Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cà chua bi

(SGTT) – Có vị ngọt thanh hơn cà chua thông thường, cà chua bi là lựa chọn thay thế thú vị cho các món trộn, gỏi và phù hợp nhất là làm thành các món salad tươi ngon.

Trong ẩm thực Việt hay Âu thời gian gần đây, người nấu thường ứng dụng cà chua bi vào trong các món ăn bởi đặc tính trái nhỏ (có thể kiểm soát nguồn thực phẩm); vị thanh ngọt, giòn, phối hợp với các nguyên liệu thực phẩm mà không quá lấn át mùi. Với kiểu chế biến salad, cà chua bi có nhiều cách tận dụng, có khi là nguyên liệu chính, có khi là nguyên liệu phụ để đẩy hương vị món ăn lên thêm.

Trước khi đến khâu chế biến, việc chọn mua cà chua bi khá quan trọng bởi nó được phân loại tùy theo độ chín và giống. Hiện thị trường có một số giống cà chua bi nhận dạng theo màu như đỏ (Thái Lan), tím và đen (Mỹ), vàng (Đức) hoặc nhận dạng theo hình dáng như tròn, trái tim, trái lê. Khi trái còn sống, thời gian bảo quản lâu nhưng khi dần chín thì mọi người tranh thủ nấu nướng bởi nó có thể làm giảm độ cứng và hương vị của cà chua.

Salad cà chua bi cải bó xôi: Đây là món salad khá lạ miệng khi ứng dụng cải bó xôi, vốn là loại rau thường dùng nhiều trong các món xào. Vậy nhưng, khi kết hợp cùng cà chua bi, sốt dầu ô liu thì món ăn mang hương vị rất mới lạ. Nếu ưa thích món thịt, mọi người có thể thêm vào ức gà hoặc xúc xích cho no bụng.

Caprese salad: Mang phong vị châu Âu, salad là sự kết hợp của một số nguyên liệu như phô mai, cà chua bi, húng quế và dấm Balsamic - phần nước sốt kết nối các hương vị thực phẩm chế biến cùng. Hợp vị cùng Caprese salad là thịt bò làm dạng steak, cắt khúc vừa ăn.

Macaroni salad: Một món salad mang âm hưởng ẩm thực Ý khi kết hợp thêm sợi nui, cụ thể là nui sợi ống. Các loại rau, củ cho món salad này là cà rốt, hành tây, ô liu, ớt chuông, đậu hà lan và cà chua bi. Sốt đi kèm tùy theo sở thích thực khách nhưng phổ biến vẫn là sốt mayonnaise, dễ tìm mua và dễ trộn salad. Gợi ý thêm ức gà hoặc thịt xông khói cho bữa ăn thêm chất đạm.

Tôm sốt nấm cà chua bi: So với các phiên bản salad ở trên thì món salad này tạo nên sự thích thú bởi có có thịt tôm mọng nước, dùng kèm sốt nấm được chế biến từ nấm hương, bột năng, mùi tàu và hành hoa. Nhờ có bột năng, phần nước sốt sẽ sệt hơn, phù hợp khi dùng kèm tôm và cà chua bi.

Trong ẩm thực hiện đại, ngoài bốn phiên bản salad cà chua bi giới thiệu ở trên thì các đầu bếp còn có rất nhiều phiên bản cho riêng mình. Điều này đến từ kinh nghiệm lâu năm trong nghề, hiểu được đặc tính, mùi vị của các nguyên liệu và gia vị. Quan trọng hơn, phong cách chế biến hiện đại, pha trộn các loại thực phẩm cũng là điểm nhấn đưa cà chua bi đến gần hơn với thực khách.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối