Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Sản phẩm thiên nhiên nhà làm: chuyên gia khuyến cáo cẩn trọng nguồn gốc

(SGTT) – Hiện nay, tìm kiếm các mặt hàng có nguồn gốc thiên nhiên dầu gội bồ kết, tinh dầu bưởi xịt tóc trên các kênh bán hàng là điều vô cùng đơn giản. Tuy vậy, chuyên gia y học cổ truyền cho biết người tiêu dùng cần lựa chọn nhà bán lẻ uy tín vì không phải ai hay bất kỳ loại thảo mộc cứ “nấu lên, đun lên”, gắn mác handmade nhà làm là có thể sử dụng đại trà.

Trong đời sống hằng ngày, việc sử dụng sản phẩm thảo mộc có thành phần từ thiên nhiên không còn quá xa lạ với mỗi người. Theo Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngô Lê Minh Anh, hiện là giảng viên Đại học Y dược TPHCM, trưởng phòng khám Da – Thẩm mỹ Y học Cổ truyền bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, các sản phẩm thảo dược hiện đại uy tín trên thị trường đang phát triển theo hướng kế thừa phương pháp dân gian xưa.

Những sản phẩm này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu tự nhiên từ dược liệu thảo mộc, nhưng được nghiên cứu chuyên sâu trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ tiên tiến tuân theo các quy trình kiểm nghiệm chặt chẽ. Mục đích là để loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng xấu đến cơ thể và tối ưu hóa hiệu quả mang lại từ thảo dược cho người dùng.

Đặc điểm chung của dòng sản phẩm làm từ thảo dược này chính là nhà sản xuất phải hạn chế sử dụng thành phần hóa chất tổng hợp. Thành phẩm phải an toàn, ít kích ứng cho người dùng; quá trình điều chế không dùng hương liệu tổng hợp tạo mùi mà là mùi hương vốn có từ thảo dược tự nhiên trong thành phần. Cuối cùng, các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên phải có tính thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học và có thể tái chế.

Tuy nhiên, bác sĩ Minh Anh, cũng là người sáng lập phòng khám Dr Minh Anh Traditional Clinic, cho biết người tiêu dùng cần tỉnh táo phân biệt đâu là sản phẩm đạt chuẩn sản xuất công nghiệp với những mặt hàng gắn mác handmade (làm thủ công) do người bán tự làm và bán trên các trang mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử.

Trên thực tế, để cho ra thành phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, các nhãn hàng phải xây dựng cho được tiêu chuẩn từ quá trình phát triển thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho đến khâu sản xuất.

“Đặc biệt, doanh nghiệp phải luôn có bộ phận phụ trách kiểm nghiệm chất lượng đầu ra theo từng lô hàng, mẻ thành phẩm dựa trên các tiêu chuẩn đã được xây dựng và có cấp giấy phép để đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm”, bác sĩ nhấn mạnh.

Chuyên gia nói thêm thực tế hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình làm sản phẩm thảo dược theo hướng thủ công (handmade) là chính, chưa có xưởng sản xuất cũng như dây chuyền hiện đại mà làm theo ngày và bán theo đơn đặt hàng. Bác sĩ cho rằng đây không phải là những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chuẩn đầu ra. Bởi lẽ khái niệm handmade là tự làm, mà tự làm thì phải tự sử dụng trong ngày.

“Nếu chiết xuất từ 100% thảo mộc thì sản phẩm chỉ cần để sang ngày mai sẽ hư, ôi thiu không dùng được. Còn nếu mặt hàng đó được rao bán và giao đi khắp nơi, hạn sử dụng vài tháng thì chắc chắn có thêm thành phần khác giúp bảo quản. Nhưng cụ thể ra sao thì chưa được kiểm định và cũng không được công bố rõ tỷ lệ trên bảng thành phần. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm thảo dược tự nấu tự bán không được kiểm soát”, chuyên gia nói.

Tiến sĩ Minh Anh cũng lưu ý để cho ra thành phẩm, công thức sản phẩm thảo dược cần nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ. Chính cố vấn chuyên môn về y học cổ truyền sẽ hiểu rõ những thành phần có các vị thảo dược kỵ nhau, cơ chế tác dụng như thế nào, cần bổ sung thêm hay tăng liều vị thuốc với nồng độ, tỷ lệ chuẩn bao nhiêu giúp đạt hiệu quả cao hơn chứ không phải đun nấu hòa trộn theo cảm tính là thành sản phẩm xanh, sạch, từ tự nhiên.

Bác sĩ cũng không khuyến khích người làm tự phối chế thêm bớt thành phần thảo mộc dựa trên kinh nghiệm dân gian hay những thông tin chưa xác thực.

Để hiểu hơn về lý do nên lựa chọn sản phẩm thảo dược uy tín trên thị trường, xin mời quý độc giả theo dõi video phỏng vấn TS BS Nguyễn Ngô Lê Minh Anh dưới đây.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe...

0
(SGTT) - Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài gần 79km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã...

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Kết nối