Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Gỏi cuốn bò nướng, món ăn chơi mà no bụng cho trưa giữa tuần

(SGTT) – Gỏi cuốn là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền Việt Nam. Trong đó, phiên bản gỏi cuốn bò nướng gây thích thú cho thực khách bởi độ thanh ngọt từ các nguyên liệu và cả cách cuốn khéo léo.

Trước đây, Trưa nay ăn gì từng giới thiệu một số món gỏi cuốn đặc sắc như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn rau diếp, gỏi cuốn nem chua, gỏi cuốn heo quay. Mỗi món cuốn đều có điểm chung là dùng bánh tráng hoặc rau bảng to làm lớp vỏ, cho nhân gồm thịt, rau củ vào trong và cuốn chặt lại. Sau đó, chấm gỏi cuốn cùng loại nước chấm mình yêu thích. Gỏi cuốn bò nướng hôm nay cũng không là ngoại lệ ở thành phần và cách chế biến.

Về thành phần món ăn, món ăn chia thành ba nhóm: vỏ cuốn, nhân và nguyên liệu bó chặt cuốn lại. Vỏ gỏi cuốn bò nướng là bánh tráng, cụ thể ở đây là bánh tráng loại dẻo, vỏ dày để khi cuốn không bị vỡ bánh. Thị trường thực phẩm hiện có bày bán một số loại bánh tráng có màu sắc đẹp mắt khi trộn thêm màu từ các loại rau củ như màu đỏ của gấc, màu xanh hoa đậu biếc, màu tím nếp cẩm ngoài màu trắng truyền thống bột gạo.

Nếu như vỏ cuốn là yếu tố quan trọng của bất kỳ cuốn gỏi nào thì nhân cuốn là thành phần tạo nên sự khác biệt. Theo đó, món ăn trưa nay gồm thịt bò, rau xà lách, dưa leo, cà rốt, húng lủi, ngò rí; trong đó, thịt bò chọn phần thăn bò để thịt mềm đem luộc hoặc xào qua với tỏi cho dậy vị. Rau củ sơ chế cắt sợi hay để nguyên tùy loại nhưng nguyên tắc chung là phải rửa sạch để tránh chất bẩn còn sót lại, ảnh hưởng đến độ ngon món ăn.

Cuối cùng, phần giữ chặt cuốn gỏi là phần dây buộc, đơn giản nhất là dùng nước lọc chấm ở phần mép bánh tráng để tạo độ kết dính. Cầu kỳ hơn dùng cọng hẹ buộc cuốn gỏi lại cho thật chặt. Khi mọi thứ sẵn sàng, người bán để riêng từng loại trong từng khay. Đặc điểm của gỏi cuốn nói chung hay gỏi cuốn bò nướng nói riêng là khi thực khách gọi món người nấu mới cuốn gỏi. Lúc này, hương thơm và độ kết dính cuốn gỏi bảo đảm và chắc chắn. Việc còn lại là chọn loại nước chấm như nước mắm chua ngọt, tương bần, mắm nêm để chấm cùng.

Tuy đơn giản và được xem là món ăn chơi nhưng gỏi cuốn bò nướng đáp ứng các yếu tố ngon miệng, dinh dưỡng. Thế nên, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt món ăn này về thưởng thức hoặc đến những địa chỉ sau đây để dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối