fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Dân dã món cá “bay” kho mít non xứ Quảng

(SGTT) – Cá chuồn có mình dài, lưng thon, màu xanh đen, bụng trắng, đặc biệt là cặp vây cánh dài tới tận đuôi. Nhờ thế, nó không chỉ nhảy búng lên mặt nước mà còn bay được. Tại xứ Quảng, thịt cá chuồn rất được ưa chuộng để chế biến món ăn, và một trong những món ăn dân dã nhất nơi đây là cá chuồn kho mít non.
Cá chuồn mới đánh bắt. Ảnh: Tiên Sa

Cứ từ tháng Ba đến tháng Bảy hằng năm, cá chuồn nở rộ và được khai thác, bán ở nhiều khu chợ quê. Đối với người dân xứ Quảng, thịt cá chuồn có vị thơm đặc trưng, giá phù hợp nên họ hay mua để nấu món ăn cho gia đình. Hiện giá thịt cá này khoảng 70.000 – 100.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).

Rồi trong những phương pháp chế biến món ăn từ loài cá này như nướng, nấu canh, chiên, phơi khô… thì đem chúng kho với thịt mít non nổi bật hơn bởi kết hợp thêm vị ngọt từ thịt mít. Như nhà tôi mỗi khi chế biến cá chuồn thì hay làm sạch vảy trước, chặt vi, đuôi, vây cánh, loại bỏ ruột, dùng dao dần cho gãy xương sống ở đoạn giữa để dễ gấp đôi cá sau khi ướp gia vị.

Một số gia vị thân quen cho món ăn này thường gồm củ nén, củ sả, củ hành, ớt, muối, tiêu, bột ngọt, nghệ tươi… đem tất cả cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi nhồi hỗn hợp này vào bên trong cá. Tiếp đến, chiên sơ cá cho thịt săn lại, rồi thêm ít nước kho ở mức lửa liu riu. Tranh thủ lúc này, mít non đem gọt sạch, cắt lát vừa ăn và chiên hơi vàng mặt, cho vào nồi kho cùng thịt cá đến khi thấy thịt cá và mít thấm đều gia vị, mềm là món ăn đã hoàn thành.

Nồi cá chuồn kho mít non rất dậy vị, dùng hợp với cơm trắng. Ảnh: Tiên Sa

Nồi cá kho chín tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, ăn từ cá tới mít đều mặn mà, bùi béo, khiến nồi cơm cứ vơi dần theo tiếng xuýt xoa, tấm tắc khen ngon, hấp dẫn của thực khách. Đặc biệt, cái mui của cá chuồn kho rất giòn và ngon nên mẹ thường “ưu tiên” cho tôi cùng với câu ca: “Trăm mâm cẩn sui, không bằng cái mui cá chuồn”.

Quả thật, cá chuồn kho mít non ăn với cơm nóng là món ăn dân dã của người dân xứ Quảng. Cứ mỗi xế chiều, đói bụng có thể chan nước cá chuồn kho vào chén cơm nguội hay chén bún tươi lót lòng cũng cảm thấy rất ấm lòng.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Dù có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng cá cơm lại chế biến thành nhiều món ăn dân dã, vùng miền hấp dẫn....

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

0
(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều...

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Kết nối