Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Lạ miệng món cuốn nem chua cho bữa trưa thứ Năm

(SGTT) – Từ những nguyên liệu dễ tìm như bún tươi, rau sống hay bánh tráng, đầu bếp chuyên nghiệp chọn thêm nem chua để cuốn cùng, tạo nên một món ăn lạ miệng.

Một số thực khách cho rằng, các món cuốn thường chỉ là món ăn chơi, tuy nhiên, với sự đa dạng trong thành phần nguyên liệu thì món cuốn không chỉ cung cấp dinh dưỡng, đa dạng khẩu vị thưởng thức mà còn đáp ứng yếu tố nhanh, gọn. Nhanh, gọn ở đây là món ăn đã cuốn sẵn, mọi người chỉ việc chấm nước mắm là đủ.

Trước khi tìm hiểu về món cuốn nem chua thì ẩm thực Việt có sự đa dạng trong các món cuốn, có thể kể đến như phở cuốn Hà Nội, gỏi cuốn và bò bía Nam bộ, bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng hay cuốn diếp xứ Huế. Tựu chung lại, cách cuốn món ăn như nhau khi chọn bánh tráng hoặc rau bản to, cho nhân vào hết giữa và cuốn chặt tay.

Về món ăn giới thiệu trưa nay, sự đặc sắc nằm ở thành phần nguyên liệu nem chua, tạo nên hương vị cho món cuốn nem chua so với các món cuốn khác. Nem chua thực tế là hỗn hợp thịt heo xay nhuyễn cùng gia vị tỏi, ớt, đường, muối… cuốn trong lá chuối và nhờ quá trình lên men để làm chín thịt. Đối với món cuốn nem chua, đầu bếp chọn loại nem dài như ngón tay, cắt lát theo chiều dọc và đặc biệt là chiên qua 1 lần dầu để nem chín hẳn cũng như có độ giòn nhất định.

Rau, củ cuốn cùng thường có xà lách, rau mùi, dưa leo và ít đậu phộng rang. Nước chấm là nước mắm chua ngọt, công thức làm loại nước mắm này có trên nhiều hội nhóm ẩm thực. Những ai không quen dùng nước mắm chua ngọt vẫn có thể thay thế bằng tương bần, có độ ngọt dịu hơn kèm độ béo bùi nhất định.

Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, người nấu dùng ít nước lọc thấm đều bánh tráng, trải bánh ra một mặt phẳng rồi cho từ từ các nguyên liệu còn lại như nem chua, bún, rau vào cuốn chặt tay. Cách thưởng thức món ăn cũng khá đơn giản khi thực khách chỉ cần chấm cuốn và nước mắm chua ngọt. Nói thì dễ nhưng công đoạn cuốn quan trọng bởi nó không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho cuốn mà còn giữ kết cấu cuốn không bị nát khi đang ăn.

Cuối cùng, đây là một món ăn nhẹ nhưng không kém phần dinh dưỡng. Ngoài độ thơm ngon, sự đa dạng màu sắc cũng là thế mạnh để mọi người nhớ đến cuốn nem chua.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối