fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc món phở bò, nhìn hoài không thấy nước lèo

(SGTT) – Nếu bạn là tín đồ món phở bò nhưng ngại khi dùng lâu nước lèo mau nguội, đóng váng mỡ thì hãy thử hay phiên bản khá thú vị – “phở bò khô”.

Ẩm thực Việt những năm gần đây được các đầu bếp chuyên nghiệp chú trọng làm mới, nâng cấp thông qua sự thay đổi nguyên liệu hay cách chế biến. Và món ăn hôm nay mang đầy đủ tiêu chí này khi món phở bò có nước lèo thay thế bằng sợi bánh phở cuốn cùng thịt bò thơm mềm, ăn đến đâu, chấm nước mắm chua ngọt hết đến đó.

Về sợi phở, người nấu dùng bột gạo tráng trên nồi chuyên dụng, tựa như cách làm bánh ướt, bánh cuốn. Kỹ thuật quyết định miếng bánh phở chuẩn để cuốn là không quá mỏng cũng như quá dày. Nếu quá mỏng, khi cuốn dễ bị vỡ; còn quá dày thì không cảm nhận được vị thịt cũng như nguyên liệu cuốn cùng.

Khi phần vỏ đã hoàn hảo thì phần nhân cũng cần phù hợp cho món ăn tròn vị. Với phở cuốn thịt bò hôm nay, nguyên liệu cuốn cùng sẽ là thịt bò, rau xà lách, rau thơm và giá. Không có quy định người nấu phải dùng phần thịt bò nào nên tùy theo gu thưởng thức của thực khách và phong cách quán ăn mà có thể chọn thăn, ba chỉ, bắp, nạm hay vè. Mỗi phần thịt có sự chênh lệch giữa tỷ lệ mỡ và nạc, nên thích ăn nạc thì là thăn, bắp; còn chút mỡ thêm beo béo thì là nạm, vè và nhiều mỡ nhất là ba chỉ.

Dù chọn phần thịt nào thì thịt cũng qua bước sơ chế và xào cùng ít tỏi. Các loại rau cuốn chung có thể là húng quế, kinh giới, ngò gai… Chính phần rau cuộn kèm sẽ cân bằng độ đạm của thịt, nên dùng nhiều cuốn phở thực khách vẫn không có cảm giác bị ngấy.

Cuối cùng, đến cách pha nước chấm, sợi dây gắn kết hương vị của nguyên liệu, thực phẩm món ăn. Thông thường, đầu bếp hay pha nước mắm chua ngọt từ nước mắm nhĩ, thêm ít dấm, tỏi, ớt băm nhuyễn để vị phong phú hơn.

Khác với cách cuốn gỏi, sợi bánh phở mềm và dai hơn nên khi cuốn cần trải bánh ra mặt bàn đĩa phẳng, lần lượt cho thịt, rau vào và cuốn theo chiều dọc bánh. Có như vậy, thành phẩm từng cuốn phở bò khô mới chắc chắn, khi chấm cùng nước mắm sẽ không bị nát, rơi nguyên liệu ra.

Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, cùng nhanh tay đặt món phở cuốn bò trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến hoặc hẹn hò đồng nghiệp đến nhà hàng dùng bữa sẽ là một bữa trưa thú vị, khó quên.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam sắp có những nhà hàng gắn sao Michelin

0
Mới đây, thẩm định viên ẩn danh của Michelin đã đến Việt Nam để đánh giá chất lượng các quán ăn, nhà hàng. Nếu...

Trứng vịt lộn là món ăn khó ‘thưởng thức’ nhất thế...

0
(SGTT) - Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam, thế nhưng, đối với người nước ngoài, đó...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt bò đẹp mắt nằm gọn gàng bên những sợi phở trắng tinh, rồi ngụp lặn trong phần nước dùng...

Trưa nay ăn gì: Bao no bụng cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Bữa ăn cân bằng lượng đạm thịt thà và chất xơ rau củ luôn được mọi người yêu thích và chọn lựa....

Hàng xôi bọc lá sen bán không nghỉ tay tại TPHCM

0
(SGTT) - Chỉ mở bán theo khung giờ cố định, từ 6:00 đến 9:00, quầy xôi lá sen tại số 35 Ngô Thị Thu...

Nhớ miền sông nước, đặt ngay mâm cơm ba món nấu...

0
(SGTT) – Ẩm thực vùng sông nước miền Tây đặc sắc bởi các món ăn được đánh bắt từ sông, bờ ruộng hay chăn...

Kết nối