(SGTT) – Kho tiêu là hình thức làm chín thực phẩm trong một niêu đất hay nồi. Thông qua lớp nước sốt gia vị ướp, thịt dần dần chín, nước sốt cũng kẹo lại. Món cá thu kho giới thiệu trưa nay có cách chế biến như vừa nêu nhưng thêm điểm nhấn vị cay nồng từ tiêu.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng Ohitashi salad
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thơm giòn cùng miến cuộn rong biển
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món hàu chiên Nhật Bản thơm lừng
Nhắc đến ẩm thực từ các món tiêu, nó được chia thành hai kiểu chế biến: hạt tiêu xay nhuyễn và làm nền gia vị cho món ăn; hạt tiêu để nguyên, thả vào nấu chung cùng món ăn. Ưu thế của tiêu xay nhuyễn làm hương vị cay the vừa phải, còn tiêu nguyên hạt phù hợp cho người thích ăn the cay kiểu còn hạt. Ứng với món cá kho, tiêu chọn cách xử lý nào cũng bảo đảm chất lượng món ăn.
Về thành phần nguyên liệu, cá thu kho tiêu có kết cấu gồm thịt cá thu, tiêu, hỗn hợp gia vị như nước mắm, đường, hành tím, tỏi băm. Theo đó, thịt cá thu chọn loại sơ chế sẵn và chia thành từng khứa. Tiếp đến, đem thịt ướp gia vị rồi để một khoảng thời gian cho thấm.
Nguyên liệu tiêu như đã chia sẻ ở trên nên bạn chọn kho tiêu nguyên hạt thì cho vào cùng cá rồi kho. Còn dùng tiêu xay nhuyễn thì rắc một ít bột tiêu vào thành phẩm món ăn sau kho. Khác với món xào, chiên hay nướng, món kho nói chung hay cá kho tiêu nói riêng có điểm nhấn ở phần nước sốt.
Cụ thể, gia vị khi nêm nếm vào thịt cá, cho vào nồi kho lửa liu riu. Lúc này, phần nước sốt sệt lại theo tỷ lệ thuận với nhiệt độ lửa, tức là mức lửa càng lớn thì nước sốt mau sệt lại và ngược lại. Thế nên, tùy vào sở thích thực khách mà dặn quán ăn kho nước sệt hay lỏng. Đặc biệt, quán ăn hay người nội trợ dùng niêu đất để kho thì càng thêm thấm vị, món ăn đậm đà như vị dân dã mẹ từng nấu.
Được biết, cá thu kho tiêu thường dùng kèm cơm trắng và đĩa rau sống. Phần nước sốt chan cơm hay nhúng rau cũng đều tròn vị. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc dùng đũa khứa thịt cá ra thành các phần nhỏ, lựa xương bỏ đi và dùng bữa. Nước uống kèm không quá cầu kỳ khi mọi người chỉ cần gọi ly trà đá là đã đủ cho bữa trưa ngày thứ Tư.