Thứ Sáu, Tháng Năm 3, 2024

Cần nâng giá trung bình một suất ăn tập thể

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam)

Theo thông tin từ  Sở Y tế An Giang, vụ ngộ độc thực phẩm đầu tháng 7 vừa qua ở một công ty trong khu công nghiệp thuộc tỉnh này đã làm 438 công nhân phải nhập viện. Đây không phải là vụ ngộ độc tập thể đầu tiên ở các bếp ăn thuộc các khu công nghiệp.

Một suất ăn tập thể ở các khu công nghiệp có giá trung bình từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng theo ký kết hợp đồng giữa nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp. Mức tiền này đã có tính cả tiền nhân công, tiền thuế, nhiên liệu, nguyên liệu chế biến, lợi nhuận của đơn vị cung cấp dịch vụ. Tôi nghĩ là số tiền mà doanh nghiệp cung cấp bữa ăn cho công nhân dành ra để mua nguyên liệu thực phẩm về chế biến sẽ không thể đủ để mua được loại tươi ngon có nguồn gốc rõ ràng. Đây mới là điều mà các đơn vị có liên quan đến việc tổ chức bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp nên lưu tâm giải quyết.

Dĩ nhiên, những điểm khác có liên quan đến một bữa ăn có đủ chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp cũng cần được tăng cường kiểm tra, giám sát. Ngành cơ quan chức năng ở các địa phương cần tiếp tục phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nên nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của mình. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến chất lượng bữa ăn của công nhân như chọn nhà thầu có tâm và cân nhắc nâng giá suất ăn trung bình lên mức cao hơn nhằm bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng để công nhân đủ sức làm việc đến cuối ngày. Công nhân mạnh khỏe thì năng suất lao động cũng gia tăng, hoạt động của doanh nghiệp không bị đình đốn do những vụ ngộ độc tập thể của công nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Trekking khám phá hang động núi lửa Chư B’luk

0
(SGTT) - Ẩn mình trong núi rừng Tây Nguyên, hang động núi lửa Chư Bluk là một trong những địa điểm trekking yêu thích...

Booking.com: Khách Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn du lịch...

0
Có đến 96% du khách Việt Nam khẳng định du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Đồng...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Thử món hủ tiếu Nam Vang chú Bạch ở chợ Phan...

0
(SGTT) - Khi mua sắm tại chợ Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, mọi người có thể dừng chân tại khu vực ăn uống...

TPHCM: chuyển dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng từ...

0
(SGTT) - Sau nhiều năm đình trệ, UBND TPHCM quyết định chuyển dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình...

Kết nối