Thứ năm, Tháng mười một 7, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng giản dị cùng cơm cà tím xào tôm thịt

(SGTT) – Cà tím đem sơ chế và cắt lát nhỏ, xào cùng thịt tôm và thịt heo thanh ngọt, món cà tím xào tôm thịt mang đến cho thực khách sự gần gũi, thân quen trong bữa cơm văn phòng ngày thứ Tư.

Không là ngoại lệ, vào mỗi thứ Tư, Trưa nay ăn gì lại gợi ý những bữa cơm văn phòng theo một số tiêu chí thơm ngon, hấp dẫn. Đó có thể là món ăn bình dị, phảng phất thời tuổi thơ hay món ăn quốc tế từ những người bạn ẩm thực năm châu.

Hôm nay, sự gần gũi giữa người ăn và món ăn càng “kéo gần” lại nhau bởi nguồn thực phẩm rất đỗi thân quen, là trái cà tím. Trong ẩm thực Việt, cà tím được ứng dụng trong rất nhiều món ăn, được người nội trợ chế biến mỗi khi muốn “tìm về tuổi thơ”.

Đơn giản nhất là sơ chế cà tím rồi đem nướng mỡ hành hay xào chung với các nguyên liệu khác như món ăn hôm nay – cà tím xào tôm thịt. Như tên gọi, món ăn gồm ba thành phần chính là cà tím, thịt tôm, thịt heo cùng gia vị gian bếp thân quen để xào lấy nước sốt.

Kinh nghiệm từ đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, trái cà tím ngon là vỏ ngoài không bị sần, láng hay thâm. Có cà tím rồi thì người nấu dù là đầu bếp chuyên nghiệp hay nội trợ cũng phải ngâm chúng qua nước muối để loại bỏ chất bản và giữ cho màu sắc cà tươi hơn. Ứng dụng cho món ăn, cà tím có hai dạng: giữ và bỏ ruột. Theo đó, ai thích ăn giòn giòn và không bị lợn cợn thì loại bỏ ruột và ngược lại.

Cà tím tươi ngon và sơ chế đúng cách chỉ mang đến một phần yếu tố món ăn hấp dẫn bởi thịt heo và thịt tôm đóng vai trò quan trọng không kém. Để tạo độ thơm, chút béo bùi, người nấu chọn phần thịt ba chỉ để xào. Hay như tôm thì chọn loại tùy thích nhưng phải lột vỏ, loại bỏ đầu đuôi và chỉ dọc sống lưng.

Khi đã có những nguyên liệu kể trên, tuần tự người nấu thực hiện là chần sơ cà tím với nước sôi, cho các nguyên liệu vào chảo dầu đã phi tỏi băm trước đó và xào đến khi thịt chín, cà mềm và gia vị như muối, hạt nêm, đường, tiêu… kẹo lại thành nước sốt. Tùy phong cách đầu bếp mà có nơi họ xào nước sốt nhiều, dùng gần như món canh; có nơi thì xào sệt lại như nước sốt thường thấy trong các món kho.

Hợp vị nhất cho món ăn này dĩ nhiên là cơm trắng, nhưng nếu thực khách muốn thử sự mới lạ vẫn có thể dùng thử qua bánh mì không. Sự kết hợp này có khi hợp vị món ăn thì mọi người sẽ có thêm cho mình một món mới. Nước uống kèm theo đơn giản là nước tắc, nước chanh, vừa hợp vị vừa giúp tẩy bớt mùi thực phẩm sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối