Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Giải nhiệt trưa hè oi bức cùng salad dưa lưới

(SGTT) – Dưa lưới là nguồn trái cây trước đây chỉ dùng để chế biến thành một số loại thức uống thanh mát. Thế nhưng, theo xu thế ẩm thực hiện đại, chúng đã được các quán chuyên bán salad chọn làm nguyên liệu chính.

Tìm hiểu về nguồn gốc, dưa lưới bắt nguồn từ nước ngoài, trái hình bầu dục đặc trưng và quả khi chín chuyển vàng, còn chưa chín thì màu xanh. Do các đường gân đan xen nhau nên chúng có tên gọi từ đó. Thị trường thực phẩm hiện ghi nhận dưa lưới trồng trong nước và nhập khẩu, có thể kể đến như Tú Thanh, dưa lưới Nhật Bản, dưa lưới ruột đỏ, dưa lưới vàng, dưa lưới hoàng kim, dưa lưới dài… Mỗi loại dưa có giá bán khác nhau và tùy vào đầu bếp chọn ứng dụng mà nó làm món nước hay thức ăn. Đối với salad dưa lưới giới thiệu trưa nay thì quán thường chọn loại vàng.

Tương tự các món salad khác, salad dưa lưới chia thành hai dạng chế biến là thuần trái cây và kết hợp thịt từ động vật hay hải sản.

  • Salad dưa lưới thuần trái cây: Chọn phong cách ẩm thực này, đầu bếp kết hợp một số loại trái cây lại để trộn salad. Theo đó, trái cây cũng được phân theo vị chua, ngọt để trộn cùng nhau. Có thể kể đến nhóm vị ngọt như (dưa hấu, thanh long, ổi, đu đủ) hay vị chua (nho, xoài, táo, lê)… đem cắt hạt lựu hoặc khúc vừa ăn rồi trộn cùng sốt.
  • Salad kết hợp thực phẩm từ thịt: Để bổ sung chất đạm, đầu bếp chọn một số loại thịt như gà, heo, bò cùng hải sản để làm salad. Điển hình trong salad dưa lưới là thịt tôm, thịt bò, thịt heo hoặc thịt có vị ngọt để trung hòa bớt vị chua nhẹ của dưa lưới.

Dù chọn phong cách ẩm thực nào thì nước sốt trộn salad cũng đóng vai trò quan trọng không kém cạnh nguồn thực phẩm chế biến. Đơn giản thì có sốt dầu dấm, sốt mayonnaise, hiện đại hơn thì có sốt chanh dây, sốt bơ tỏi, sốt sữa chua phô mai. Và sốt chỉ cho vào công đoạn cuối cùng khi mọi nguyên liệu đã được sơ chế và làm sạch.

Mang hương vị mới lạ hơn một loại thức uống thân quen, salad dưa lưới hứa hẹn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực ngon và dinh dưỡng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đơn giản với salad cải mizuna

0
(SGTT) – Mizuna là một loại rau cải có nguồn gốc từ Nhật Bản. Do có vị hăng nhẹ nên mizuna thường được đầu...

Trưa nay ăn gì: Ức vịt áp chảo sốt cam –...

0
(SGTT) – Một trưa lành mạnh lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu một món salad là sự kết hợp giữa thịt vịt...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dinh dưỡng cùng salad rau...

0
(SGTT) – Cải cúc hay còn gọi là tần ô, một loại rau củ phổ biến trong các món canh của người Việt. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Salad tôm trái lê – món ngon...

0
(SGTT) – Tôm là thực phẩm thường thấy trong các món ăn lành mạnh như salad. Hôm nay, thịt tôm mọng nước được kết...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dinh dưỡng cùng salad tôm...

0
(SGTT) – Thịt tôm và thịt gà là hai nguồn thực phẩm thường được đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, nhất là...

Trưa nay ăn gì: Salad cá hồi rau húng quế –...

0
(SGTT) – Cá hồi được biết đến là nguồn thực phẩm cung cấp những dưỡng chất cho sức khỏe người dùng. Nay thịt loại...

Kết nối