Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn thưởng thức món mì Quảng gà chọi giòn sần sật

(SGTT) – Trong các phiên bản mì Quảng, mì gà chọi được lòng nhiều thực khách bởi thịt gà dai, giòn và hương vị thuần túy như mì Quảng truyền thống.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người cần nạp năng lượng để giải quyết công việc ứ động trong cuối tuần. Theo đó, món mì Quảng gà chọi không chỉ thơm ngon mà còn dinh dưỡng từ sự cầu kỳ trong chọn lựa và cả chế biến.

Thông thường, một tô mì Quảng truyền thống gồm có nước dùng (nước nhưn), sợi mì, thức ăn kèm, đĩa rau và nước chấm. Mì Quảng gà chọi vẫn không là ngoại lệ nhưng ở phần thức ăn kèm thì gồm những miếng thịt gà chọi dai giòn.

Về sợi mì, món ăn vẫn dùng loại sợi làm truyền thống từ bột gạo và có một số màu sắc khác nhau tùy vào lò làm bánh. Thông thường nhất là sợi bánh màu trắng truyền thống, tiếp đến là màu vàng (do pha thêm bột nghệ) và nâu đỏ (dùng gạo lứt). Dù sợi bánh màu gì thì hương thơm dầu phộng thoảng qua trên mặt bánh vẫn là yếu tố để nhận biết sợi mì Quảng chuẩn vị.

Bàn thêm về nước dùng (nhưn) trong món mì Quảng thì nó phụ thuộc vào thức ăn kèm, tức là dùng thịt nào thì nấu nước từ thịt hay xương của nó. Như món mì Quảng gà chọi hôm nay phần thịt lọc để cho vào món ăn còn xương đem hầm. Sự tinh túy khi nấu không đơn thuần là thả xương vào nồi nước mà nó phải được xào sơ qua với dầu phộng, thêm ít gia vị đặc trưng mới nấu nước dùng.

Nhắc thêm về thịt gà chọi, đây là giống gà phục vụ cho các mục đích thi thố gà với nhau, gà được nuôi theo chế độ riêng nên thịt săn chắc. Ứng dụng trong món mì Quảng gà chọi hôm nay thì đầu bếp chỉ sử dụng phần thịt ức và đùi bởi nó có độ dai vừa phải.

Thực khách lần đầu thưởng thức mì Quảng có đôi chút bỡ ngỡ bởi nước mì chỉ chan xâm xấp mặt mà không nhiều như các món hủ tiếu mì. Chưa hết, khi dùng bữa, kiểu ăn đúng là pha chén nước mắm sa tế của người miền Trung, bẻ ít bánh tráng cho vào tô mì và thưởng thức cùng rau mầm xanh mát.

Hy vọng rằng, bữa trưa đầu tuần của mọi người sẽ trở nên thú vị bởi gợi ý mì Quảng gà chọi thơm lừng và dai, giòn. Một ly nước mát như trà đá, nước ép trái cây không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng mà còn giúp tẩy vị thực phẩm sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Dân dã nồi lẩu cù lao cho bữa trưa thứ Bảy

0
(SGTT) – Lẩu cù lao là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây sông nước. Tận dụng những nguyên liệu gần gũi,...

“Đã” mắt, ngon miệng với hơn 100 loại bánh tại lễ...

0
(SGTT) – Trong ngày mở cửa đầu tiên, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2023 ( diễn ra tại Quảng trường quận Bình...

Kết nối