(SGTT) – Hàu là hải sản phổ biến tại nhiều quốc gia, dựa vào văn hóa ẩm thực của họ mà hàu có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá món hàu chiên nổi tiếng của quốc gia Nhật Bản.
- Trưa nay ăn gì: Mì trộn trứng muối – món ăn hấp dẫn cho bữa trưa thứ Năm
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng với món tôm kho tiêu
- Trưa nay ăn gì: Hai trong một món salad pizza đặc sắc
Theo đó, hàu chiên Nhật Bản có tên gọi là Kaki Furai, được biết đến với thành phẩm từng miếng thịt hàu bọc lớp bột chiên xù, dọn ra cùng cơm trắng, xà lách và chén sốt (nước tương, cà chua, tương ớt hoặc mayonnaise). Khi thưởng thức, món hàu chiên Nhật Bản mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực thú vị bởi sau lớp vỏ giòn là đến phần thịt hàu mọng nước.
Tại Nhật Bản, hàu được biết đến là đặc sản của tỉnh Hiroshima, nơi đây cung cấp tới 60% lượng hàu tiêu thụ tại Nhật. Người dân Nhật khi dùng hàu cũng mang yếu tố theo mùa bởi văn hóa ẩm thực và chất lượng hàu, thường rơi vào từ tháng 5 đến tháng 8. Đặc biệt, hàu còn có mặt ở nhiều máy bán hàng tự động tại Nhật và xem như là món ăn mang đi, tiện dụng.
Quay lại câu chuyện món ăn hôm nay thì nó gồm những nguyên liệu là thịt hàu, bột mì, bột chiên xù, trứng, dầu ăn cùng gần nhiều gia vị để làm sốt. Cụ thể, sốt cho món hàu chiên ngoài cơ bản là sốt cà chua, sốt ớt, sốt mayonnaise thì một số nơi còn phục vụ sốt tartar. Để làm sốt tartar, người nấu phải chuẩn bị hỗn hợp sốt mayonnaise, hành tây, muối, đường, tiêu, quậy đều theo công thức cho nước sốt thật mịn.
Về hàu, gỡ vỏ lấy thịt, dùng khăn giấy thấm khô phần nước, lăn tuần tự qua bột mì, trứng, bột chiên xù. Sau đó, cho hàu vào chảo ngập dầu sôi và chiên đến khi mặt ngoài bột giòn rụm. Cách bài trí món ăn cũng tạo nên điểm nhấn hấp dẫn cho thực khách, và món ăn hôm nay có cách bài trí là cho hàu lên đĩa, thêm xà lách, cơm trắng và chén sốt ăn kèm. Cách thưởng thức món ăn là dùng nĩa gắp hàu vào sốt chấm, gắp thêm ít cơm và rau ăn kèm cho đỡ ngấy. Theo đầu bếp chuyên nghiệp, hàu chiên Nhật Bản đạt vị khi thịt hàu bên trong chín, mọng nước; lớp bột giòn nhưng không ngấy dầu.