fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu ăn cùng canh măng cân bằng hương vị

(SGTT) – Món cá kho đơn giản nhưng luôn hấp dẫn các thành viên trong gia đình bởi vị đậm đà, ăn hợp với cơm. Thêm canh măng giò heo ngọt thanh và gà nướng mật ong cho mâm cơm cuối tuần thêm phần đa dạng.
Món cá bống kho tiêu dân dã và canh măng giò heo cho cuối tuần. Ảnh: Lê Thư Thư

Cá bống là một trong những loại cá được nhiều người ưa thích, tuy giá không cao nhưng chất lượng lại làm hài lòng người ăn. Cá khi kho lên thì thịt vừa mềm vừa săn chắc, ngọt vị tự nhiên mà cũng đậm đà gia vị ướp, mùi thơm hấp dẫn.

Thêm vào đó, các món từ loại cá này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giàu chất đạm, vitamin và ít chất béo. Cả người lớn lẫn trẻ em đều ăn được cá này, chỉ cần lưu ý kho cá mềm rục hoặc nhặt xương kỹ khi ăn.

Đối với cá bống thì cá to vừa hoặc nhỏ là ngon nhất và phải còn tươi. Có thể không làm sạch ruột nếu cá quá nhỏ để tránh làm nát cá, chỉ cạo vảy, rửa sạch với muối. Theo công thức truyền thống, cá bống kho cho nhiều tiêu, vài lát ớt để át mùi tanh, đồng thời tăng hương vị, làm ấm bụng. Ngoài ra, thêm ít thịt mỡ và nước đường sẽ tạo màu nâu óng ánh, cá kho trông càng ngon miệng. Đặc biệt, nên dùng nồi đất cho món cá bống kho tiêu, gợi nhớ hương vị quê nhà hơn.

Cá kho mằn mặn cần ăn kèm món canh măng giò heo ngọt thanh, nêm nếm vừa miệng. Đặc điểm của măng tươi là giòn, mọng nước, nấu cùng giò heo sẽ tăng vị thơm ngon, béo ngậy cho canh.

Mọi người cần sơ chế măng, luộc kỹ trước khi nấu nhằm loại bỏ hết chất độc trong nguyên liệu này và không nên ăn quá thường xuyên. Giò heo thì chọn chân trước, nhiều gân dai dai mà lại ít mỡ, ăn mới không bị ngán. Món này cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà hương vị khó món canh nào có được.

Nếu còn thời gian, Sài Gòn Tiếp Thị gợi ý thêm gà nướng mật ong, có màu vàng nâu bắt mắt. Dù chỉ cho vài muỗng mật ong vào gia vị ướp thông thường nhưng gà thơm, mềm ngọt và mọng nước hơn. Ăn kèm với đó là kim chi Hàn Quốc, rau muống ngâm mắm, hai món rau chua ngọt đánh thức vị giác.

Dưới đây là công thức cá bống kho tiêu và canh măng giò heo cho mọi người trổ tài nấu nướng cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Cá hồi nướng rau, củ – chút...

0
(SGTT) – Vào các ngày thứ Ba hằng tuần, chuyên mục Trưa nay ăn gì luôn gợi ý những món ăn lành mạnh, tốt...

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm vị Bắc với canh cà...

0
(SGTT) – Bữa cơm Chủ nhật hôm nay mang hương vị ẩm thực miền Bắc với canh cà bung dùng kèm thịt heo lá...

Trưa nay ăn gì: Lẩu đuôi heo tiêu xanh, món ngon...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã giới thiệu đến bạn đọc món lẩu bò nhúng mắm ruốc đậm đà...

Trưa nay ăn gì: Ngọt ngào cơm sườn nướng mật ong

0
(SGTT) – Chỉ từ miếng sườn heo thông thường, những người thợ nấu đã ứng dụng thêm mật ong để làm thành món sườn...

Thơm ngon cá diếc Thạch Bàn xứ Quảng

0
(SGTT) - Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên,...

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ...

0
(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm...

Kết nối