Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Loại vắc-xin nào phù hợp để tiêm chủng cho trẻ em?

(SGTT) – Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc-xin Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới hiện đã phê duyệt sử dụng các loại vắc-xin khác nhau như Pfizer, Sinopharm và Sinovac để tiêm cho nhóm đối tượng trẻ em.
Học sinh được tiêm vắc-xin ngay trong tháng 10-2020

Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, cụ thể mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Giải thích lý do vì sao trẻ em Việt Nam đến nay chưa được tiêm chủng, các chuyên gia của Bộ Y tế cho biết cũng như nhiều quốc gia khác, đều xếp ưu tiên theo thứ tự tiêm cho người trưởng thành (đặc biệt là người cao tuổi, người có tiền sử bệnh nền) trước và sau đó mới đến trẻ em. Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc-xin nào với nhóm đối tượng này. Nhiều người đang thắc mắc rằng loại vắc-xin nào sẽ phù hợp cho việc tiêm chủng ở trẻ em.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đang giao cơ quan chuyên môn xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi, để khi vắc-xin ngừa Covid-19 về vào cuối tháng 10-2021 sẽ triển khai tiêm chủng ngay, Tuổi trẻ Online đưa tin.

BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trong các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đang được tiêm, hiện vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer đã được thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12-18 tuổi. Mới đây, hãng này cũng đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, cũng tương tự người lớn với các điểm tiêm tại trạm y tế, bệnh viện và có thể tiêm ngay tại các trường học, Người lao động thông tin.

Trước đó, giữa tháng 7-2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và làm thủ tục ký cam kết mua thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12 tuổi trở lên, với khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này. Mỗi trẻ cần tiêm 2 mũi.

WHO khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ em phòng ngừa Covid-19.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO (SAGE) từng đưa ra kết luận, vắc-xin Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi có nguy cơ cao nên có thể tiêm vắc-xin này cùng với các nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm vắc-xin cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Theo đó, dù ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác.

Vì vậy, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Việc tiêm ngừa trên diện rộng đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn đại dịch. Những người tham gia tiêm chủng đầy đủ có thể tiếp tục các hoạt động đã làm trước đại dịch và trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin Pfizer. Việc tiêm vắc-xin Covid-19 có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, ngăn ngừa lây lan và không trở nặng.

Đại diện ngành y tế của Mỹ khẳng định vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả, được sử dụng dưới sự giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Mỹ, gồm các nghiên cứu trên nhóm đối tượng thanh thiếu niên. Trẻ em trên 12 tuổi nhận liều lượng vắc-xin Pfizer giống như người lớn, không thay đổi theo trọng lượng và hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

Tuy nhiên, theo Euronews.com, nhiều người lo ngại về triệu chứng viêm cơ tim đối với người trẻ sau khi tiêm vắc-xin dùng công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna). Vào tháng 7-2021, một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy có 1.000 ca bị viêm cơ tim trong 300 triệu người được tiêm vắc-xin Pfizer và Moderna tại Mỹ. Đa số các trường hợp là người trẻ hoặc thiếu niên và 79% trường hợp đều chỉ là phản ứng nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc-xin Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Trước đó, WHO đã có khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin Covid-19 dành cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Do đó, trừ khi thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng, việc tiêm chủng cho trẻ sẽ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế.

Tuy nhiên, trước tình hình các biến thể nguy hiểm mới xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng khắp các nước, khiến cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên thế giới trở nên phức tạp hơn. Do đó, việc tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 có ý nghĩa quan trọng giúp khống chế đại dịch và hiện tiêm chủng cho trẻ em cũng là vấn đề được nhiều cơ quan chức năng quan tâm.

Các quốc gia trên thế giới tiêm loại vắc-xin nào cho trẻ em?

Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sử dụng vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi. Trong đó, từ ngày 15-6, Pháp là một trong những nước đầu tiên cho phép tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên. Đến cuối tháng 7, nước này cấp phép tiêm vắc-xin Moderna ở nhóm tuổi 12-17, theo ABC News.

Tại Đức, nước này đã phê chuẩn việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người từ 12 tuổi từ ngày 16-8. Ngoài ra, một số nước khác như Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel… cũng sử dụng loại vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên.

Vào tháng 9 vừa qua, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2 tuổi. Với nhóm đối tượng từ 2-18 tuổi, Cuba thực hiện tiêm vắc-xin Soberana-02. Cơ quan y tế của Cuba khẳng định các loại vắc-xin nội địa của nước này an toàn với trẻ em.

Tại Trung Quốc, nước này cũng đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Sinovac và Sinopharm cho nhóm đối tượng 3-17 tuổi nhưng mới chủ yếu triển khai tiêm vắc-xin cho nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra, Chile và UAE (các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất) cũng chọn vắc-xin Sinopharm và Sinovac để tiêm cho trẻ ở nhiều lứa tuổi, tùy vào quy định của từng nước.

Minh Thảo

Theo CDC, WHO, Euronews, ABC News

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Khởi động chương trình thể thao vì cộng đồng cho thanh...

0
(SGTT) – Để khuyến khích học sinh, sinh viên, người yếu thế xây dựng thói quen vận động, tập luyện và tiếp cận được...

Thế giới riêng: Nhiều kết nối, nhiều ảo tưởng

0
(SGTT) - Ngày nay, khung cảnh sum vầy của bữa ăn gia đình Việt Nam đã bị công nghệ tước đi một cách dễ...

Phát hiện không ít mối quan ngại về bữa sáng của...

0
Sau khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố thực trạng dinh dưỡng phổ biến...

Sân chơi cho trẻ em TPHCM: Nhiều mà vẫn thiếu

0
(SGTT) - Tại TPHCM, sân chơi cho trẻ em khá đa dạng từ các công viên công cộng đến các khu vui chơi trong...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Kết nối