fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

(SGTT) – Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều loại cá ngon như cá đối, cá trèn, cá leo, cá ngát… Trong đó, cá bống thệ nổi bật bởi hương vị và cách chế biến, ngon nhất vẫn là đem kho với nghệ.

Qua tìm hiểu, cá bống thệ còn gọi là bống cát, to như cá bống vồ nhưng tròn, màu sáng như màu cát sông Cu Đê. Hằng năm, cứ đến mùa hè là sông Cu Đê lại xuất hiện những bầy cá bống thệ vàng ươm, béo tròn. Những dịp như vậy, cư dân hai bên bờ sông thường cột những ống tre đục thủng hai đầu thả xuống lòng sông, đến đêm cá chui vào đấy, sáng ra họ chỉ việc kéo ống tre lên, dốc ống lấy cá ra.

Về món cá bống thệ kho nghệ, nó được nấu như sau: đầu tiên, chà xung quanh lưng cá cho sạch vảy và nhớt; mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Ướp bột nêm, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho thấm vị. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó xắt miếng mỏng, hành lá xắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào xào nghệ và hành tím đến khi ra màu vàng đẹp, cho tiếp cá vào, nêm nước mắm, đường, thêm nước vào đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại. Nêm nếm vừa ăn, rắc hành lá, tiêu, ớt vào và nhấc xuống.

Đĩa cá bống thệ kho nghệ có màu vàng, điểm xuyết màu xanh của hành lá, màu đỏ của ớt trông bắt mắt và hấp dẫn. Món này ăn với cơm trắng nóng dẻo cùng từng miếng cá bống kho nghệ săn chắc, thơm nồng, ngai ngái mùi nghệ tươi khó tả.

Ngoài kho nghệ, tôi còn có một cách rim khô được truyền từ mẹ, đó cũng là những chú cá tươi roi rói, sau sơ chế thì đem ướp và rim với nghệ tươi, hành tím, bột nêm, ớt bột, tiêu và ít nước màu. Khác với cách kho, cách rim dùng lửa liu riu, rim trong khoảng 1 giờ đến khi thấy nồi cá màu cánh gián, hương thơm tỏa lên là đạt.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ – nghe tên thì...

0
(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như các loại cá khác, nhưng thịt phi lê cá cờ rất hợp vị để chế biến...

Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên...

Kết nối