Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Trưa nay ăn gì: thưởng thức mâm cơm cuối tuần đầy màu sắc

(SGTT) - Bữa cơm hoàn hảo không chỉ thơm ngon về hương vị mà cần bắt mắt về hình thức, khiến người ăn bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự kết hợp giữa tôm rim, canh khoai mỡ thịt băm và bò xào cần đước chính là sự hòa quyện thú vị cho mâm cơm cuối tuần.

Mâm cơm cuối tuần đầy sắc màu với tôm rim, bò xào cần đước và canh khoai mỡ thịt bằm. Ảnh: Lê Hiền

Tôm là nguyên liệu dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, trong đó tôm rim là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Tùy thuộc vào vùng miền và khẩu vị của từng người mà có nhiều cách làm tôm rim khác nhau. Tôm rim mặn ngọt là một món ăn được nhiều người ưa thích.

Tôm được rim kỹ, ăn vào có vị mặn, nhai lâu thêm sẽ có vị ngọt. Tôm rim có vị thơm đặc trưng của nước mắm quyện với độ sánh của đường, tôm đậm đà, ngọt thịt nhưng lại không hề bị khô. Đặc biệt, tôm rim có màu cam đỏ đẹp mắt và rất đưa cơm.

Để món tôm rim được ngon, ngoài cách làm thì khâu chọn tôm cũng quan trọng. Theo đó, nên chọn những con tôm còn sống, hoặc nếu không còn sống thì các bộ phận vẫn còn chắc nguyên. Tôm có vỏ bóng, chân tôm chắc và không lỏng lẻo. Khoảng cách giữa các vân vỏ tôm bé và có sự đàn hồi.

Đặc biệt, để làm tôm rim ngon thì không nên chọn những con tôm quá to. Nên chọn những con nhỏ vừa phải, tươi và chắc thịt. Thường để làm các món như rim hay rang thì nên chọn loại tôm đất, tôm thẻ, tôm sông hoặc tôm giảo. Còn nếu như làm món nướng thì nên chọn loại tôm sú.

Món tôm rim ăn kèm với một món xào thanh mát như bò xào cần đước lại càng tăng thêm sự đặc sắc cho bữa ăn. Ướp thịt bò với bột năng, thịt sẽ chín nhanh hơn và giữ được nước ngọt bên trong. Thịt bò xào với cần tây sẽ làm hương vị của chúng hòa quyện rất hấp dẫn.

Để bữa ăn hoàn chỉnh, nên ăn kèm các món ăn với canh khoai mỡ thịt bằm. Canh khoai mỡ thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là một sự lựa chọn thú vị để thay đổi khẩu vị. Để nấu canh khoai mỡ ngon nên chọn những củ khoai vừa phải vì những củ to dễ bị sượng ăn cứng rất dở. Hiện nay, có hai loại khoai mỡ trắng và tím mỗi loại có một ưu điểm riêng, tùy theo sở thích mà có thể chọn loại nào phù hợp với khẩu vị của mình.

Ngoài cắt thành hình hạt lựu cũng có thể dùng lưỡi dao hoặc muỗng để bào khoai, làm như vậy canh sẽ sánh và dẻo hơn. Xào sơ thịt giúp thịt săn lại khi nấu canh sẽ ngon hơn và thịt không bị rã. Canh khoai mỡ thịt bằm sau khi hoàn thành có độ sền sệt và màu tím đặc sắc, làm nổi bật lên hẳn mâm cơm.

Mâm cơm 3 món canh, mặn, xào không chỉ cân bằng dinh dưỡng mà còn bắt mắt với màu đỏ cam hấp dẫn của tôm rim, màu tím mộng mơ của canh khoai mỡ và màu xanh mát của bò xào cần đước, tất cả hòa quyện tạo nên mâm cơm đổi vị cho ngày cuối tuần trong kỳ nghỉ lễ dài.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối