Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng của nó trong giới ẩm thực. Thực tế, món ăn mang hương vị mới lạ hơn các kiểu lẩu bò truyền thống.

Điểm qua các món lẩu bò trên thị trường ghi nhận có lẩu bò từ thịt hay lòng, nước dùng biến tấu theo phong vị đầu bếp của nhà hàng. Tương tự như lẩu bò truyền thống, lẩu bò Mông Cổ vẫn có thịt bò, nước dùng, rau củ, nước chấm… Nhưng sự đặc sắc nằm ở viên thịt.

Cụ thể, trong thức ăn kèm của lẩu bò Mông Cổ, thực khách lưu luyến nhất là những viên thịt bò. Cụ thể, đây là viên thịt có lớp vỏ từ bao tử, lớp nhân là thịt bò xay nhuyễn được nêm nếm gia vị. Qua tìm hiểu, món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, khi người dân ở những cao nguyên giá lạnh nấu nồi lẩu, tận dụng lòng động vật làm lớp vỏ cuốn thịt. Như nguyên bản, phần vỏ viên thịt làm từ bao tử bò nhưng một số quán ở TPHCM chủ động thay thế bằng bao tử dê bởi bao tử bò dày thịt, dai hơn phần bao tử dê.

Quy trình làm món ăn này chủ yếu nằm ở khâu tạo hình viên thịt. Theo đó, người nấu chọn 1 miếng bao tử rồi cho nhân thịt vào giữa, dùng chỉ buộc chặt lại vo thành viên tròn. Cứ thế, mỗi quán có một định lượng số viên thịt tùy khẩu phần ăn và giá bán. Còn lại, phần nước dùng hay rau củ tương tự các loại lẩu bò khác.

Cách thưởng thức lẩu bò Mông Cổ chủ yếu nằm ở viên thịt bò, đó là cho viên thịt vào nồi lẩu sôi. Đợi khoảng 10 phút khi viên thịt chín gắp ra, dùng dao cắt làm đôi, bỏ phần chỉ buộc, cho sốt chấm từ hoa hẹ vào nhân thịt và thưởng thức.

Nếu bạn muốn thử sức làm món ăn này tại nhà, có thể tham khảo công thức sau đây. Hoặc ra quán ăn dùng bữa ở những địa chỉ này.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng Nakji jeongol

0
(SGTT) – Ẩm thực Hàn Quốc ngoài những món nổi tiếng như cơm trộn, thịt nướng thì các món lẩu cũng rất được ưa...

Kết nối