(SGTT) – Sau một đêm Halloween nạp nhiều năng lượng từ tiệc tùng, gợi ý đĩa salad hạt diêm mạch cá hồi vào buổi cơm trưa ngày thứ Ba giúp bạn có một khởi đầu mới nhẹ nhàng đầu tuần.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân quen
- Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cà chua bi
Trong nhóm ngũ cốc hiện nay, hạt diêm mạch (quinoa) được ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng, hương vị và sự đa dạng trong chế biến món ăn. Chính vì như vậy, để làm món ăn từ loại hạt này không nhất thiết phải là thịt gì hay nguyên liệu rau, củ cố định nào.
Về dinh dưỡng, hạt phù hợp cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng bởi lượng calo của nó thấp mà lượng vitamin và protein lại cao. Có ba nhận dạng màu cho hạt diêm mạch là trắng, đen và đỏ nhưng phổ biến tại Việt Nam là hạt diêm mạch màu trắng.
Từ diêm mạch, đầu bếp chọn nấu thành một số món ăn hấp dẫn như súp diêm mạch bắp bò, súp cua diêm mạch, xôi bắp diêm mạch, thức uống sữa diêm mạch hay đơn giản nhất là trộn cùng salad. Do vị ngọt nhẹ mà hôm nay loại ngũ cốc này kết hợp cùng thịt cá hồi thanh ngọt, dùng kiểu sống hay nấu chín trộn salad cũng đều hợp vị.
Trong ẩm thực Nhật Bản, thịt cá hồi không còn quá xa lạ ở cách ăn sống (sashimi) thái lát hay áp chảo thịt rồi dùng kèm rau, củ và sốt trong món Âu. Hiện thị trường có hai dòng cá hồi: nuôi trong nước và nhập khẩu. Trong đó, thịt cá hồi nuôi hơi bở, vị không thơm bằng cá hồi nhập khẩu sống ở môi trường nước tự nhiên. Giá cả từ đó cũng chênh lệch dù là mua nguyên con hay thịt phi lê cắt khúc.
Để salad hạt diêm mạch cá hồi tròn vị, thông thường đầu bếp chọn mua phần thịt còn da, vừa giữ được độ ngọt của nước sẵn có trong thịt, vừa lóc ra chiên giòn nhấm nháp như bánh snack. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi nên chọn mua phần phi lê không có xương thuận tiện hơn.
Hạt diêm mạch và thịt đã sẵn có thì việc còn lại chỉ là chọn lựa rau, củ và sốt phù hợp để trộn. Với rau, củ, thường chọn nấu là đậu đỏ, cà chua bi, củ cải baby, rau chân vịt. Theo đó, ngoài độ giòn rụm thì chúng còn cân bằng vị chua, the the giúp salad dậy vị hơn.
Cuối cùng, sốt trộn cho salad tùy thích theo khẩu vị của thực khách. Tại các nhà hàng Việt Nam, sốt mè rang, sốt mayonnaise hay sốt dấm khá là phổ biến; còn tại nhà hàng phong vị Âu châu thì họ chọn sốt chanh dây, sốt sữa chua dâu, sốt kem sữa.
Vậy là, khi thực khách gọi món, người nấu sẽ chọn một đĩa trắng, cho hỗn hợp rau, củ, ngũ cốc, thịt cá đã sơ chế lên và trộn cùng sốt. Một số nơi bán kèm thêm bánh mì bơ tỏi để thực khách no bụng khi chọn dùng bữa trưa.
Gia Hân tổng hợp