(SGTT) – Cà tím đem sơ chế và cắt lát nhỏ, xào cùng thịt tôm và thịt heo thanh ngọt, món cà tím xào tôm thịt mang đến cho thực khách sự gần gũi, thân quen trong bữa cơm văn phòng ngày thứ Tư.
- Trưa nay ăn gì: Salad nho cho bữa trưa lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng cùng bánh ướt chả bò
- Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong ẩm thực đường phố Thái Lan
Không là ngoại lệ, vào mỗi thứ Tư, Trưa nay ăn gì lại gợi ý những bữa cơm văn phòng theo một số tiêu chí thơm ngon, hấp dẫn. Đó có thể là món ăn bình dị, phảng phất thời tuổi thơ hay món ăn quốc tế từ những người bạn ẩm thực năm châu.
Hôm nay, sự gần gũi giữa người ăn và món ăn càng “kéo gần” lại nhau bởi nguồn thực phẩm rất đỗi thân quen, là trái cà tím. Trong ẩm thực Việt, cà tím được ứng dụng trong rất nhiều món ăn, được người nội trợ chế biến mỗi khi muốn “tìm về tuổi thơ”.
Đơn giản nhất là sơ chế cà tím rồi đem nướng mỡ hành hay xào chung với các nguyên liệu khác như món ăn hôm nay – cà tím xào tôm thịt. Như tên gọi, món ăn gồm ba thành phần chính là cà tím, thịt tôm, thịt heo cùng gia vị gian bếp thân quen để xào lấy nước sốt.
Kinh nghiệm từ đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, trái cà tím ngon là vỏ ngoài không bị sần, láng hay thâm. Có cà tím rồi thì người nấu dù là đầu bếp chuyên nghiệp hay nội trợ cũng phải ngâm chúng qua nước muối để loại bỏ chất bản và giữ cho màu sắc cà tươi hơn. Ứng dụng cho món ăn, cà tím có hai dạng: giữ và bỏ ruột. Theo đó, ai thích ăn giòn giòn và không bị lợn cợn thì loại bỏ ruột và ngược lại.
Cà tím tươi ngon và sơ chế đúng cách chỉ mang đến một phần yếu tố món ăn hấp dẫn bởi thịt heo và thịt tôm đóng vai trò quan trọng không kém. Để tạo độ thơm, chút béo bùi, người nấu chọn phần thịt ba chỉ để xào. Hay như tôm thì chọn loại tùy thích nhưng phải lột vỏ, loại bỏ đầu đuôi và chỉ dọc sống lưng.
Khi đã có những nguyên liệu kể trên, tuần tự người nấu thực hiện là chần sơ cà tím với nước sôi, cho các nguyên liệu vào chảo dầu đã phi tỏi băm trước đó và xào đến khi thịt chín, cà mềm và gia vị như muối, hạt nêm, đường, tiêu… kẹo lại thành nước sốt. Tùy phong cách đầu bếp mà có nơi họ xào nước sốt nhiều, dùng gần như món canh; có nơi thì xào sệt lại như nước sốt thường thấy trong các món kho.
Hợp vị nhất cho món ăn này dĩ nhiên là cơm trắng, nhưng nếu thực khách muốn thử sự mới lạ vẫn có thể dùng thử qua bánh mì không. Sự kết hợp này có khi hợp vị món ăn thì mọi người sẽ có thêm cho mình một món mới. Nước uống kèm theo đơn giản là nước tắc, nước chanh, vừa hợp vị vừa giúp tẩy bớt mùi thực phẩm sau dùng bữa.