Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Lạ miệng món củ hủ đu đủ kho cá thính

(SGTT) – Nếu như người miền Tây có một số món ăn từ củ hủ dừa thơm ngon, bắt mắt thì người dân miền Trung quê tôi cũng có nguyên liệu tương tự – củ hủ đu đủ.

Theo đó, củ hủ đu đủ chính là những phần rễ to màu trắng của cây đu đủ. Thông thường, người dân trừ khi không còn trồng hoặc bị thiên tai, cây bật gốc và rễ thì mọi người mới tận dụng phần thịt này để làm món ăn.

Trong khi thịt trái đu đủ có thể làm thành nhiều món ăn như canh, xào, chiên thì phần gốc trắng này hợp nhất là để làm món gỏi hoặc nấu cùng thịt thà. Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi khi có củ hủ đu đủ, ngoại tôi trích ra một phần ngâm cùng muối để làm món chua; phần còn lại thì kho với cá. Nay tôi xin chia sẻ cách kho mà từ ngoại dạy lại là cá thính kho củ hủ đu đủ.

Nguyên liệu làm món cá thính kho củ hủ đu đủ. Ảnh: Tiên Sa

Đầu tiên, dùng củ nén khử dầu phộng cho thơm, cho cá và thịt heo ba chỉ vào xoong um vài phút rồi đổ ít nước sôi để nguội vào. Khi cá sôi, cho củ hủ đu đủ đã cắt nhỏ vào kho rim ở mức lửa nhỏ. Khi món ăn gần chín, nêm ít ớt, tiêu, bột ngọt, đường, rau thơm là có thể dọn lên thưởng thức.

Món ăn này có hương vị rất lạ miệng với độ giòn của củ hủ, hòa quyện cùng vị thơm béo thịt cá, thịt ba chỉ heo. Chính nhờ cách kho này mà vị thịt, nước kho thấm vào từng thớ củ hủ, dùng kèm cơm trắng rất bắt vị.

Thành phẩm món ăn. Ảnh: Tiên Sa

Sau cơn bão Noru tàn phá một số tỉnh, thành miền Trung vừa rồi, cây đu đủ nhà tôi ở Đà Nẵng bật gốc nên mới có dịp thưởng thức một món ăn ký ức tuổi thơ. Sau bữa cơm ngon miệng, gia đình tôi lại phải lo thu dọn vườn tược sau khi bão đi qua.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối