc biệt để chống lại bệnh tật hoặc phân bổ thêm ngân sách cho nỗ lực này.

Nhiều nước gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ, từ lâu đã dỡ bỏ nhiều hạn chế trong thời kỳ đại dịch. Mỹ cũng sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 11-5 tới.

Covid-19 có còn là đại dịch hay không?

Covid-19 vẫn được xem là đại dịch. Dù người đứng đầu WHO Tedros cho biết tình trạng khẩn cấp y tế liên quan đến Covid-19 đã kết thúc, nhưng ông cảnh báo loại virus này vẫn tồn tại và hàng nghìn người vẫn tiếp tục tử vong mỗi tuần. Ông nói: “Vẫn còn nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, có thể làm gia tăng số ca nhiễm và tử vong. Chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu có nghĩa đã đến lúc các nước chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý Covid-19 như những bệnh truyền nhiễm khác”.

WHO lưu ý trong tháng 4, có gần 3 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 17.000 ca tử vong trên toàn cầu. Đáng chú ý là các đợt bùng phát ca nhiễm ở ở Đông Nam Á và Trung Đông.

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

Thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc vẫn chưa chắc chắn. Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO, cho biết virus SAR-CoV-2 vẫn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự tiến hóa liên tục của nó có thể gây ra các vấn đề trong tương lai.

“Phải mất nhiều thập niêm… để đại dịch cúm năm 1918 biến mất”, ông nói khi  đề cập đến bệnh cúm Tây Ban Nha được cho là đã giết chết ít nhất 40 triệu người.

Ryan nói dù Covid-19 sẽ tiếp tục lây lan trong một thời gian rất dài, nhưng mức độ đe dọa đã thấp hơn nhiều, nên không cần thực hiện các biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan.

Có cần phòng ngừa Covid-19 nữa không?

Các quan chức y tế cho biết virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất và khuyên mọi người nên tiêm vắc-xin, kể cả tiêm nhắc lại nếu họ đủ điều kiện.

Không giống như những năm đầu của Covid-19, độ bao phủ tiêm chủng hiện nay đã cao, giúp giảm đáng kể sự lây lan. Tuy nhiên, Simon Clarke, giáo sư vi sinh học tại Đại học Reading (Anh), cảnh báo mọi người không nên bỏ qua tất cả các biện pháp phòng chống Covid-19.

“Thông điệp gửi tới công chúng vẫn là hãy quan tâm và nghĩ đến người khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như ho nặng, đừng gây nguy hiểm cho người khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương. Nếu bạn khỏe mạnh và trẻ trung, Covid-19 vẫn có thể gây khó chịu và nếu bạn già yếu, nó có thể giết chết bạn”.

Chánh Tài

Theo AP, Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nên làm gì để phòng chống bệnh bạch hầu?

0
Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu sinh độc tố, bệnh dễ lây lan, nguy cơ...

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

Bệnh than có dấu hiệu gia tăng tại khu vực miền...

0
Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày 5-5 đến ngày 30-5-2023 trên địa...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Kết nối