Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng với cá thu kho tiêu

(SGTT) – Kho tiêu là hình thức làm chín thực phẩm trong một niêu đất hay nồi. Thông qua lớp nước sốt gia vị ướp, thịt dần dần chín, nước sốt cũng kẹo lại. Món cá thu kho giới thiệu trưa nay có cách chế biến như vừa nêu nhưng thêm điểm nhấn vị cay nồng từ tiêu.

Nhắc đến ẩm thực từ các món tiêu, nó được chia thành hai kiểu chế biến: hạt tiêu xay nhuyễn và làm nền gia vị cho món ăn; hạt tiêu để nguyên, thả vào nấu chung cùng món ăn. Ưu thế của tiêu xay nhuyễn làm hương vị cay the vừa phải, còn tiêu nguyên hạt phù hợp cho người thích ăn the cay kiểu còn hạt. Ứng với món cá kho, tiêu chọn cách xử lý nào cũng bảo đảm chất lượng món ăn.

Về thành phần nguyên liệu, cá thu kho tiêu có kết cấu gồm thịt cá thu, tiêu, hỗn hợp gia vị như nước mắm, đường, hành tím, tỏi băm. Theo đó, thịt cá thu chọn loại sơ chế sẵn và chia thành từng khứa. Tiếp đến, đem thịt ướp gia vị rồi để một khoảng thời gian cho thấm.

Nguyên liệu tiêu như đã chia sẻ ở trên nên bạn chọn kho tiêu nguyên hạt thì cho vào cùng cá rồi  kho. Còn dùng tiêu xay nhuyễn thì rắc một ít bột tiêu vào thành phẩm món ăn sau kho. Khác với món xào, chiên hay nướng, món kho nói chung hay cá kho tiêu nói riêng có điểm nhấn ở phần nước sốt.

Cụ thể, gia vị khi nêm nếm vào thịt cá, cho vào nồi kho lửa liu riu. Lúc này, phần nước sốt sệt lại theo tỷ lệ thuận với nhiệt độ lửa, tức là mức lửa càng lớn thì nước sốt mau sệt lại và ngược lại. Thế nên, tùy vào sở thích thực khách mà dặn quán ăn kho nước sệt hay lỏng. Đặc biệt, quán ăn hay người nội trợ dùng niêu đất để kho thì càng thêm thấm vị, món ăn đậm đà như vị dân dã mẹ từng nấu.

Được biết, cá thu kho tiêu thường dùng kèm cơm trắng và đĩa rau sống. Phần nước sốt chan cơm hay nhúng rau cũng đều tròn vị. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc dùng đũa khứa thịt cá ra thành các phần nhỏ, lựa xương bỏ đi và dùng bữa. Nước uống kèm không quá cầu kỳ khi mọi người chỉ cần gọi ly trà đá là đã đủ cho bữa trưa ngày thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa văn phòng chọn cá bông lau kho tộ, dùng...

0
(SGTT) - Trong ẩm thực Việt, phương pháp kho tộ mang đến thành phẩm món ăn bắt mắt, thơm ngon. Hôm nay, phương pháp...

Bữa trưa văn phòng thân quen với thịt kho đậu hũ

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt kho đậu hũ là món ăn gần như góp mặt dù là quán bình...

Giòn sần sật món ăn kết hợp thịt mực và ớt...

0
(SGTT) - Cùng sở hữu độ giòn sần sật đặc trưng, thịt mực và ớt chuông là sự kết hợp lý tưởng cho các...

Lạ miệng bữa trưa văn phòng cùng cơm cà pháo ram...

0
(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân...

Bữa trưa văn phòng sau lễ chọn thịt đậu sốt cà...

0
(SGTT) – Sốt cà chua là một kiểu chế biến được nhiều đầu bếp ứng dụng trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Kết nối