fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa trưa thứ Ba cùng salad bơ tôm

(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Ba hằng tuần, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món salad mang phong vị Á – Âu. Hôm nay, salad bơ tôm là sự kết hợp hiện đại từ trái bơ tưởng chừng là thức uống nhưng lại tròn vị cùng thịt tôm căng mọng.

Trong ẩm thực nói chung, bơ là nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo và kết hợp với nhiều nguyên liệu thực phẩm, phối hợp cùng nhiều gia vị khác nhau. Một số món ăn, thức uống từ trái này có thể kể đến như kem bơ, thạch bơ, panna cotta bơ, thịt bò ớt cay, gỏi trái bơ, pasta bơ…

Để món ăn bảo đảm chất lượng, nguồn bơ đạt chuẩn luôn được quán ăn quan tâm và chọn lựa cẩn thận. Cụ thể, trái bơ ngon đánh giá qua bốn tiêu chí màu vỏ xanh lấm tấm điểm vàng, hình dáng thuôn dài, cuống màu hơi vàng, độ mềm thịt đều nhau.

Khi có bơ, người nấu thường rửa qua nước sạch, thấm cho khô nước rồi dùng dao cắt đôi trái bơ và loại bỏ hạt. Lúc này, tùy thuộc vào phong cách của đầu bếp mà cắt bơ thành hình hạt lựu với những kích cỡ khác nhau.

Về thịt tôm, có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào giá bán món ăn của quán. Thông thường họ chọn tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, tôm càng hoặc những nhà hàng cao cấp có thể chọn cả tôm hùm Việt Nam hoặc Alaska làm salad bơ tôm.

Một lưu ý cho thực khách khi thưởng thức món ăn này cũng là cách đánh giá độ chỉn chu trong nấu nướng của quán ăn. Cụ thể, thịt tôm phải được lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, phần chỉ đen dọc sống lưng rút bỏ bởi nó gây đắng cho món salad.

Ngoài bơ, món salad này còn sử dụng một số loại rau, củ làm nền đưa vị bơ và thịt tôm rõ rệt hơn. Đó là cà chua bi, bắp luộc chín tách hạt, đậu cô ve, xà lách và ít húng quế. Nguyên tắc chung cho rau, củ là rửa qua với ít nước muối để vừa loại chất bẩn vừa giữ lại dưỡng chất trong rau.

Cũng như các món salad khác, nước sốt đóng vai trò quan trọng, kết nối các hương vị món ăn lại với nhau. Một số loại sốt sau đây thường được đầu bếp ứng dụng trong salad là sốt bơ trứng, sốt chanh dây, sốt chanh mật ong, sốt kem sữa, sốt nấm.

Cuối cùng, chuẩn bị một tô thật lớn để trộn salad theo tuần tự các bước: cho rau vào trước, tiếp đến là thịt tôm rồi mới tới sốt và trộn đều. Cuối cùng, cho thịt bơ cắt nhỏ rải xung quanh salad. Nếu cho bơ vào bước trộn trước đó thì thịt bơ dễ bị nát, làm món ăn nhìn không đẹp mắt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị biển món salad cá...

0
(SGTT) – Mang âm hưởng ẩm thực thực Nhật Bản, cá trích ép trứng là nguyên liệu thường thấy trong các món sashimi hay...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng món tôm...

0
(SGTT) – Là món ăn nổi tiếng của nước Úc, Prawn cocktail (tôm cocktail) được xem như món ăn khai vị thay thế cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh mát cùng rau xà...

0
(SGTT) – Được nhớ đến bởi ngoại hình là những chiếc là xoăn màu xanh nhạt, rau xà lách xoăn xanh (friess) khi kết...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân...

0
(SGTT) – Ổi thường là món ăn vặt, chấm cùng muối ớt hoặc đem ép sinh tố giải khát. Theo trào lưu ẩm thực...

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái...

0
(SGTT) – Bữa trưa cùng salad luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị bởi sự kết hợp giữa các nguyên liệu...

Trưa nay ăn gì: Làm món salad với loại rau bắt...

0
(SGTT) – Có nguồn gốc từ nước Ý, rau diếp xoăn được ứng dụng nhiều trong các món salad, trộn kèm rau, củ hoặc...

Kết nối