Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư vị mới lạ trong ẩm thực Trung Hoa

(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp đến đâu cứ mãi “nhung nhớ” về hương vị của món miến xào tôm tay cầm.

Trong ẩm thực Trung Hoa, sợi miến thường chỉ được ứng dụng với thịt cua để chế biến thành món miến xào cua tay cầm. Theo đó, thịt cua có hai cách chế biến là lột lấy thịt, tách nhỏ, xào cùng miến hoặc cua chế biến chín nguyên con, dùng kẹp đập vỡ các phần vỏ để thực khách tự lột lấy thịt. Tuy nhiên, bữa trưa quốc tế hôm nay của mọi người vẫn là hương vị quen thuộc kiểu “tay cầm” nhưng dùng thịt tôm thay vì là thịt cua.

Về nguyên liệu hay cách chế biến, miến xào tôm tay cầm có cách làm tương tự miến xào cua tay cầm, chỉ có khác chăng là dùng thịt tôm. Như tên gọi, thành phần cấu tạo nên món ăn gồm sợi miến, thịt tôm và nước sốt.

Đầu tiên, tôm chọn lựa loại nào là tùy thuộc vào giá bán món ăn do nhà hàng, quán ăn quyết định. Tại các quán ăn bình dân người Hoa, tôm thường chọn là tôm sú, tôm thẻ; còn nhà hàng cao cấp chọn tôm càng hay tôm hùm. Nếu như tôm loại nhỏ, đầu bếp loại bỏ vỏ, chỉ đen sống lưng, đuôi tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm để chế biến; trong khi tôm càng hay tôm hùm thì giữ lại vỏ để thực khách cảm nhận độ ngon miệng hơn.

Nguyên liệu tiếp theo là sợi miến cũng có nhiều loại bày bán trên thị trường thực phẩm. Trong đó, miến dong hay miến đậu xanh phù hợp để xào món ăn bởi nó không bị mềm hay nhão. Nguyên tắc để thành phẩm miến xào ngon nằm ở bí quyết ngâm miến trước đó với nước lạnh để giữ độ dai, giòn.

Nước sốt luôn là thành phần không thể thiếu trong các món xào bởi nó giúp món ăn không bị khô, khó ăn. Và miến xào tôm tay cầm vẫn ứng dụng sốt XO mang vị hải sản như miến xào cua tay cầm. XO là hỗn hợp hải sản khô bằm nhỏ gồm sò điệp, cá, tôm rồi đem xào nấu với gia vị ớt, hành, tỏi. Loại sốt này rất phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa và nhiều người đánh giá chúng nằm ở phân khúc sốt cao cấp bởi nguyên liệu và cách nấu công phu.

Thông thường, để làm món ăn này, người nấu tốn khoảng 20 phút thực hiện qua các bước sơ chế nguyên liệu, xào miến, xào thịt tôm, thêm sốt và xào đến chín món ăn. Vậy là thành phẩm miến xào tôm tay cầm thơm lừng đã sẵn sàng chờ đợi thực khách thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối