Thời tiết thất thường, ăn gì để giải cảm?

0

Cao Thi

Những ngày thời tiết chuyển mùa rất dễ gây chứng cảm cúm. Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị, người dùng có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có để chế biến món ăn và thức uống giải cảm.

Thực phẩm

Theo các chuyên gia y tế, nhiều thực phẩm có vị chua có công dụng cải thiện sức đề kháng, tăng khả năng chống đỡ của cơ thể trước sự tấn công của bệnh cảm cúm. Các loại trái có vị chua thường chứa nhiều vitamin E như cam, chanh, kiwi…Tuy nhiên, người bị viêm loét dạ dày nên cân nhắc khi dùng những loại trái này.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tỏi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong các loại gia vị. Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có thể tăng cường sự lưu thông khí huyết, sát trùng, sát khuẩn, cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cường sức đề kháng. Qua đó, tỏi có thể góp phần phòng ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt tỏi có tác dụng rất tốt trong phòng chống cảm cúm.

Ngoài tỏi, củ cải cũng có tác dụng trong việc phòng ngừa và chữa trị cảm cúm. Vì vậy, khi bị cúm, người bệnh có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, đường hoặc mật ong, uống 2-3 lần/ngày trong hai ngày liên tiếp.

Uống nước cam giúp cung cấp vitamin, góp phần điều trị cảm cúm.
Tỏi có chứa những hoạt chất tốt cho người bị cảm cúm.

Món ăn giải cảm

Một trong những món ăn được cho là có tác dụng giải cảm là canh gà, giúp cải thiện những triệu chứng sức khỏe liên quan đến họng và đường hô hấp. Canh gà hầm cùng một số loại thảo dược, hành lá có thể làm giảm tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi, các amino acid có trong thịt gà chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, cháo hành nóng với lá tía tô băm nhuyễn là món ăn giải cảm khá phổ biến. Một tô cháo hành tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, lại dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi.

Trong thời gian bị cảm cúm, người bệnh cần được chăm sóc, bồi bổ cơ thể bằng những món ăn giàu chất dinh dưỡng, trái cây tươi, các loại hạt dinh dưỡng. Nếu có cảm giác chán ăn, người bệnh nên ăn thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cơ thể không thiếu hụt dinh dưỡng.

Cháo giúp hạ sốt khi bị cảm cúm.

Các loại nước uống

Mật ong được cho là nguyên liệu hữu hiệu để chế biến món ăn giải cảm bởi chứa nhiều hợp chất có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày người dùng nên pha mật ong với nước hoặc sữa để uống, giúp cơ thể kháng lại virus gây bệnh cảm cúm.

Trong mùa lạnh, trà sả có công dụng chữa cảm lạnh và ho. Người dùng pha trà với lá sả, mật ong, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà. Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho. Chúng cũng có mùi dễ chịu, giúp giảm căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ.

Trà sả chanh hữu dụng khi bị cảm cúm.

Nếu cảm thấy mệt mỏi vì trời lạnh đột ngột, người dùng nên thử công thức đồ uống gồm rễ gừng, chanh và mật ong. Đồ uống nóng là giải pháp hiệu quả để phòng tránh cảm lạnh cũng như giảm bớt sự mệt mỏi, uể oải.

Bên cạnh đó, trái lê có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng khô họng, ngứa họng, đau họng và khản tiếng đối với những người có bệnh về đường hô hấp. Trái lê ép hoặc cắt nhỏ cho vào nồi nấu sôi, cho thêm ít đường hoặc mật ong sẽ có tác dụng giảm cơn ho, thanh lọc cơ thể.

Những món hạn chế ăn

Các nghiên cứu cho thấy, khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối nhằm gia tăng lượng lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ vòm họng. Từ đó, họng sẽ tiết ra nhiều chất miễn dịch để chống lại virus cảm cúm. Không nên ăn những thực phẩm giàu lipid như mỡ động vật, đậu phộng… vì ăn vào gây tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, khó hạ sốt, gây chán ăn. Người bệnh cũng không nên dùng những món ăn lạnh, uống nước đá.

Ngoài ra, khi bị cảm cúm, người mắc bệnh nên để cơ thể nghỉ ngơi, giảm cường độ làm việc. Người bệnh không nên để máy điều hòa quá lạnh, hoặc nếu không gian thoáng mát có thể tạm ngưng sử dụng máy điều hòa. Cổ và bàn chân cần được giữ ấm bằng khăn choàng, vớ để cơ thể không bị nhiễm lạnh.

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here