Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân quen

(SGTT) – Ổi thường là món ăn vặt, chấm cùng muối ớt hoặc đem ép sinh tố giải khát. Theo trào lưu ẩm thực hiện đại, ổi còn ứng dụng vào salad, mang đến hương vị và trải nghiệm món ăn thú vị.

Trong ẩm thực hiện đại, ổi tuy không quá nổi bật như dâu tây, xoài, bơ, nho… nhưng chúng vẫn là nguồn cảm hứng sáng tạo khi đầu bếp cần thay đổi thực đơn salad. Có vị ngọt nhẹ, dịu, một số giống ổi còn có màu hồng bắt mắt, tạo nên điểm nhấn khi trộn salad. Chính vì vậy, ổi có thể là nguyên liệu phụ tô điểm thêm cho thực phẩm khác hoặc phiên bản salad trái cây với ổi kết hợp cùng nước sốt đậm vị.

Nguyên tắc để món ăn chuẩn vị vẫn là chọn mua ổi chất lượng, tươi ngon. Hiện thị trường có một số giống ổi như Đài Loan, Đông Dư, ruột hồng, nữ hoàng và cả loại không hạt. Hạt ổi khó tiêu hóa nên quán ăn thường chọn loại không hạt, còn người nội trợ nấu tại nhà có thể mua ổi theo ý thích và lọc bỏ hạt ra.

Xét theo tiêu chí món ăn hiện đại, thịt ổi không kén chọn nguyên liệu thực phẩm nấu cùng nên mọi người cứ dựa theo nguyên liếu sẵn có mà nấu món mình thích. Còn các đầu bếp, họ nắm rõ hơn về vị, mùi của các thực phẩm khi kết hợp cùng nên sẽ có một số phiên bản salad ổi sau đây:

Salad ổi thịt cuộn trứng cút: Một phiên bản salad ưa thích của những tín đồ thịt nguội khi người nấu sắp xếp khéo léo thêm trứng cút thơm béo, ổi giòn ngọt, ớt chuộng ngọt the và quan trọng là xoài lấy vị chua. Đặc biệt, món salad này không có nước sốt mà mọi người thưởng thức như món cuốn. Nghĩa là cuộn thịt, rau, trái cây lại và dùng hành lá buộc chặt. Lúc này, chỉ việc chấm kèm tương ớt và cảm nhận.

Salad ổi tôm nõn: Nguyên liệu dễ tìm mua, cách chế biến đơn giản, salad ổi tôm nõn là gợi ý nên thưởng thức qua nếu thực khách quan tâm đến ổi. Chọn ổi là nguyên liệu chính nên rau kèm chỉ đơn giản là xà lách. Ổi sau khi gọt vỏ, thái sợi thì trộn với rau xà lách, tôm bằng nước sốt mè rang. Tổng thể vị món ăn thanh ngọt, có sốt mè rang, chua nhẹ kích thích vị giác hơn.

Salad theo mùa: Cái tên món ăn đã nói lên tất cả, salad theo mùa nghĩa là mùa nào có thức gì thì dùng nấu theo thức ấy. Nhưng tiêu chí của salad là thuần chay, nghĩa là thực phẩm chỉ gồm trái cây, còn sốt là hỗn hợp từ sữa chua, nước cốt chanh, mật ong và chút ít muối điều vị. Nếu từng thưởng thức qua trái cây đĩa thì món ăn này cũng phần nào tương tự. Nhờ vị của sữa chua mà thịt trái cây các loại được cắt hạt lựu lại trở nên ngon miệng hơn cách dùng thông thường.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối