Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng gỏi miến tôm mực

(SGTT) – Các món ăn làm từ hải sản như tôm và mực rất được một bộ phận thực khách yêu thích bởi vị thơm ngon, hấp dẫn. Thế nên, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món ăn đến từ ẩm thực Thái Lan có cả thịt mực và tôm, có tên gọi là gỏi miến tôm mực.

Nếu như Pad Thái là món gỏi nổi tiếng tại Thái Lan thì len lỏi trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này vẫn còn một món gỏi đặc trưng không kém cạnh, là gỏi miến tôm mực – Yum Woon Sen. Để tạo nên sự nổi bật này thì món mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị, từ độ dai dai của miến, vị ngọt của thịt tôm, vị nồng nàn của mực và chua cay của nước sốt.

Nhắc đến vị cay trong ẩm thực Thái, gỏi miến tôm mực nằm ở mức độ trung bình, tức là người ăn cay tốt thì thấy bình thường còn người mới tập ăn cay cảm nhận vừa phải. Phần nước sốt trộn gỏi mang sự đặc trưng khi nó là hỗn hợp gồm nước mắm mặn, nước cốt chanh, đường thốt nốt, ớt Thái, rau mùi và cả bột tôm khô xay nhuyễn. Cứ thế, mỗi người đầu bếp sẽ có công thức riêng với định lượng để tạo nước sốt.

Vậy thì tôm và mực trong món ăn này có cần phải là tôm hay mực Thái hay không? Câu hỏi tường chừng nghiêm túc này lại hóa ra đơn giản bởi trong ẩm thực, nguyên liệu hay thực phẩm cốt lõi cần có độ tươi và ứng theo từng loại lại có nguyên tắc phối trộn nấu ăn phù hợp. Tại các nhà hàng Thái Lan ở TPHCM, họ thường có xu hướng chọn thịt tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh và đôi khi phân khúc cao cấp còn dùng cả tôm hùm. Nguyên tắc chung cho thịt tôm vẫn là sơ chế loại bỏ vỏ, chỉ lưng đen và giữ lại phần thịt tôm mọng nước. Về mực, họ chọn mực ống hoặc mực nang, cắt khoanh vừa phải và dùng dấm khử mùi.

Cuối cùng, miến ứng dụng cho gỏi miến tôm mực phải là miến Thái Lan có sợi tròn, nhỏ và đặc trưng là màu vàng. Sở dĩ như thế bởi thành phần làm miến gồm đến ba loại bột khoai mì, bột dong và tinh bột đậu nên nó phù hợp cho các món gỏi miến của Thái.

Nếu thực khách quan tâm về cách chế biến những nguyên liệu kể trên ra sao thì nó gồm các bước sơ chế nguyên liệu, làm sốt trộn, cho tất cả thực phẩm vào tô, trộn đều với sốt rồi cho ra đĩa trang trí. Dù nhìn thoáng qua món ăn này tựa các món gỏi Việt Nam nhưng hương vị của chúng không thể lẫn bởi gia vị, cách nêm nếm theo phong vị người Thái. Nhâm nhi món ăn này cùng ly trà tắc hay trà sữa xanh thì còn gì thú vị hơn trong bữa trưa thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối