Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Xâm nhập mặn khu vực Nam bộ tăng cao trong tháng 4, tháng 5

A.I

(SGTT) – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, những đợt xâm nhập mặn tăng cao ở khu vực Nam bộ khả năng tập trung trong tháng 4 và tháng 5-2024, cụ thể là từ ngày 8 đến 13-4, từ ngày 22 đến 28-4 và từ ngày 7 đến 11-5.

Tình trạng xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Ảnh: Trung Chánh

TTXVN đưa tin, Trưởng phòng dự báo thủy văn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, từ nay đến ngày 10-4, xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm dần đến giữa tuần sau đó tăng dần.

Độ mặn cao nhất tại các trạm phổ biến ở mức cao hơn độ mặn cao nhất hồi tháng 4-2023. Về chiều sâu ranh mặn 4‰, phạm vi xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây từ 75-90km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 50-62km; sông Hàm Luông là 60-65km, sông Cổ Chiên từ 45-55km; sông Hậu dao động trong khoảng 40-55km; sông Cái Lớn là 45-50km.

Những đợt xâm nhập mặn tăng cao ở khu vực Nam bộ khả năng tập trung trong tháng 4 và tháng 5-2024, cụ thể từ ngày 8 đến 13-4, từ ngày 22 đến 28-4 và từ ngày 7 đến 11-5. Mức độ xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2023-2024 cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long là cấp 2. Trước tình hình trên, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất.

Người dân nên trồng các loại cây thời vụ có thể chịu được mức độ mặn cao chuyển đổi cơ cấu con giống phù hợp, đồng thời có những biện pháp chăm sóc để hạn chế những thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém thì người dân cần kiểm tra nồng độ mặn trước khi tưới nước.

Đối với việc nuôi thủy sản, các hộ phải thực hiện quan trắc theo dõi độ mặn môi trường nuôi. Từ đó, xác định khoảng thời gian bắt đầu nuôi và thời điểm kết thúc phù hợp với tình trạng xâm nhập mặn.

Từ ngày 2 đến 4-4-2024, giao thông đường thủy nội địa tại khu vực cống Cái Lớn trên sông Cái Lớn, thuộc xã Hưng Yên, huyện An Biên và xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) và cống Cái Bé trên sông Cái Bé, thuộc xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) bị hạn chế lưu thông. Mức độ hạn chế là đóng tất cả các cửa cống hoàn toàn, phương tiện thủy không được lưu thông qua các cửa cống, chỉ được lưu thông qua khu vực cống Cái Lớn và cống Cái Bé bằng cửa âu thuyền.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 83.000 hecta đất nông nghiệp ĐBSCL có thể bị ảnh...

0
(SGTT) - Theo Cục Thủy lợi, tình trạng xâm nhập mặn từ nay đến giữa tháng 3 ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)...

Xâm nhập mặn tăng cao, các địa phương chủ động tích...

0
(SGTT) - Dự báo các đợt xâm nhập mặn ở mức cao tại cửa sông Cửu Long, sông Vàm Cỏ, Cái Lớn tập trung...

Ngành nông nghiệp đề ra nhiều giải pháp ứng phó xâm...

0
(SGTT) - Nhận định một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn...

ĐBSCL có đợt cao điểm xâm nhập mặn trong tháng 3

0
(SGTT) - Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo, trong tháng 3-2024, vùng đồng bằng sông Cửu Long...

ĐBSCL có nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài...

0
(SGTT) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ diễn ra trên...

Nam Bộ sẽ có đợt triều cường cao, tăng nguy cơ...

0
Theo đại diện của phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn...

Kết nối