Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Thơm nồng, ấm bụng món súp lươn xứ Nghệ những ngày mưa

(SGTTO) - Vào những ngày mưa như thế này, có tô súp lươn ăn ấm bụng thì không còn gì thú vị hơn. Cái hay là phải cho nhiều ớt, nhiều tiêu để thật cay thì súp ăn mới ngon và không tanh mùi lươn. Dùng kèm với bánh mì hoặc bánh mướt (tương tự bánh cuốn miền Bắc) nữa là đúng chuẩn món ăn xứ Nghệ.

Sài Gòn Tiếp Thị đã kết nối với bạn Trang Ruby, người làm thành công món súp lươn này.
Theo bạn Trang, đây là món ăn đặc sản của Nghệ An, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nhưng lưu ý là nhất định phải dùng hành tăm (củ ném), loại gia vị phổ biến ở các tỉnh miền Trung, thì mới có mùi thơm đặc trưng, làm dậy vị lươn hơn. Một đặc điểm nữa để món súp lươn đúng điệu là phải cay, càng cay càng ngon, khiến người ăn nhung nhớ mãi hương vị này. Nếu muốn đổi vị với món ăn lạ miệng này thì bạn có thể tham khảo công thức của bạn Trang Ruby dưới đây nhé!

Cách làm

Lươn rửa với muối cho sạch nhớt, lọc bỏ xương, cắt khúc. Hành tăm, nghệ đập dập, băm nhỏ. Hành tây thái mỏng, hành lá thái nhỏ. Cho dầu vào chảo, đợi nóng thì cho hành tăm vào phi đến khi vàng thơm. Thêm 2 muỗng cà phê (m) bột ớt và tắt bếp.
Ướp lươn với hành tăm đã phi, nghệ băm, 3m dầu điều, 3m hạt nêm, 3m đường, 1m tiêu, 1m sa tế. Để khoảng 5 - 10 phút cho ngấm.
Phi thơm hành tăm, cho lươn đã ướp vào đảo chín.
Cho toàn bộ phần lươn xào vào nước dùng xương, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Múc súp ra chén, rắc chút tiêu, thêm hành tây, hành lá và rau răm để thưởng thức. Ăn kèm bánh mì hoặc bánh mướt nóng.

Anh Quỳnh ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối