Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Trưa nay ăn gì: dân dã cơm thịt kho củ cải

(SGTT) – Dù là món ăn dân dã từ những nguyên liệu thân thuộc nhưng cơm thịt kho củ cải làm cho thực khách thưởng thức qua rồi vẫn mãi lưu luyến hương vị và độ thơm ngon đặc trưng.

Nhắc đến mối liên hệ giữa các loại thực phẩm trong ẩm thực vùng miền, có loại thì là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn; có loại là thành phần quan trọng để bật dậy hương vị món ăn. Theo đó, củ cải là loại củ góp phần trong nhiều món ăn Việt, từ đồ chua ăn kèm cho đến đem hầm trong món nước. Nếu như củ cải hầm ngọt nước không kém cạnh xương heo thì khi kho với thịt lại càng dậy vị, chẳng hạn như thịt kho củ cải giới thiệu trưa nay.

Những ai từng thưởng thức thịt kho củ cải sẽ không thể quên từng thớ thịt heo mọng nước được áo đều lớp sốt màu nâu cánh gián (kiểu kho truyền thống) cùng củ cải có độ giòn, mềm vừa phải. Vậy tại sao phải là thịt heo mà không dùng thịt bò, thịt gà hay một loại thịt khác. Đầu bếp chuyên nghiệp giải thích, do củ cải có vị ngọt “mạnh”, nếu nấu với thịt bò hay thịt gà thì dễ lấn át vị thịt; trong khi vị thanh ngọt của thịt heo khi nấu cùng củ cái lại mang đến sự hài hòa, vị thơm bật hơn.

Nhưng không phải phần thịt heo nào cũng có thể kho cùng củ cải mà đầu bếp chỉ chọn đúng ba rọi (ba chỉ) cho những ai thích ăn béo và nạc dăm hoặc sườn cây (sườn non) cho người ăn không thích mỡ. Dù chọn phần thịt nào kể trên thì cách kho truyền thống vẫn là dùng nồi đất, món ăn thành phẩm dậy vị dân dã, vị của thuở tuổi thơ mẹ kho trong nồi.

Một bí mật trong các món kho dân dã Việt Nam là phần nước màu, hay còn gọi là nước thắng màu. Dù đầu bếp nổi tiếng ngày nay có ứng dụng gia vị hay sốt như thế nào thì họ cũng phải công nhận nước thắng màu của ông bà làm khi xưa là vị không thể thiếu trong các món kho. Bí quyết ông bà chỉ đơn giản là cho đường cát vào nồi có ít dầu ăn và dùng đũa đảo đều cho nước màu chuyển sang nâu. Lúc này, chỉ việc thêm thịt heo cắt khúc vừa ăn và củ cải vào đảo đều đến chín. Những ai thích ăn nước sốt kẹo kẹo thì kho lâu một chút, và ngược lại nước sốt loãng có thể chan nhiều vào cơm.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, thực khách dùng đũa gắp thịt và củ cải, dùng muỗng chan nước sốt vào cơm trắng và chỉ việc thưởng thức. Nhâm nhi thêm chút ớt nguyên trái phù hợp cho ai thích vị cay hoặc dưa leo, cà chua cắt lát ăn kèm để vị món ăn dịu lại cũng là một gợi ý phù hợp.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim...

0
(SGTT) – Kim chi là thực phẩm chế biến sẵn thường có trong các món ăn Hàn Quốc. Hôm nay, kim chi kết hợp...

Trưa nay ăn gì: Thử vị bánh gạo kết hợp chả...

0
(SGTT) – Bánh gạo là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Từ bánh gạo, đầu bếp chế biến thành...

Trưa nay ăn gì: Bao tử khìa nước dừa – món...

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực miền Tây sông nước, bao tử khìa nước dừa vừa có độ thanh ngọt nước dừa, vừa...

Mâm tiệc cuối tuần với salad tôm, cá tai tượng chiên...

0
(SGTT) – Là những thực phẩm quen thuộc, thịt tôm, gà và cá sẽ được đầu bếp chọn lựa để nấu thành mâm tiệc...

Nồi lẩu cuối tuần thơm ngon với thịt ếch kết hợp...

0
(SGTT) – Là món ăn dân dã trong ẩm thực Việt, lẩu ếch chuối đậu mang đến cho thực khách hương vị gần gũi,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với mì udon...

0
(SGTT) – Mì udon xào hải sản được thực khách nhớ đến bởi hương vị đậm đà, đa dạng thức ăn kèm nhưng vẫn...

Kết nối